fbpx

ปากีสถานขาดแคลนข้าวสาลี อาจเผชิญวิกฤติอาหาร

ปากีสถาน 13 มิ.ย. – ปากีสถานประสบปัญหาขาดแคลนข้าวสาลี หลังจากยูเครนระงับการส่งออกตั้งแต่เดือน ก.พ. ประกอบกับผลผลิตในประเทศตกต่ำ เนื่องจากสภาพอากาศแห้งแล้ง


ปากีสถานกำลังประสบปัญหาขาดแคลนข้าวสาลี หลังจากยูเครนต้องระงับการส่งออกมาตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ จากการรุกรานของรัสเซีย ขณะที่ปากีสถานต้องนำเข้าข้าวสาลีจากยูเครนสูงถึงร้อยละ 80 ของปริมาณนำเข้าข้าวสาลีจากต่างประเทศ ประกอบกับในปีนี้ผลผลิตข้าวสาลีภายในประเทศก็ตกต่ำ เนื่องจากสภาพอากาศแห้งแล้งจัด ทำให้ผลผลิตข้าวสาลีลดลงไปมาก

รัฐบาลคาดว่าปริมาณผลผลิตข้าวสาลีในประเทศในปีนี้จะได้ผลเพียงครึ่งเดียวของเมื่อปีที่แล้ว ส่งผลให้ข้าวสาลีขาดตลาดและมีราคาแพงขึ้น ในขณะที่ร้านขายอาหารมีการปรับขึ้นราคาแป้งนาน ซึ่งเป็นอาหารหลักของชาวปากีสถานถึงร้อยละ 25 มาตั้งแต่เดือนมีนาคม สร้างความเดือดร้อนให้แก่ครอบครัวที่มีรายได้น้อย และอาจทำให้ชาวปากีสถานต้องเผชิญกับวิกฤตการณ์ด้านอาหารในปีนี้ .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

โฆษกสำนักงานสลาก แจง “สลากเลข 3 หลัก”

โฆษกสำนักงานสลาก แจง “สลากเลข 3 หลัก” ยังอยู่ในขั้นตอนประชาพิจารณ์ ปฏิเสธอธิบายรูปแบบในตอนนี้ ชี้ยังไม่ถึงเวลา แต่ย้ำชัดทำเพื่อแก้ปัญหาขายสลากเกินราคาอย่างยั่งยืน

พบศพผู้ลักลอบเข้าเมืองในรัฐเท็กซัส 46 ราย

เจ้าหน้าที่ของเมืองซานอันโตนิโอ ในรัฐเท็กซัสของสหรัฐกล่าวว่า พบศพผู้เสียชีวิต 46 ราย ภายในและใกล้กับรถบรรทุกพ่วงและอีก 16 ราย ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล ซึ่งเขื้อว่าจะเป็นกลุ่มผู้ที่พยายามลักลอบเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมายจากเม็กซิโกมายังสหรัฐ

อุตุฯ เผยไทยตอนบนฝนลดลง-กทม.ฟ้าคะนอง 40%

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนฝนลดลง ส่วนภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนักที่อาจเกิดขึ้นไว้ด้วย กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 40%

“อนุทิน” ติดโควิด หลังกลับจากต่างประเทศ

“อนุทิน” ติดโควิด หลังปฏิบัติหน้าที่ที่ฝรั่งเศส  ไม่มีอาการ แค่ระคายคอ ส่วนการทำงานเน้น WFH มอบหมายผู้เกี่ยวข้องดำเนินการไปก่อน