fbpx

ศรีลังกาพร้อมซื้อน้ำมันรัสเซียถ้าจำเป็น

โคลัมโบ 12 มิ.ย.- นายกรัฐมนตรีรานิล วิกรามาสิงหะของศรีลังกาเผยว่า ศรีลังกาอาจจำเป็นต้องซื้อน้ำมันจากรัสเซียเพิ่มเติม เพราะกำลังต้องการน้ำมันอย่างมากในขณะที่กำลังประสบวิกฤตเศรษฐกิจร้ายแรงอย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน


นายกรัฐมนตรีวิกรามาสิงหะ วัย 73 ปี ให้สัมภาษณ์พิเศษสำนักข่าวเอพีเมื่อวันเสาร์ หนึ่งวันก่อนรับตำแหน่งครบ 1 เดือนในวันนี้ว่า เขาจะพิจารณาแหล่งน้ำมันอื่น ๆ ก่อนเป็นอันดับแรก แต่ก็พร้อมนำเข้าน้ำมันดิบจากรัสเซียเพิ่มเติม เขาไม่แสดงความเห็นโดยตรงต่อกรณีที่รัฐมนตรีพลังงานศรีลังกาเผยกับสื่อเมื่อ 2 สัปดาห์ก่อนว่า ศรีลังกาได้สั่งซื้อน้ำมันดิบรัสเซีย 90,000 เมตริกตันเพื่อเดินเครื่องโรงกลั่นที่มีอยู่เพียงแห่งเดียว และไม่ทราบว่ามีการสั่งซื้อเพิ่มเติมหรือไม่ แต่บอกว่าศรีลังกากำลังต้องการเชื้อเพลิงอย่างมาก และกำลังหาทางนำเข้าน้ำมันและถ่านหินจากประเทศผู้จัดส่งดั้งเดิมในตะวันออกกลาง แต่หากไม่ได้ก็อาจต้องนำเข้าน้ำมันจากรัสเซียอีกครั้ง ทางการกำลังเจรจากับผู้จัดส่งเอกชน แต่บางครั้งอาจไม่สามารถทราบได้ว่าน้ำมันที่ซื้อมาจากที่ใด เพราะผู้จัดส่งอาจสั่งซื้อจากรัสเซียและอิหร่านอย่างไม่เป็นทางการก็ได้

ชาวศรีลังการอซื้อเชื้อเพลิง

ศรีลังกามีหนี้ต่างประเทศสะสมทั้งหมด 51,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1.77 ล้านล้านบาท) และขอพักชำระคืนหนี้เกือบ 7,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (เกือบ 242,990 ล้านบาท) ที่ครบกำหนดในปีนี้ ปัญหาหนี้ทำให้ศรีลังกาไม่มีเงินนำเข้าสินค้าจำเป็น ทางการต้องหมุนเวียนดับไฟ ประชาชนต้องเข้าแถวยาวเหยียดเพื่อรอซื้อเชื้อเพลิง นายวิกรามาสิงหะซึ่งได้รับแต่งตั้งให้เป็นนายกรัฐมนตรีเป็นครั้งที่ 6 เผยว่า จะพิจารณาโครงการของรัฐบาลที่ผ่านมาว่า โครงการใดจำเป็นต้องเดินหน้าต่อเพื่อการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ และจะขอสินเชื่อจากประเทศใด ขณะเดียวกันรัฐบาลกำลังเจรจาขอปรับโครงสร้างกับจีน จากเดิมที่จีนยืนยันจะให้สินเชื่อเพิ่มแต่ไม่ลดหนี้เพราะเกรงว่าประเทศลูกหนี้อื่นจะขอแบบเดียวกัน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

ภาคตะวันออก ฝนหนักมาก ทะเลอันดามันตอนบนคลื่นสูง 2-3 เมตร

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยยังมีฝนตกต่อเนื่อง ตกหนักมากบางพื้นที่บริเวณภาคตะวันออก เตือนทะเลอันดามันตอนบน คลื่นลมมีกำลังค่อนข้างแรง โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง ถึงวันที่ 6 ก.ค.65

ทีมลูกยางสาวไทย พบศึกหนักบราซิล “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่

ทีมลูกยางสาวไทยจะลงสนามนัดที่ 3 วอลเลย์บอลหญิง เนชั่นส์ ลีก 2022 ค่ำวันนี้ พบศึกหนัก ทีมสาวแซมบ้า บราซิล ทีมอันดับ 2 ของโลก “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด

ฝนถล่มอาคารรัฐสภา น้ำรั่วซ้ำซาก! สะท้อนงานก่อสร้าง

“วัชระ” ทวงถามปัญหาน้ำรั่วซ้ำซาก! บริเวณอาคารรัฐสภา หลังฝนตกหนัก ชี้สะท้อนถึงความบกพร่องของการก่อสร้าง