fbpx

สงครามยูเครน : รัสเซียปิดเมืองล้อมทหารยูเครน

14 มิ.ย. – สงครามยูเครนเข้าสู่วันที่ 110 แล้ว ล่าสุดจุดที่สู้รบอย่างหนักหน่วงที่สุดยังคงเป็นเมืองสำคัญในภูมิภาคดอนบาส ทางตะวันออกของยูเครน มีการยืนยันว่าเมืองทั้งเมืองถูกปิดตาย ล้อมกรอบทหารยูเครนแล้ว


เมืองซีวีโรโดเน็ตสก์ เป็นเมืองที่สู้รบกันหนักที่สุดมาหลายสัปดาห์แล้ว เพราะเป็นเมืองใหญ่ในภูมิภาคดอนบาสที่รัสเซียพยายามยึดครองให้ได้ทั้งหมด แต่ยูเครนยังต้านทานเอาไว้ได้ ล่าสุดมีการยืนยันว่าทั้งเมืองถูกตัดเส้นทางเข้า-ออกแล้ว สะพานต่าง ๆ ถูกทำลายไปหมด คาดว่ายังมีผู้ที่ติดค้างอยู่ในเมืองซีวีโรโดเน็ตสก์กว่า 10,000 คน

ผู้บัญชาการทหารของฝ่ายกบฏแบ่งแยกดินแดนของโดเน็ตสก์ ยืนยันว่ากองกำลังยูเครนที่ยังอยู่ในเมืองถูกปิดกั้น ตัดขาดจากภายนอกหมดสิ้นแล้ว จึงเหลือหนทางเดียวคือให้ยอมแพ้และมอบตัว


พื้นที่ใจกลางเมืองซีวีโรโดเน็ตสก์ มีการสู้รบหนักมากขึ้น เช่นที่ตลาดแห่งนี้ถูกยิงด้วยปืนใหญ่ สื่อของรัฐบาลรัสเซียรายงานว่า เป็นการโจมตีโดยกองกำลังยูเครน ทำให้มีพลเรือนเสียชีวิต 3 คน และเด็กอีก 1 คน พร้อมกับระบุว่า ยูเครนใช้ระบบจรวดหลายลำกล้องที่ติดหัวรบแรงระเบิดสูง

ด้านนายโวโลดีเมียร์ เซเลนสกี ประธานาธิบดียูเครน แถลงเมื่อคืนนี้ว่า การสู้รบในดอนบาสจะกลายเป็นสงครามที่โหดร้ายที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ของทวีปยุโรป เป็นสงครามที่มีเดิมพันสูง ดังนั้นยูเครนไม่มีทางเลือกนอกจากปกป้องรักษาดินแดนของตัวเอง นอกจากนี้เขายังยืนยันว่า กองทัพยูเครนจะยึดคืนดินแดน 1 ใน 5 ของประเทศที่ถูกรัสเซียยึดครองไปในขณะนี้ รวมไปถึงคาบสมุทรไครเมียที่รัสเซียผนวกเข้าเป็นดินแดนของตนเมื่อ 8 ปีก่อนด้วย. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ปลัด สธ. แจงรักษาโควิดฟรีตามสิทธิ ป่วยสีแดงเข้ารพ.ได้

ปลัดสธ. แจงพ้นการระบาดใหญ่ 1 ก.ค. จะวันไหนก็ไม่แตกต่าง ชี้ยกเลิก UCEP Plus คืนกลับรักษาโควิดตามสิทธิ เป็นเรื่องการบริหารจัดการหลังบ้าน ยังคงรักษาฟรี ป่วยวิกฤติสีแดงเข้ารักษาในรพ.ได้ตามปกติ เชื่อโควิดอยู่รอบตัวไปอีก 2 ปี พร้อมย้ำต้องคงมาตรการ Bubble and Seal ในโรงงานทุกแห่ง ป้องกันการสูญเสียทางเศรษฐกิจ

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ชวนคนกรุงดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 ก.ค.นี้

“ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” ชวนดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 กรกฎาคมนี้ ในเทศกาล “กรุงเทพฯ กลางแปลง” เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ประเดิมเรื่องแรก “2499 อันธพาลครองเมือง” ณ ลานคนเมือง

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 60%

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 60% ส่วนมากในระหว่างบ่ายถึงค่ำ

นักตบสาวไทย เผยเป็นไปตามเป้า ชนะ เกาหลีใต้ 3-0 เซต ศึกเนชั่นส์ลีก

วอลเลย์บอลหญิง “เนชั่นส์ ลีก 2022” สนามที่ 3 ที่ประเทศบัลแกเรีย ทีมชาติไทยประเดิมสนามนัดแรก ชนะเกาหลีใต้ 3-0 เซต 25-11, 25-22, 25-17 ทำสถิติชนะเพิ่ม 5 นัด แพ้ 4 นัด