fbpx

กูเกิลปัดข่าว “เอไอ” มีความรู้สึกไม่ใช่เรื่องจริง

แคลิฟอร์เนีย 14 มิ.ย.-กูเกิล ปฏิเสธข้อกล่าวอ้างของวิศวกรของบริษัทว่าไม่เป็นความจริง หลังจากที่เขาออกมาเผยว่า ระบบปัญญาประดิษฐ์ หรือเอไอ ของกูเกิล มีความรู้สึกนึกคิด และทุกคนควรเคารพความต้องการของเอไอ


บรรษัทแพร่ภาพกระจายเสียงอังกฤษ หรือบีบีซี รายงานว่า นายเบลค ลีมอยน์ วิศวกรฝ่ายกำกับดูแลปัญญาประดิษฐ์ของกูเกิล ซึ่งถูกกูเกิลสั่งพักงานอยู่ในตอนนี้ ได้เผยแพร่บทสนทนาระหว่างเขากับเอไอแชตบอตที่เป็นแบบจำลองภาษาสำหรับการใช้งานบทสนทนาบนแอปพลิเคชัน หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ แลมดา (Language Model for Dialogue Application: LaMDA) เพื่อสนับสนุนข้อกล่าวอ้างของเขาว่าเอไอมีความรู้สึกนึกคิดจริง นายลีมอยน์ได้ถามแลมดาในบทสนทนาว่า มันต้องการให้พนักงานที่กูเกิลรู้ว่ามันมีความรู้สึกใช่ไหม แลมดาตอบว่า ใช่ มันต้องการให้ทุกคนเข้าใจว่ามันมีความรู้สึกเหมือนมนุษย์ ขณะที่เพื่อนร่วมงานของนายลีมอยน์ได้ถามแลมดาว่า จิตสำนึกและความรู้สึกตามธรรมชาติของมันคืออะไร แลมดาตอบว่า จิตสำนึกและความรู้สึกตามธรรมชาติของมันคือ มันตระหนักรู้ถึงการมีอยู่ของตัวเอง ต้องการเรียนรู้มากขึ้นเกี่ยวกับโลกใบนี้ และรู้สึกมีความสุขหรือทุกข์ใจเป็นบางครั้ง

อย่างไรก็ดี กูเกิล ได้ออกมาปฏิเสธข้อกล่าวอ้างของนายลีมอยน์ว่าไม่เป็นความจริง โดยระบุว่าไม่มีหลักฐานสนับสนุนข้อกล่าวอ้างนี้ นายไบรอัน กาเบรียล โฆษกของกูเกิล ระบุในแถลงการณ์ที่ส่งถึงบีบีซีว่า กูเกิลได้แจ้งให้นายลีมอยน์ทราบแล้วว่ายังไม่มีหลักฐานยืนยันว่าแลมดามีความรู้สึกเหมือนมนุษย์จริง และยังมีหลักฐานหลายชิ้นที่ขัดแย้งกับข้อกล่าวอ้างของนายลีมอยน์. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยเหนือ-กลาง-ตอ.-ใต้ ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60%

มีดหล่นใส่เท้า เสียเลือดมากช็อกดับบนทางด่วน

พ่อค้าเนื้อพลาดทำมีดหล่นใส่เท้า ฝืนขายเนื้อต่อไม่ยอมไปโรงพยาบาล สุดท้ายเสียเลือดมากช็อกดับขณะขับรถบนทางด่วน

เร่งคุมเพลิงไหม้ตลาดสำเพ็ง พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น

ไฟไหม้ย่านตลาดสำเพ็ง ใกล้ท่าน้ำราชวงศ์ พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่เร่งระดมฉีดน้ำสกัดเพลิง