fbpx

“เยลโลว์สโตน” สหรัฐปิดครั้งแรกในรอบ 34 ปี

ไวโอมิง 14 มิ.ย.- อุทยานแห่งชาติเยลโลว์สโตนของสหรัฐประกาศปิดทางเข้าทั้งหมดเป็นครั้งแรกในรอบ 34 ปี เนื่องจากฝนตกหนัก ทำให้น้ำท่วมหนักเป็นประวัติการณ์ และมีหินถล่ม


ผู้ดูแลอุทยานเผยว่า เยลโลว์สโตนซึ่งเป็นอุทยานแห่งแรกของโลกและของสหรัฐ ครอบคลุมพื้นที่รัฐไวโอมิง มอนแทนา และไอดาโฮ จะปิดไม่ให้คนเข้าไปเที่ยว รวมทั้งเข้าไปพักและตั้งแคมป์ ไปจนถึงวันพุธตามเวลาสหรัฐเป็นอย่างน้อย เพื่อสำรวจความเสียหายของถนน สะพาน และสิ่งปลูกสร้างต่าง ๆ โดยจะปิดทางเข้าหมดทั้ง 5 ทาง ขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังอพยพนักท่องเที่ยวและเจ้าหน้าที่ที่ยังตกค้างอยู่ โดยเฉพาะฝั่งทางเหนือของอุทยานที่ได้รับผลกระทบหนักที่สุด การปิดดังกล่าวมีขึ้นในช่วงเริ่มต้นฤดูท่องเที่ยวหน้าร้อนในสหรัฐ และเยลโลว์สโตนเตรียมฉลองการก่อตั้งครบ 150 ปีในปีนี้ ขณะที่ชุมชนละแวกใกล้เคียงต้องพึ่งพารายได้จากการท่องเที่ยวที่กำลังฟื้นตัวหลังจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ระบาด

ภาพถ่ายทางอากาศเห็นน้ำท่วมพื้นที่หลายส่วนในอุทยาน เป็นน้ำล้นจากแม่น้ำการ์ดเนอร์ ผลการประเมินเบื้องต้นพบว่า ถนนจำนวนมากในอุทยานถูกกระแสน้ำซัดพัง หรือเต็มไปด้วยหินและโคลนถล่ม เช่นเดียวกับสะพานที่เสียหาย คาดว่าต้องใช้เวลาหลายเดือนในการบูรณะซ่อมแซม น้ำท่วมและหินถล่มเกิดขึ้นหลังจากฝนตกหนักหลายวัน ประกอบกับอากาศร้อนทำให้หิมะสะสมบริเวณยอดเขามาตั้งแต่ช่วงฤดูหนาวละลายกลายเป็นน้ำไหลลงมาอย่างรวดเร็ว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

ภาคตะวันออก ฝนหนักมาก ทะเลอันดามันตอนบนคลื่นสูง 2-3 เมตร

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยยังมีฝนตกต่อเนื่อง ตกหนักมากบางพื้นที่บริเวณภาคตะวันออก เตือนทะเลอันดามันตอนบน คลื่นลมมีกำลังค่อนข้างแรง โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง ถึงวันที่ 6 ก.ค.65

ทีมลูกยางสาวไทย พบศึกหนักบราซิล “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่

ทีมลูกยางสาวไทยจะลงสนามนัดที่ 3 วอลเลย์บอลหญิง เนชั่นส์ ลีก 2022 ค่ำวันนี้ พบศึกหนัก ทีมสาวแซมบ้า บราซิล ทีมอันดับ 2 ของโลก “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด

ฝนถล่มอาคารรัฐสภา น้ำรั่วซ้ำซาก! สะท้อนงานก่อสร้าง

“วัชระ” ทวงถามปัญหาน้ำรั่วซ้ำซาก! บริเวณอาคารรัฐสภา หลังฝนตกหนัก ชี้สะท้อนถึงความบกพร่องของการก่อสร้าง