fbpx

ชาวซิมบับเวเดือดร้อน เงินเฟ้อ 1.3 เท่า

ฮาราเร 10 มิ.ย.- ชาวซิมบับเวกำลังเดือดร้อนหนักกับอัตราเงินเฟ้อที่สูงถึง 1.3 เท่า เพราะมีปัญหาในการซื้ออาหารหาเลี้ยงครอบครัว จนมีข่าวลวงแพร่สะพัดทางออนไลน์ว่า ประชาชนถึงกับต้องตัดนิ้วเท้าขาย


รัฐมนตรีช่วยกระทรวงข่าวสารซิมบับเว ซึ่งเป็นประเทศในแอฟริกา ออกตรวจตามท้องถนนเมื่อเดือนก่อนและขอให้พ่อค้าแม่ค้าถอดรองเท้าให้ดูเพื่อยืนยันว่ายังมีนิ้วเท้าครบทั้ง 10 นิ้ว ต่อมาตำรวจได้จับกุมพ่อค้าคนหนึ่งที่เป็นต้นตอปล่อยข่าวลวง และตั้งข้อหาก่อความเดือดร้อนรำคาญ มีโทษปรับหรือจำคุก 6 เดือน อย่างไรก็ดี สถานการณ์ที่เกิดขึ้นจริงก็ไม่ได้ดีเท่าใดนัก สถิติของทางการระบุว่า นับตั้งแต่เกิดสงครามยูเครน อัตราเงินเฟ้อของซิมบับเวทะยานได้ขึ้นจากร้อยละ 66 ไปสูงกว่าร้อยละ 130 แล้ว

ชาวซิมบับเวยืนยันมีนิ้วเท้าครบ

รัฐมนตรีคลังซิมบับเวแถลงต่อรัฐสภาเมื่อเดือนพฤษภาคมว่า สงครามยูเครนและปัญหาความไม่สมดุลในประเทศที่เกิดขึ้นมายาวนานได้ทำให้เศรษฐกิจไร้เสถียรภาพ เห็นได้จากค่าเงินผันผวนและราคาสินค้าผันผวน ขณะที่สหภาพครูทวีตผ่านทวิตเตอร์เมื่อต้นเดือนมิถุนายนว่า ครูไม่สามารถหาเลี้ยงปากท้องได้แล้ว ขอให้รัฐบาลจ่ายเงินเดือนเป็นดอลลาร์สหรัฐ เนื่องจากดอลลาร์ซิมบับเวอ่อนค่าภายในช่วงข้ามคืน นักวิเคราะห์ชี้ว่า อัตราเงินเฟ้อสูงทำให้เงินในประเทศไม่ได้รับความเชื่อถืออีกต่อไป หลายคนเกรงว่า ประเทศจะกลับไปซ้ำรอยปี 2551 ที่เงินเฟ้อสุดขีดถึง 5 พันล้านเท่าตามข้อมูลของกองทุนการเงินระหว่างประเทศหรือไอเอ็มเอฟ (IMF) ช่วงเวลานั้นธนบัตรชนิด 1 แสนล้านดอลลาร์ซิมบับเวเต็มถุงพลาสติกหลายใบก็ยังไม่เพียงพอที่จะซื้อของชำจำเป็นได้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

มีดหล่นใส่เท้า เสียเลือดมากช็อกดับบนทางด่วน

พ่อค้าเนื้อพลาดทำมีดหล่นใส่เท้า ฝืนขายเนื้อต่อไม่ยอมไปโรงพยาบาล สุดท้ายเสียเลือดมากช็อกดับขณะขับรถบนทางด่วน

เร่งคุมเพลิงไหม้ตลาดสำเพ็ง พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น

ไฟไหม้ย่านตลาดสำเพ็ง ใกล้ท่าน้ำราชวงศ์ พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่เร่งระดมฉีดน้ำสกัดเพลิง

โฆษกรัฐบาล ย้ำอย่าเชื่อเฟคนิวส์ เศรษฐกิจไทยวิกฤติ

โฆษกรัฐบาล ย้ำอย่าเชื่อเฟคนิวส์ ระบบเศรษฐกิจไทยอยู่ในภาวะวิกฤติ หวังดิสเครดิตลดความน่าเชื่อถือรัฐบาล เผยที่ประชุม IMF ทบทวนภาวะเศรษฐกิจของไทยประจำปี 2565 ย้ำเศรษฐกิจไทยฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง