fbpx

อดีตนายกฯ รัสเซียเผยสงครามยูเครนอาจยืดเยื้อถึง 2 ปี

ปารีส 13 มิ.ย. – นายมิคาอิล กัสยานอฟ อดีตนายกรัฐมนตรีในรัฐบาลของประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย เผยว่า เขาไม่เคยคิดว่าประธานาธิบดีปูตินจะสั่งเปิดฉากโจมตียูเครนอย่างเต็มกำลัง และคาดว่าสงครามยูเครนอาจยืดเยื้อยาวนานถึง 2 ปี แต่เชื่อว่ารัสเซียจะหวนกลับไปสู่เส้นทางของประชาธิปไตยได้


นายกัสยานอฟ วัย 64 ปี ซึ่งเคยดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนแรกในรัฐบาลของประธานาธิบดีปูตินในปี 2543 – 2547 และมีความสัมพันธ์แน่นแฟ้นกับชาติตะวันตกเผยว่า เขาและประชาชนรัสเซียจำนวนมากไม่คิดว่าประธานาธิบดีปูตินจะสั่งเปิดฉากโจมตียูเครน แต่เพิ่งมาตระหนักว่าประธานาธิบดีปูตินเอาจริง เมื่อผู้นำรัสเซียเรียกประชุมแกนนำระดับสูงของสภาความมั่นคงรัสเซียครั้งใหญ่เพียง 3 วันก่อนสั่งเปิดฉากโจมตียูเครนเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์

นายกัสยานอฟยังระบุว่า เขารู้สึกว่าประธานาธิบดีปูตินขาดความรอบคอบและไม่ได้คำนึงถึงผลกระทบที่เกิดขึ้นจากคำสั่งโจมตียูเครน ประธานาธิบดีปูติน ซึ่งเคยเป็นเจ้าหน้าที่ของคณะกรรมการความมั่นคงแห่งรัฐของรัสเซีย หรือเคจีบี และจะมีอายุครบ 70 ปีในเดือนตุลาคมนี้ ใช้เวลาที่อยู่ในตำแหน่งตลอด 20 ปีที่ผ่านมา สร้างระบบที่ตั้งอยู่บนการยกเว้นโทษและความหวาดกลัว ซึ่งจะทำให้รัสเซียทวีความโหดร้ายยิ่งกว่าสหภาพโซเวียต เนื่องจากระบบของเคจีบีตั้งอยู่บนพื้นฐานของบ้านเมืองที่ไม่มีขื่อไม่มีแป ซึ่งทำให้เคจีบีไม่ต้องรับโทษทางกฎหมาย ทั้งนี้ นายกัสยานอฟเผยว่า เขาได้เดินทางออกจากรัสเซียเพราะเรื่องสงครามยูเครน และกำลังอาศัยอยู่ในทวีปยุโรป แต่ไม่ขอเปิดเผยที่อยู่ เนื่องจากเหตุผลด้านความปลอดภัย


นายกัสยานอฟเคยดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของรัสเซียก่อนถูกประธานาธิบดีปูตินปลดออกจากตำแหน่ง จากนั้น เขาได้เข้าร่วมกับพรรคฝ่ายค้านรัสเซียและกลายเป็นผู้วิจารณ์รัฐบาลรัสเซียคนสำคัญ ขณะนี้เขาดำรงตำแหน่งหัวหน้าพรรคเสรีภาพประชาชน (People’s Freedom Party) ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้านรัสเซีย ส่วนนายบอริส เนมต์ซอฟ สมาชิกคนสำคัญของพรรคที่เป็นพันธมิตรของเขาถูกยิงเสียชีวิตใกล้ทำเนียบประธานาธิบดีรัสเซียในปี 2558. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

มะเร็งต่อมน้ำเหลือง พบบ่อยในคนไทย

กรมการแพทย์ชี้ “มะเร็งต่อมน้ำเหลือง” พบบ่อยในคนไทย แนะหมั่นสังเกตตนเองหากคลำพบต่อมน้ำเหลืองโตหรือมีอาการผิดปกติ ควรรีบไปพบแพทย์

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

สภาฯ แจงน้ำฝนถล่มนิทรรศการ แค่ฝนสาดเพราะพายุเข้า

สภาฯ แจง เหตุน้ำฝนรั่วถล่มนิทรรศการ เป็นแค่ฝนสาดเพราะพายุเข้า เผย พรุ่งนี้เตรียมถกคณะกรรมการตรวจการจ้างหาทางป้องกัน

ภาคตะวันออก ฝนหนักมาก ทะเลอันดามันตอนบนคลื่นสูง 2-3 เมตร

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยยังมีฝนตกต่อเนื่อง ตกหนักมากบางพื้นที่บริเวณภาคตะวันออก เตือนทะเลอันดามันตอนบน คลื่นลมมีกำลังค่อนข้างแรง โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง ถึงวันที่ 6 ก.ค.65

นายกฯ ปลื้ม ‘เกาะพะงัน’ จุดหมาย Workation

นายกฯ ปลื้ม เกาะพะงันครองอันดับหนึ่งของโลกจุดหมายปลายทางสำหรับWorkation พร้อมมุ่งเดินหน้าผลักดันท่องเที่ยวอันดามัน สู่การเป็น World Class Wellness Destination  

ทีมลูกยางสาวไทย พบศึกหนักบราซิล “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่

ทีมลูกยางสาวไทยจะลงสนามนัดที่ 3 วอลเลย์บอลหญิง เนชั่นส์ ลีก 2022 ค่ำวันนี้ พบศึกหนัก ทีมสาวแซมบ้า บราซิล ทีมอันดับ 2 ของโลก “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด