fbpx

สหรัฐชี้รัฐบาลทหารเมียนมาปราบกลุ่มต่อต้านไม่ได้

กรุงเทพฯ 12 มิ.ย.- นักการทูตระดับสูงของสหรัฐชี้ว่า รัฐบาลทหารเมียนมาไม่น่าจะปราบปรามกลุ่มต่อต้านได้ และควรฟื้นฟูการปกครองระบอบประชาธิปไตย หลังจากยึดอำนาจไปเมื่อกว่า 1 ปีก่อน


นายเดเร็ก โชเลต์ ที่ปรึกษากระทรวงต่างประเทศสหรัฐกล่าวกับสื่อที่กรุงเทพฯ เมื่อวันศุกร์ว่า เป็นการยากมากที่รัฐบาลทหารเมียนจะคิดในแง่ความเป็นจริงว่าจะสามารถเอาชนะได้ เพราะกำลังสูญเสียดินแดน และสูญเสียอย่างร้ายแรง รัฐบาลทหารเมียนมาไม่เพียงแต่กำลังถูกโดดเดี่ยวในประชาคมโลก แต่ยังถูกโดดเดี่ยวในประเทศด้วย จึงควรยุติการสู้รบและกลับสู่การปกครองในระบอบประชาธิปไตย นายโชเลต์ ซึ่งอยู่ระหว่างตระเวนเยือนไทย สิงคโปร์และบรูไน เพื่อติดตามผลการหารือระหว่างสหรัฐและสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หรืออาเซียนที่สหรัฐเมื่อเดือนก่อนเผยด้วยว่า รัฐบาลสหรัฐกำลังทำงานร่วมกับอาเซียนและสมาชิกอาเซียนอย่างสิงคโปร์ อินโดนีเซีย และมาเลเซียในเรื่องเกี่ยวกับเมียนมา และหวังว่าจีนจะร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการหาทางออกเรื่องเมียนมาด้วย

กองทัพเมียนมารัฐประหารยึดอำนาจรัฐบาลพลเรือนของนางออง ซาน ซู จีเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2564 แล้วใช้กำลังปราบปรามผู้ประท้วง รวมทั้งพลเรือนที่จับอาวุธขึ้นต่อสู้ตามการเรียกร้องของกลุ่มต่อต้าน โดยประกาศให้กลุ่มเหล่านี้เป็นกลุ่มก่อการร้าย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

โฆษกสำนักงานสลาก แจง “สลากเลข 3 หลัก”

โฆษกสำนักงานสลาก แจง “สลากเลข 3 หลัก” ยังอยู่ในขั้นตอนประชาพิจารณ์ ปฏิเสธอธิบายรูปแบบในตอนนี้ ชี้ยังไม่ถึงเวลา แต่ย้ำชัดทำเพื่อแก้ปัญหาขายสลากเกินราคาอย่างยั่งยืน

พบศพผู้ลักลอบเข้าเมืองในรัฐเท็กซัส 46 ราย

เจ้าหน้าที่ของเมืองซานอันโตนิโอ ในรัฐเท็กซัสของสหรัฐกล่าวว่า พบศพผู้เสียชีวิต 46 ราย ภายในและใกล้กับรถบรรทุกพ่วงและอีก 16 ราย ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล ซึ่งเขื้อว่าจะเป็นกลุ่มผู้ที่พยายามลักลอบเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมายจากเม็กซิโกมายังสหรัฐ

อุตุฯ เผยไทยตอนบนฝนลดลง-กทม.ฟ้าคะนอง 40%

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนฝนลดลง ส่วนภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนักที่อาจเกิดขึ้นไว้ด้วย กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 40%

“อนุทิน” ติดโควิด หลังกลับจากต่างประเทศ

“อนุทิน” ติดโควิด หลังปฏิบัติหน้าที่ที่ฝรั่งเศส  ไม่มีอาการ แค่ระคายคอ ส่วนการทำงานเน้น WFH มอบหมายผู้เกี่ยวข้องดำเนินการไปก่อน