fbpx

ผู้นำยูเครนชี้สงครามที่เกิดขึ้นกระทบทั่วโลก

สิงคโปร์ 11 มิ.ย. – ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน กล่าวผ่านทางออนไลน์ต่อที่ประชุมด้านความมั่นคงประจำปี แชงกรีล่า ไดอะล็อก (Shangri-La Dialogue) ที่ประเทศสิงคโปร์วันนี้ว่า ผลของสงครามในยูเครนไม่เพียงก่อให้เกิดผลกระทบในประเทศของเขาเท่านั้น แต่ยังกระทบกับความเป็นระเบียบเรียบร้อยของนานาประเทศในอนาคตด้วย


นายเซเลนสกีกล่าวว่า ยูเครนกำลังหาทางผลักดันรัสเซียออกไปนอกดินแดนที่รัสเซียใช้กำลังเข้าควบคุมตั้งแต่เมื่อตอนเริ่มต้นใช้กำลังบุกยูเครน และยูเครนก็กำลังปกป้องการโจมตีของรัสเซียในเขตตะวันออกของประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งรอบ ๆ เมืองซีวีโรโดเนสก์ นายเซเลนสกี กล่าวว่า ยูเครนได้การสนับสนุนจากชาติตะวันตกและพันธมิตรในเอเชีย ซึ่งเขาขอขอบคุณการสนับสนุนเหล่านี้ ซึ่งไม่ได้เพื่อชาวยูเครนแต่เพื่อประเทศเหล่านั้นเองด้วย เขากล่าวด้วยว่า รัสเซียได้เช้าปิดล้อมท่าเรือหลายแห่งในทะเลดำและทะเลอาซอฟ ซึ่งเป็นการปิดกั้นการส่งออกอาหารของยูเครนไปยังตลาดโลก ซึ่งไม่เพียงแต่สร้างผลกระทบกับชาวยูเครนท่านั้น ยังกระทบทั่วโลกด้วย โดยอาจจะส่งผลให้เกิดวิกฤตอาหารรุนแรงในหลายประเทศในทวีปเอเชียและทวีปแอฟริกา นายเซเลนสกี ยังชี้ให้เห็นถึงความเชื่อมโยงระหว่างการกระทำของรัสเซียกับราคาสินค้า โดยระบุว่า รัสเซียปิดกั้นเรื่องพลังงานก่อน ทำให้ราคาน้ำมันพุ่งสูง และขณะนี้กำลังทำลักษณะเดียวกันกับอาหาร.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยเหนือ-กลาง-ตอ.-ใต้ ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60%

มีดหล่นใส่เท้า เสียเลือดมากช็อกดับบนทางด่วน

พ่อค้าเนื้อพลาดทำมีดหล่นใส่เท้า ฝืนขายเนื้อต่อไม่ยอมไปโรงพยาบาล สุดท้ายเสียเลือดมากช็อกดับขณะขับรถบนทางด่วน

เร่งคุมเพลิงไหม้ตลาดสำเพ็ง พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น

ไฟไหม้ย่านตลาดสำเพ็ง ใกล้ท่าน้ำราชวงศ์ พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่เร่งระดมฉีดน้ำสกัดเพลิง