fbpx

ซาอุฯ ปิดลงทะเบียนออนไลน์ไปฮัจญ์แล้ว

ริยาด 14 มิ.ย.- ซาอุดีอาระเบียปิดการลงทะเบียนออนไลน์เพื่อขอวีซ่าสำหรับคนในประเทศตะวันตกบางประเทศที่ต้องการไปประกอบพิธีฮัจญ์แล้ว เป็นมาตรการที่กำหนดขึ้นเพื่อปราบปรามตัวแทนนำเที่ยวหลอกลวง


กระทรวงฮัจญ์ของซาอุดีอาระเบียแจ้งผ่านทวิตเตอร์ว่า สื่อทางการประกาศข่าวนี้เมื่อ 1 สัปดาห์ก่อน และได้ปิดการลงทะเบียนไปเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ผู้ลงทะเบียนจะมีรายชื่ออยู่ในการจับฉลากให้วีซ่าประกอบพิธีฮัจญ์ เจ้าหน้าที่ที่ขอสงวนนามเผยว่า มาตรการนี้ใช้กับคนในสหรัฐ แคนาดา สหราชอาณาจักร ยุโรปและออสเตรเลีย เดิมผู้ที่ต้องการไปประกอบพิธีฮัจญ์สามารถลงทะเบียนผ่านตัวแทนนำเที่ยวที่จัดการเดินทาง เปิดช่องให้มีตัวแทนหลอกลวงที่รับเงินแล้วเชิดหนี ส่วนผู้ที่ลงทะเบียนผ่านตัวแทนนำเที่ยวที่กระทรวงฮัจญ์ให้การรับรอง ก่อนที่ทางการประกาศเรื่องลงทะเบียนออนไลน์ จะยังคงมีรายชื่ออยู่ในการจับสลากให้วีซ่าเช่นกัน

ซาอุดีอาระเบียประกาศเมื่อเดือนเมษายนว่า จะอนุญาตให้ชาวมุสลิมทั้งในและต่างประเทศเข้าร่วมพิธีฮัจญ์ในปีนี้ได้ทั้งหมด 1 ล้านคน ในจำนวนนี้เป็นคนจากต่างประเทศ 850,000 คน หลังจากไม่อนุญาตให้คนจากต่างประเทศมาแสวงบุญตลอด 2 ปีที่ผ่านมาเพราะโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 พิธีในปีนี้จะเริ่มตั้งแต่ต้นเดือนกรกฎาคม ผู้แสวงบุญต้องมีอายุต่ำกว่า 65 ปี และฉีดวัคซีนป้องกันโควิดแล้ว ส่วนผู้มาจากต่างประเทศจะต้องแสดงผลตรวจหาเชื้อแบบพีซีอาร์ (PCR) เป็นลบภายใน 72 ชั่วโมงก่อนออกเดินทาง ผู้แสวงบุญต้องสวมหน้ากากอนามัยภายในมัสยิดอัลฮะรอมหรือแกรนด์มัสยิดในนครเมกกะ และมัสยิดอันนะบะวีหรือมัสยิดของท่านศาสดาในเมืองเมดินา ส่วนสถานที่ในร่มอื่น ๆ ไม่จำเป็นต้องสวมหน้ากากอนามัยแล้ว ยกเว้นเจ้าของสถานที่ขอให้สวม.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

โฆษกสำนักงานสลาก แจง “สลากเลข 3 หลัก”

โฆษกสำนักงานสลาก แจง “สลากเลข 3 หลัก” ยังอยู่ในขั้นตอนประชาพิจารณ์ ปฏิเสธอธิบายรูปแบบในตอนนี้ ชี้ยังไม่ถึงเวลา แต่ย้ำชัดทำเพื่อแก้ปัญหาขายสลากเกินราคาอย่างยั่งยืน

พบศพผู้ลักลอบเข้าเมืองในรัฐเท็กซัส 46 ราย

เจ้าหน้าที่ของเมืองซานอันโตนิโอ ในรัฐเท็กซัสของสหรัฐกล่าวว่า พบศพผู้เสียชีวิต 46 ราย ภายในและใกล้กับรถบรรทุกพ่วงและอีก 16 ราย ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล ซึ่งเขื้อว่าจะเป็นกลุ่มผู้ที่พยายามลักลอบเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมายจากเม็กซิโกมายังสหรัฐ

อุตุฯ เผยไทยตอนบนฝนลดลง-กทม.ฟ้าคะนอง 40%

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนฝนลดลง ส่วนภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนักที่อาจเกิดขึ้นไว้ด้วย กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 40%

“อนุทิน” ติดโควิด หลังกลับจากต่างประเทศ

“อนุทิน” ติดโควิด หลังปฏิบัติหน้าที่ที่ฝรั่งเศส  ไม่มีอาการ แค่ระคายคอ ส่วนการทำงานเน้น WFH มอบหมายผู้เกี่ยวข้องดำเนินการไปก่อน