fbpx

สิงห์รถบรรทุกเกาหลีใต้ประท้วงต่อเนื่องในวันนี้

โซล 10 มิ.ย.- คนขับรถบรรทุกเกาหลีใต้จะหยุดขนส่งวัตถุดิบสำหรับผลิตชิป เช่นเดียวกับคนขับรถบรรทุกที่จะผละงานประท้วงหน้าโรงงานใหญ่ที่สุดของฮุนได มอเตอร์ เป็นส่วนหนึ่งของการประท้วงน้ำมันแพงที่ดำเนินมาตั้งแต่วันอังคาร ด้านผู้นำเกาหลีใต้ขอให้ใช้กฎหมายแก้ไขความขัดแย้ง


สหภาพแรงงานคนขับรถบรรทุกขนส่งสินค้าของเกาหลีใต้เผยว่า คนขับรถบรรทุกจะหยุดการขนส่งวัตถุดิบสำหรับผลิตชิปที่ผลิตในเมืองอุลซาน ทางตอนใต้ของประเทศ สหภาพจะขอให้คนขับที่ไม่ใช่สมาชิกสหภาพหยุดขนส่งสินค้าที่โรงผลิตปิโตรเคมีในเมืองเดียวกันด้วย ขณะเดียวกันคนขับรถบรรทุก 1,000 คนจะเริ่มผละงานประท้วงหน้าโรงงานใหญ่ที่สุดของฮุนได มอเตอร์ ผู้ผลิตยานยนต์รายใหญ่ของประเทศ หลังจากโรงงานแห่งนี้ซึ่งตั้งอยู่ในเมืองอุลซานเช่นเดียวกันมีกำลังผลิตลดลงเหลือร้อยละ 50-60 เมื่อวันพฤหัสบดี เพราะขาดแคลนชิ้นส่วนเนื่องจากคนขับรถบรรทุกประท้วงหยุดขนส่งสินค้า

สมาชิกของสหภาพแรงงานคนขับรถบรรทุกขนส่งสินค้าของเกาหลีใต้ราว 8,100 คน คิดเป็นร้อยละ 36 ของสมาชิกทั้งหมด เริ่มผละงานตั้งแต่วันอังคารประท้วงราคาน้ำมันแพง ทำให้กระทบต่อการผลิต การขนส่งสินค้า และเสี่ยงทำให้ห่วงโซ่อุปทานโลกตึงตัวมากยิ่งขึ้นไปอีก หลังจากได้รับผลกระทบอยู่แล้วจากการที่จีนใช้มาตรการจำกัดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 และสงครามยูเครน เนื่องจากเกาหลีใต้เป็นผู้ผลิตรายใหญ่ด้านเซมิคอนดักเตอร์หรือชิป ยานยนต์ แบตเตอรี และเครื่องใช้ไฟฟ้า คนขับรถบรรทุกซึ่งรับจ้างขนส่งสินค้า ไม่ใช่พนักงานบริษัท เรียกร้องขอเพิ่มค่าจ้างขนส่ง และขอให้ขยายมาตรการฉุกเฉินรับประกันค่าระวางสินค้าที่จะหมดอายุในเดือนธันวาคมนี้ รวมทั้งขยายให้ครอบคลุมถึงรถบรรทุกหลากหลายประเภท ไม่ใช่เฉพาะรถบรรทุกตู้สินค้าและรถบรรทุกซีเมนต์เท่านั้น


ด้านประธานาธิบดียุน ซอก-ยอล ที่รับตำแหน่งมาได้เพียง 1 เดือนกล่าวในวันนี้ว่า ควรใช้กฎหมายและระเบียบแก้ไขความขัดแย้งด้านแรงงาน รัฐบาลจะวางตัวเป็นกลางในเรื่องนี้ เพราะไม่สมควรที่จะเข้าไปพัวพันกับความขัดแย้งดังกล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

มะเร็งต่อมน้ำเหลือง พบบ่อยในคนไทย

กรมการแพทย์ชี้ “มะเร็งต่อมน้ำเหลือง” พบบ่อยในคนไทย แนะหมั่นสังเกตตนเองหากคลำพบต่อมน้ำเหลืองโตหรือมีอาการผิดปกติ ควรรีบไปพบแพทย์

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

สภาฯ แจงน้ำฝนถล่มนิทรรศการ แค่ฝนสาดเพราะพายุเข้า

สภาฯ แจง เหตุน้ำฝนรั่วถล่มนิทรรศการ เป็นแค่ฝนสาดเพราะพายุเข้า เผย พรุ่งนี้เตรียมถกคณะกรรมการตรวจการจ้างหาทางป้องกัน

ภาคตะวันออก ฝนหนักมาก ทะเลอันดามันตอนบนคลื่นสูง 2-3 เมตร

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยยังมีฝนตกต่อเนื่อง ตกหนักมากบางพื้นที่บริเวณภาคตะวันออก เตือนทะเลอันดามันตอนบน คลื่นลมมีกำลังค่อนข้างแรง โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง ถึงวันที่ 6 ก.ค.65

นายกฯ ปลื้ม ‘เกาะพะงัน’ จุดหมาย Workation

นายกฯ ปลื้ม เกาะพะงันครองอันดับหนึ่งของโลกจุดหมายปลายทางสำหรับWorkation พร้อมมุ่งเดินหน้าผลักดันท่องเที่ยวอันดามัน สู่การเป็น World Class Wellness Destination  

ทีมลูกยางสาวไทย พบศึกหนักบราซิล “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่

ทีมลูกยางสาวไทยจะลงสนามนัดที่ 3 วอลเลย์บอลหญิง เนชั่นส์ ลีก 2022 ค่ำวันนี้ พบศึกหนัก ทีมสาวแซมบ้า บราซิล ทีมอันดับ 2 ของโลก “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด