fbpx

สหรัฐว่าจีนใช้การบีบบังคับและก้าวร้าวมากขึ้น

สิงคโปร์ 11 มิ.ย. – นายลอยด์ ออสตัน รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐกล่าววันนี้ว่า สหรัฐจะดำเนินการในส่วนของสหรัฐในการบริหารจัดการความตึงเครียดกับจีนและป้องกันมิให้เกิดความขัดแย้ง แม้ว่ารัฐบาลปักกิ่งจะใช้แนงทางบีบบังคับและมีความก้าวร้าวในภูมิภาคเอเชียมากขึ้นเรื่อย ๆ ก็ตาม


นายออสตินกล่าวต่อที่การประชุมด้านความมั่นคงประจำปี แชงกรีล่า ไดอะล็อก (Shangri-La Dialogue) ที่ประเทศสิงคโปร์วันนี้ว่า สหรัฐจะยังคงอยู่เคียงข้างประเทศที่เป็นพันธมิตร รวมถึงไต้หวัน ทั้งนี้เนื่องจากจีน ใฃ้วิธีการบีบบังคับและก้าวร้าวในการอ้างสิทธิ์เหนือดินแดนที่เป็นข้อพิพาท ทั้งนี้ จีนอ้างว่าไต้หวันเป็นดินแดนส่วนหนึ่งของตนและประกาศจะใฃ้กำลังเข้ายึดคืนหากว่ามีความจำเป็น ทางด้านพลโทจาง เสิ่นจง รองหัวหน้าคณะเสนาธิการร่วมของคณะกรรมาธิการกลางด้านการทหารของจีน กล่าวว่า ถ้อยแถลงของนายออสตินเป็นการเผชิญหน้ากับจีน เขากล่าวว่า มีข้อกล่าวหาจีนที่ไม่เป็นความจริงหลายประเด็นและจีนขอแสดงความไม่พอใจและไม่เห็นด้วยอย่างยิ่งต่อข้อกล่าวหาที่เป็นเท็จเหล่านี้ ก่อนหน้านี้ นายออสติน พบกับนายเหว่ย เฟิงเหอ รัฐมนตรีกลาโหมจีนในวันศุกร์ และทั้งสองฝ่ายได้ย้ำว่า ต้องการจัดกาความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองประเทศให้ดีกว่าเดิม แม้ว่าจะยังไม่มีสัญญาณบ่งชี้ว่าจะสามารถหาทางแก้ไขปัญหาความเห็นที่แตกต่างกันได้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

มะเร็งต่อมน้ำเหลือง พบบ่อยในคนไทย

กรมการแพทย์ชี้ “มะเร็งต่อมน้ำเหลือง” พบบ่อยในคนไทย แนะหมั่นสังเกตตนเองหากคลำพบต่อมน้ำเหลืองโตหรือมีอาการผิดปกติ ควรรีบไปพบแพทย์

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

สลากดิจิทัล งวด 16 ก.ค.65 ทุบสถิติขายหมดใน 2 วัน

สลากดิจิทัล งวด 16 ก.ค.65 ทุบสถิติจากงวดก่อน ขายหมดเกลี้ยง 5.14 ล้านใบ ภายใน 2 วัน กองสลากฯ เตรียมเพิ่มอีก 2 ล้านฉบับ งวด 1 ส.ค.65 เปิดแอปฯ เป๋าตังขายตั้งแต่ 6 โมงเช้า 17 ก.ค.นี้

สภาฯ แจงน้ำฝนถล่มนิทรรศการ แค่ฝนสาดเพราะพายุเข้า

สภาฯ แจง เหตุน้ำฝนรั่วถล่มนิทรรศการ เป็นแค่ฝนสาดเพราะพายุเข้า เผย พรุ่งนี้เตรียมถกคณะกรรมการตรวจการจ้างหาทางป้องกัน

ภาคตะวันออก ฝนหนักมาก ทะเลอันดามันตอนบนคลื่นสูง 2-3 เมตร

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยยังมีฝนตกต่อเนื่อง ตกหนักมากบางพื้นที่บริเวณภาคตะวันออก เตือนทะเลอันดามันตอนบน คลื่นลมมีกำลังค่อนข้างแรง โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง ถึงวันที่ 6 ก.ค.65