fbpx

เตือนมีการผลิตยาเสพติดในยุโรปมากขึ้น

บรัสเซลส์ 14 มิ.ย.- สำนักงานด้านยาเสพติดของสหภาพยุโรปหรืออียู (EU) เตือนว่า กำลังมีการผลิตยาเสพติดในยุโรปมากขึ้น และมีการจำหน่ายรวมทั้งเสพสารเสพติดออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาทชนิดใหม่


สำนักงานฯ ออกรายงานประจำปีว่า มีหลักฐานใหม่ว่ากำลังมีการผลิตยาเสพติดในยุโรปมากขึ้น ตอกย้ำสิ่งที่เคยเตือนว่าภูมิภาคนี้กำลังจะกลายเป็นศูนย์กลางยาเสพติดโลก ไม่ใช่แค่ตลาดเสพยาเสพติดอีกต่อไป แก๊งอาชญากรรมในยุโรปมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับแก๊งนอกภูมิภาค หวังลดต้นทุนในการผลิตและลอบค้ายาเสพติด โดยนำเข้าสารเคมีจำเป็นมาจากนอกภูมิภาค เช่น อเมริกาใต้ เอเชีย มาสังเคราะห์ยาเสพติดจำนวนมากในห้องทดลองปฏิบัติการผิดกฎหมาย มีทั้งแอมเฟตามีน เมตแอมเฟตามีน และยาเสพติดสังเคราะห์อีกหลายชนิด เป็นการผลิตเพื่อจำหน่ายในภูมิภาคและส่งออกไปนอกภูมิภาค

ปี 2563 ยุโรปตรวจพบห้องทดลองปฏิบัติการผิดกฎหมายและทำลายทิ้งไปมากกว่า 350 แห่ง ส่วนใหญ่อยู่ในเบลเยียมและเนเธอร์แลนด์ อีกทั้งยังพบว่ามีการผลิตยาเสพติดตัวใหม่หลายตัว หนึ่งในนั้นคือ คาทิโนน เป็นสารที่มีฤทธิ์กระตุ้นและลักษณะทางเคมีคล้ายแอมเฟตามีนและยาอี.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยเหนือ-กลาง-ตอ.-ใต้ ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60%

มีดหล่นใส่เท้า เสียเลือดมากช็อกดับบนทางด่วน

พ่อค้าเนื้อพลาดทำมีดหล่นใส่เท้า ฝืนขายเนื้อต่อไม่ยอมไปโรงพยาบาล สุดท้ายเสียเลือดมากช็อกดับขณะขับรถบนทางด่วน

เร่งคุมเพลิงไหม้ตลาดสำเพ็ง พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น

ไฟไหม้ย่านตลาดสำเพ็ง ใกล้ท่าน้ำราชวงศ์ พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่เร่งระดมฉีดน้ำสกัดเพลิง