fbpx

สงครามยูเครน : ศาลกลุ่มแบ่งแยกดินแดนตัดสินประหารชีวิตอาสาสมัครชาวอังกฤษ

10 มิ.ย. – ชาวอังกฤษ 2 คนที่ไปเข้าร่วมกองทัพยูเครนเพื่อต่อสู้กับรัสเซีย ถูกจับกุมในเมืองมาริอูโพลเมื่อเดือนที่แล้ว และเพิ่งถูกตัดสินประหารชีวิตโดยศาลของกลุ่มกบฏแบ่งแยกดินแดน ทำให้รัฐบาลอังกฤษแสดงความไม่พอใจ


ชาวอังกฤษ 2 คนนี้ชื่อนายไอเดน แอสลิน กับ นายฌอน พินเนอร์ ถูกนำตัวขึ้นศาลฎีกาพร้อมกับชาวโมร็อกโกอีก 1 คน ศาลนี้ตั้งขึ้นโดยสาธารณรัฐประชาชนโดแนตสก์ ซึ่งก็คือรัฐเอกราชที่กลุ่มกบฏแบ่งแยกดินแดนฝักใฝ่รัสเซียได้สถาปนาขึ้น ที่ผ่านมามีเพียงรัสเซียเท่านั้นที่รับรองสถานะ

จำเลยทั้งสามคน ถูกจับกุมในยูเครนและตั้งข้อหาหลายข้อหา เช่น ทหารรับจ้างและก่อการร้าย โดยศาลได้ตัดสินให้ประหารชีวิตทั้งหมด สื่อของรัสเซียรายงานว่าจะใช้วิธีประหารด้วยการยิงเป้า แต่ทั้งหมดยังสามารถอุทธรณ์คำตัดสินได้ภายใน 1 เดือน


ด้านรัฐบาลอังกฤษประณามว่า การตัดสินของศาลไร้ความชอบธรรม นางลิซ ทรัสส์ รัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษ ทวีตว่าชาวอังกฤษทั้งสองมีฐานะเป็นเชลยสงคราม แต่ต้องมาเข้าสู่การพิจารณาคดีกำมะลอที่ไม่มีความชอบธรรมใด ๆ

ส่วนสมาชิกรัฐสภาอังกฤษหลายคน ได้แสดงความไม่พอใจกับเรื่องนี้ เช่น นายโรเบิร์ต เจ็นริค ส.ส. ของพรรคอนุรักษ์นิยม แถลงว่า นี่เป็นการพิจารณาคดีปลอม ๆ ที่ไร้ความน่าเชื่อถือ เพราะไม่มีการแสดงหลักฐานใด ๆ ว่าทั้งสองเป็นทหารรับจ้าง เพราะที่จริงทั้งสองอาสาเข้าร่วมรบและควรได้รับการปกป้องด้วยอนุสัญญาเจนีวา ว่าด้วยสิทธิเชลยสงคราม ดังนั้นเขาจึงเรียกร้องให้รัสเซียปล่อยตัวกลับอังกฤษ และระบุว่า นายวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย ควรเข้าไปสั่งการเรื่องนี้ในทันที

เจ้าตัวได้แกลงล่าสุดเกี่ยวกับเศรษฐกิจรัสเซีย โดยชี้ว่าปัจจุบันเป็นเศรษฐกิจแบบเปิด ไม่ใช่แบบปิดเหมือนในยุคสหภาพโซเวียต ซึ่งรัสเซียจะไม่ทำผิดพลาดเช่นนั้นอีก ดังนั้นมาตรการลงโทษทางเศรษฐกิจต่าง ๆ ที่ชาติตะวันตกนำมาใช้กับรัสเซียไม่ได้ผล เห็นได้จากที่ชาติตะวันตกพยายามปิดกั้นปุ๋ยของรัสเซีย ราคาจึงพุ่งสูง เมื่อพยายามปิดกั้นสินค้าพลังงานของรัสเซีย ราคาจึงพุ่งสูงเช่นกัน จึงเป็นความผิดพลาดของชาติตะวันตกทั้งสิ้น. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ปลัด สธ. แจงรักษาโควิดฟรีตามสิทธิ ป่วยสีแดงเข้ารพ.ได้

ปลัดสธ. แจงพ้นการระบาดใหญ่ 1 ก.ค. จะวันไหนก็ไม่แตกต่าง ชี้ยกเลิก UCEP Plus คืนกลับรักษาโควิดตามสิทธิ เป็นเรื่องการบริหารจัดการหลังบ้าน ยังคงรักษาฟรี ป่วยวิกฤติสีแดงเข้ารักษาในรพ.ได้ตามปกติ เชื่อโควิดอยู่รอบตัวไปอีก 2 ปี พร้อมย้ำต้องคงมาตรการ Bubble and Seal ในโรงงานทุกแห่ง ป้องกันการสูญเสียทางเศรษฐกิจ

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ชวนคนกรุงดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 ก.ค.นี้

“ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” ชวนดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 กรกฎาคมนี้ ในเทศกาล “กรุงเทพฯ กลางแปลง” เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ประเดิมเรื่องแรก “2499 อันธพาลครองเมือง” ณ ลานคนเมือง

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 60%

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 60% ส่วนมากในระหว่างบ่ายถึงค่ำ

นักตบสาวไทย เผยเป็นไปตามเป้า ชนะ เกาหลีใต้ 3-0 เซต ศึกเนชั่นส์ลีก

วอลเลย์บอลหญิง “เนชั่นส์ ลีก 2022” สนามที่ 3 ที่ประเทศบัลแกเรีย ทีมชาติไทยประเดิมสนามนัดแรก ชนะเกาหลีใต้ 3-0 เซต 25-11, 25-22, 25-17 ทำสถิติชนะเพิ่ม 5 นัด แพ้ 4 นัด