fbpx

จีนปรับปรุงฐานทัพเรือให้กัมพูชา

สีหนุวิลล์ 10 มิ.ย.- เจ้าหน้าที่จีนและกัมพูชาวางศิลาฤกษ์โครงการปรับปรุงฐานทัพเรือเรียม ในจังหวัดสีหนุวิลล์ ทางใต้ของกัมพูชา เป็นความร่วมมือทางทหารที่จีนระบุว่า แสดงถึงความสัมพันธ์ที่แข็งแกร่ง


สำนักข่าวเอเคพี (AKP) ของทางการกัมพูชารายงานว่า พล.อ.เตีย บันห์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีกลาโหมกัมพูชาย้ำว่า กัมพูชาจะนำเงินช่วยเหลือแบบให้เปล่าของจีนมาใช้ปรับปรุงฐานทัพเพื่อปกป้องประเทศ ดินแดน และอธิปไตย โดยไม่ขัดต่อรัฐธรรมนูญที่ห้ามมีฐานทัพต่างชาติในกัมพูชา ขณะเดียวกันก็พร้อมรับความช่วยเหลือด้านการพัฒนาจากประเทศอื่น ๆ โครงการนี้จะเป็นการก่อสร้างและปรับปรุงอู่เรือ ท่าเรือ และทางลาด ขณะที่นายหวัง เหวินเทียน เอกอัครราชทูตจีนประจำกัมพูชากล่าวว่า โครงการนี้ไม่ได้มีเป้าหมายต่อประเทศอื่น และจะเป็นประโยชน์ต่อการกระชับความร่วมมือระหว่างสองกองทัพ ซึ่งเป็นเสาหลักสำคัญของความเป็นหุ้นส่วนที่แข็งแกร่ง เป็นประโยชน์พื้นฐานของประเทศและประชาชนของทั้งสองฝ่าย

จีนและกัมพูชาปฏิเสธรายงานของหนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์ฉบับวันจันทร์ที่อ้างเจ้าหน้าที่ตะวันตกว่า จีนกำลังลอบก่อสร้างสิ่งปลูกสร้างทางเรือในส่วนที่เป็นพื้นที่ทางเหนือสุดของฐานทัพเรือเรียมเพื่อใช้งานทางการทหารของจีนโดยเฉพาะ โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีนกล่าวว่า ข้อกล่าวหาแบบนี้เป็นการรังแกตามปกติของสหรัฐที่ไม่รับฟังกัมพูชา แต่มักคาดเดา ใส่ร้าย รวมไปถึงข่มขู่และกดดันกัมพูชา ด้านนายปรัก สุคน รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีต่างประเทศกัมพูชายืนยันระหว่างสนทนาทางโทรศัพท์กับนางเพนนี หว่อง รัฐมนตรีต่างประเทศออสเตรเลียว่า เป็นข้อกล่าวหาเลื่อนลอย กัมพูชาปรับปรุงฐานทัพเพื่อเสริมสร้างศักยภาพของกองทัพเรือในการปกป้องดินแดนทางทะเลและปราบปรามอาชญากรรมเท่านั้น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

มีดหล่นใส่เท้า เสียเลือดมากช็อกดับบนทางด่วน

พ่อค้าเนื้อพลาดทำมีดหล่นใส่เท้า ฝืนขายเนื้อต่อไม่ยอมไปโรงพยาบาล สุดท้ายเสียเลือดมากช็อกดับขณะขับรถบนทางด่วน

เร่งคุมเพลิงไหม้ตลาดสำเพ็ง พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น

ไฟไหม้ย่านตลาดสำเพ็ง ใกล้ท่าน้ำราชวงศ์ พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่เร่งระดมฉีดน้ำสกัดเพลิง

โฆษกรัฐบาล ย้ำอย่าเชื่อเฟคนิวส์ เศรษฐกิจไทยวิกฤติ

โฆษกรัฐบาล ย้ำอย่าเชื่อเฟคนิวส์ ระบบเศรษฐกิจไทยอยู่ในภาวะวิกฤติ หวังดิสเครดิตลดความน่าเชื่อถือรัฐบาล เผยที่ประชุม IMF ทบทวนภาวะเศรษฐกิจของไทยประจำปี 2565 ย้ำเศรษฐกิจไทยฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง