สงครามยูเครน : ศาลกลุ่มแบ่งแยกดินแดนตัดสินประหารชีวิตอาสาสมัครชาวอังกฤษ

10 มิ.ย. – ชาวอังกฤษ 2 คนที่ไปเข้าร่วมกองทัพยูเครนเพื่อต่อสู้กับรัสเซีย ถูกจับกุมในเมืองมาริอูโพลเมื่อเดือนที่แล้ว และเพิ่งถูกตัดสินประหารชีวิตโดยศาลของกลุ่มกบฏแบ่งแยกดินแดน ทำให้รัฐบาลอังกฤษแสดงความไม่พอใจ


ชาวอังกฤษ 2 คนนี้ชื่อนายไอเดน แอสลิน กับ นายฌอน พินเนอร์ ถูกนำตัวขึ้นศาลฎีกาพร้อมกับชาวโมร็อกโกอีก 1 คน ศาลนี้ตั้งขึ้นโดยสาธารณรัฐประชาชนโดแนตสก์ ซึ่งก็คือรัฐเอกราชที่กลุ่มกบฏแบ่งแยกดินแดนฝักใฝ่รัสเซียได้สถาปนาขึ้น ที่ผ่านมามีเพียงรัสเซียเท่านั้นที่รับรองสถานะ

จำเลยทั้งสามคน ถูกจับกุมในยูเครนและตั้งข้อหาหลายข้อหา เช่น ทหารรับจ้างและก่อการร้าย โดยศาลได้ตัดสินให้ประหารชีวิตทั้งหมด สื่อของรัสเซียรายงานว่าจะใช้วิธีประหารด้วยการยิงเป้า แต่ทั้งหมดยังสามารถอุทธรณ์คำตัดสินได้ภายใน 1 เดือน


ด้านรัฐบาลอังกฤษประณามว่า การตัดสินของศาลไร้ความชอบธรรม นางลิซ ทรัสส์ รัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษ ทวีตว่าชาวอังกฤษทั้งสองมีฐานะเป็นเชลยสงคราม แต่ต้องมาเข้าสู่การพิจารณาคดีกำมะลอที่ไม่มีความชอบธรรมใด ๆ

ส่วนสมาชิกรัฐสภาอังกฤษหลายคน ได้แสดงความไม่พอใจกับเรื่องนี้ เช่น นายโรเบิร์ต เจ็นริค ส.ส. ของพรรคอนุรักษ์นิยม แถลงว่า นี่เป็นการพิจารณาคดีปลอม ๆ ที่ไร้ความน่าเชื่อถือ เพราะไม่มีการแสดงหลักฐานใด ๆ ว่าทั้งสองเป็นทหารรับจ้าง เพราะที่จริงทั้งสองอาสาเข้าร่วมรบและควรได้รับการปกป้องด้วยอนุสัญญาเจนีวา ว่าด้วยสิทธิเชลยสงคราม ดังนั้นเขาจึงเรียกร้องให้รัสเซียปล่อยตัวกลับอังกฤษ และระบุว่า นายวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย ควรเข้าไปสั่งการเรื่องนี้ในทันที

เจ้าตัวได้แกลงล่าสุดเกี่ยวกับเศรษฐกิจรัสเซีย โดยชี้ว่าปัจจุบันเป็นเศรษฐกิจแบบเปิด ไม่ใช่แบบปิดเหมือนในยุคสหภาพโซเวียต ซึ่งรัสเซียจะไม่ทำผิดพลาดเช่นนั้นอีก ดังนั้นมาตรการลงโทษทางเศรษฐกิจต่าง ๆ ที่ชาติตะวันตกนำมาใช้กับรัสเซียไม่ได้ผล เห็นได้จากที่ชาติตะวันตกพยายามปิดกั้นปุ๋ยของรัสเซีย ราคาจึงพุ่งสูง เมื่อพยายามปิดกั้นสินค้าพลังงานของรัสเซีย ราคาจึงพุ่งสูงเช่นกัน จึงเป็นความผิดพลาดของชาติตะวันตกทั้งสิ้น. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แทงหนุ่มวิศวะ

จับได้แล้ว! เยาวชน 16 ปีมือแทงหนุ่มวิศวะดับชิงเสื้อช็อป

รวบ 3 โจ๋แทงหนุ่มวิศวะปี 4 ดับสลดขโมยเสื้อช็อป พร้อมยึดของกลางที่ใช้ก่อเหตุ มือแทงสารภาพอ้างอารมณ์ชั่ววูบ อยากขอโทษครอบครัวผู้ตาย บอกจะบวชให้หลังออกคุก

สธ.มอบฟันเทียม 45,000 ราย เนื่องในวันผู้สูงอายุแห่งชาติ

13 เมษายน วันผู้สูงอายุแห่งชาติ สธ.เปิดโครงการ “รอยยิ้มใหม่ผู้สูงวัย 2568” มอบฟันเทียม 45,000 ราย ส่งเสริมสุขภาพช่องปากของผู้สูงอายุให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

วัยรุ่นรุมแทง นศ.วิศวะดับ ปล้นเสื้อช็อป-มือถือ

ตำรวจไล่เช็กวงจรปิดตามล่าแก๊งโจ๋นับสิบ หลังก่อเหตุสลด! รุมแทงนักศึกษาวิศวะเสียชีวิต ขณะขี่จักรยานยนต์กลับบ้าน ก่อนปล้นเอาเสื้อช็อปและมือถือหลบหนี

ค้นที่พักไฮโซเก๊ พบรูปภาพ-ชุดขาวประดับเครื่องหมายจัดเต็ม

ตำรวจกองปราบปรามขยายผลเพิ่ม ออกหมายจับไฮโซเก๊ อายัดตัวจากเรือนจำตรวจค้นที่พัก พบรูปภาพและชุดขาวประดับเครื่องหมายต่างๆ จัดเต็ม

ข่าวแนะนำ

อดีตนายกฯมาเลเซีย

นายกฯ แสดงความเสียใจ อดีตนายกฯ มาเลเซีย ถึงแก่อสัญกรรม

นายกฯ แพทองธาร แสดงความเสียใจต่อการถึงแก่อสัญกรรม ของ อับดุลเลาะห์ อาหมัด บาดาวี อดีตนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย

สงกรานต์สนามหลวง

สงกรานต์สนามหลวง นักท่องเที่ยวเริ่มทยอยเช็กอินกันแล้ว

งานสงกรานต์สนามหลวง วันสุดท้าย แม้อากาศค่อนข้างร้อน แต่ประชาชนก็เริ่มทยอยมาเช็กอินกันแล้ว ไฮไลต์ช่วงเย็นมีคอนเสิร์ตของศิลปินชื่อดังให้ร่วมสนุก