fbpx

อิหร่าน-เวเนซุเอลาทำข้อตกลงความร่วมมือ 20 ปี

เตหะราน 12 มิ.ย.- อิหร่านและเวเนซุเอลา สองประเทศที่ถูกสหรัฐคว่ำบาตร ลงนามข้อตกลงความร่วมมือระหว่างกันนาน 20 ปี


ประธานาธิบดีเอบราฮิม ไรซีของอิหร่านแถลงข่าวร่วมกับประธานาธิบดีนิโกลา มาดูโรของเวเนซุเอลาที่มาเยือนเมื่อวันเสาร์ตามเวลาท้องถิ่นว่า การลงนามข้อตกลงนี้แสดงให้เห็นว่าเจ้าหน้าที่ระดับสูงของทั้งสองประเทศมุ่งมั่นที่จะพัฒนาความสัมพันธ์ในหลากหลายด้าน เวเนซุเอลาได้ผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบากมาหลายปี แต่ประชาชน เจ้าหน้าที่และประธานาธิบดีของประเทศนี้มีความแน่วแน่ว่า ควรจะต่อต้านมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐ เป็นสัญญาณที่ดีที่พิสูจน์ให้ทุกคนเห็นว่า การต่อต้านจะได้ผล และจะบีบให้ศัตรูต้องล่าถอย

อยาตอลลาห์ อาลี คาเมเนอี ผู้นำสูงสุดอิหร่าน

ด้านประธานาธิบดีมาดูโรกล่าวว่า ความร่วมมือนี้ครอบคลุมเรื่องพลังงานและการเงิน รวมถึงการร่วมกันทำงานในโครงการด้านกลาโหม และนับตั้งแต่วันที่ 18 กรกฎาคมเป็นต้นไปจะมีการเปิดเที่ยวบินตรงระหว่างกรุงการากัสของเวเนซุเอลากับกรุงเตหะรานของอิหร่าน เพื่อส่งเสริมความร่วมมือด้านการท่องเที่ยว การค้าและเศรษฐกิจระหว่างกัน นอกจากนี้เขายังได้เข้าพบอยาตอลลาห์ อาลี คาเมเนอี ผู้นำสูงสุดอิหร่านที่ระบุว่า ข้อสรุปที่ได้จากการต่อต้านและความสำเร็จของอิหร่านและเวเนซุเอลาคือ หนทางเดียวที่จะเผชิญหน้ากับแรงกดดันของสหรัฐคือ การลุกขึ้นสู้และต่อต้าน


สำนักข่าวอีร์นาของทางการอิหร่านว่า นอกเหนือจากข้อตกลงความร่วมมือนาน 20 ปีที่ลงนามโดยรัฐมนตรีต่างประเทศของทั้งสองประเทศแล้ว ทั้งสองฝ่ายยังลงนามเอกสารความร่วมมือทางการเมือง วัฒนธรรม การท่องเที่ยว เศรษฐกิจ น้ำมันและปิโตรเคมี ผู้นำเวเนซุเอลาเยือนอิหร่านเป็นประเทศที่ 3 ในสัปดาห์นี้หลังจากเยือนตุรกีและแอลจีเรีย อิหร่านเป็นพันธมิตรหลักของเวเนซุเอลา เช่นเดียวกับรัสเซีย จีน คิวบาและตุรกี.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

เร่งคุมเพลิงไหม้ตลาดสำเพ็ง พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น

ไฟไหม้ย่านตลาดสำเพ็ง ใกล้ท่าน้ำราชวงศ์ พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่เร่งระดมฉีดน้ำสกัดเพลิง

โฆษกรัฐบาล ย้ำอย่าเชื่อเฟคนิวส์ เศรษฐกิจไทยวิกฤติ

โฆษกรัฐบาล ย้ำอย่าเชื่อเฟคนิวส์ ระบบเศรษฐกิจไทยอยู่ในภาวะวิกฤติ หวังดิสเครดิตลดความน่าเชื่อถือรัฐบาล เผยที่ประชุม IMF ทบทวนภาวะเศรษฐกิจของไทยประจำปี 2565 ย้ำเศรษฐกิจไทยฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง

สมเด็จพระสังฆราช ประทานพรให้นายกฯ ทำงานสำเร็จ

สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ประทานพรให้นายกรัฐมนตรีทำงานประสบความสำเร็จ เพื่อประเทศชาติและประชาชน เนื่องในวันคล้ายวันประสูติ 26 มิถุนายน 2565