fbpx

ออสเตรเลียบรรลุข้อตกลงกับฝรั่งเศสเรื่องยกเลิกซื้อเรือดำน้ำ

แคนเบอร์รา 11 มิ.ย. – รัฐบาลใหม่ของออสเตรเลียที่มีพรรคแรงงานเป็นแกนนำ บรรลุข้อตกลงมูลค่า 583.58 ล้านดอลลาร์สหรัฐเพื่อระงับข้อพิพาทกับฝรั่งเศส หลังจากที่ออสเตรเลียตัดสินใจเมื่อปีที่แล้วว่าจะยกเลิกข้อตกลงซื้อเรือดำน้ำจากฝรั่งเศส โดยออสเตรเลียคาดหมายว่า จะช่วยเยียวยาความร้าวฉานระหว่างทั้งสองประเทศได้


นายกรัฐมนตรีแอนโทนี่ อัลบาเนซี กล่าววันนี้ในระหว่างการแถลงข่าวที่นครซิดนีย์ว่า รัฐบาลชองเขาบรรลุข้อตกลงยุติข้อพิพาทกับนาวัล กรุ้ป อู่ต่อเรือของกองทัพฝรั่งเศสอย่างเป็นธรรมและยุติธรรม ออสเตรเลียตัดสินใจเมื่อปีที่แล้วในการยกเลิกคำสั่งซื้อเรือดำน้ำธรรมดาหลายลำจากนาวัล กรุ้ป มูลค่า 40,000 ล้านอลลาร์ในปี 2016 ซึ่งหากเป็นในวันนี้มูลค่าจะสูงขึ้นอีกมาก การตัดสินใจยกเลิกดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากที่รัฐบาลก่อนหน้านี้ของออสเตรเลียลงนามในข้อตกลงหุ้นส่วนไตรภาคีกับสหรัฐและอังกฤษ ซึ่งจะรวมถึงการจัดหาเรือดำนำพลังงานนิวเคลียร์สำหรับกองเรือด้ำน้ำออสเตรเลียที่จะใช้เทคโนโลยีจากสหรัฐและอังกฤษ ซึ่งการตัดสินใจของออสเตรเลียสร้างความไม่พอใจให้กับรัฐบาลปารีสอย่างรุนแรงและทำให้สองประเทศเข้าสู่ภาวะวิกฤตทางการทูตอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน นายอัลบาเนซี กล่าวว่า การยุติข้อพิพาทในครั้งนี้จะช่วยเปิดทางให้ออสเตรเลียเดินหน้าในด้านความสัมพันธ์กับฝรั่งเศสได้ต่อไป.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

ข่าวแนะนำ

ตั้งเป้าจัดระเบียบสายสื่อสาร 800 กม. เสร็จในปีนี้

กรุงเทพฯ 4 ก.ค. – วันนี้ผู้ว่าฯ กทม. มาหารือตามนัดหมายกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดีอีเอส และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่าง กสทช. และบริษัทโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ เอ็นที ได้ข้อสรุปจัดระเบียบสายสื่อสารทั่วกรุง 800 กิโลเมตรในปีนี้ และตั้งคณะทำงานร่วมหารือเรื่องการนำสายสื่อสารลงดิน ซึ่งต้องมีการลงทุนสูง ซึ่งวันนี้ รมว.ดีอีเอส เผยว่าได้เสนอหารือถึงความเป็นไปได้ในการใช้ท่อร้อยสายเดิมของเอ็นทีที่มีอยู่แล้วมาใช้ เพื่อช่วยลดต้นทุน .-สำนักข่าวไทย

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะประชุม สมช. ถกแผนรับมือวิกฤติพลังงาน

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะประชุม สมช. ถกแผนรับมือวิกฤติพลังงาน ตั้ง คกก. 2 ชุด เร่งหาแหล่งพลังงาน อันดามัน-อ่าวไทยเพิ่ม ผุดเขตเศรษฐกิจพิเศษทางทะเลแทนเรียกพื้นที่ทับซ้อน

กบน.ตรึงราคาดีเซล 35 บาท/ลิตร เพื่อบรรเทาผลกระทบประชาชน

กบน. เห็นชอบให้คงราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลไว้ที่ลิตรละ 35 บาท เพื่อบรรเทาผลกระทบค่าครองชีพของประชาชน 

แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม

สถานการณ์โควิด-19 ยังไม่น่าไว้วางใจ แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น ต้องเข้มใส่หน้ากากอนามัย ในที่สาธารณะ