fbpx

คาดสหรัฐ-จีน โต้คารมดุเดือดในการประชุมความมั่นคงเอเชีย

สิงคโปร์ 9 มิ.ย. – สหรัฐและจีนถูกคาดหมายว่าจะใช้การประชุมด้านความมั่นคงของเอเชียในสัปดาห์นี้เป็นเวทีในการโต้คารมกันอย่างเผ็ดร้อนในหลากหลายประเด็นตั้งแต่อธิปไตยของไต้หวันไปจนถึงสงครามในยูเครน แม้ว่าทั้งสองฝ่ายจะแสดงความประสงค์ว่าต้องการจะหารือกันเพื่อประสานความเห็นที่ไม่ตรงกัน


การประชุมด้านความมั่นคงประจำปี แชงกรีล่า ไดอะล็อก (Shangri-La Dialogue) ซึ่งจะมีนายทหารระดับสูง นักการทูตและผู้ผลิตอาวุธจากทั่วโลกมาเข้าร่วมประชุม ซึ่งปีนี้จะจัดขึ้นที่ประเทศสิงคโปร์ ระหว่างวันที่ 10-12 มิถุนายน โดยเป็นการกลับมาจัดอีกครั้งหลังจากหยุดไปตั้งแต่ปี 2019 และต้องเลื่อนไป 2 ครั้ง เนื่องจากการระบาดชองเชื้อไวรัสโรคโควิด-19 ผู้จัดการประชุมครั้งนี้กล่าวว่า ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ โซเลนสกี ของยูเครน จะกล่าวปราศรัยต่อที่ประชุมครั้งนี้ด้วย แต่เป็นการกล่าวสุนทรพจน์แบบออนไลน์ นายลอยด์ ออสติน รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐและนายเหว่ย เฟิงเหอ รัฐมนตรีกลาโหมจีน คาดว่าจะได้พบหารือกันนอกรอบการประชุม ซึ่งเป็นการพบกันแบบตัวต่อตัวเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน เข้ารับตำแหน่งผู้นำสหรัฐ แม้ว่า การประชุมจะเน้นเรื่องความมั่นคงเอเชีย แต่ประเด็นเรื่องรัสเซียบุกยูเครน ก็จะถูกหยิบยกขึ้นมาหารือด้วย ยูเครนจะส่งคณะผู้แทนเข้าร่วมประชุมแต่รัสเซียจะไม่ได้เข้าร่วมประชุมครั้งนี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ปลัด สธ. แจงรักษาโควิดฟรีตามสิทธิ ป่วยสีแดงเข้ารพ.ได้

ปลัดสธ. แจงพ้นการระบาดใหญ่ 1 ก.ค. จะวันไหนก็ไม่แตกต่าง ชี้ยกเลิก UCEP Plus คืนกลับรักษาโควิดตามสิทธิ เป็นเรื่องการบริหารจัดการหลังบ้าน ยังคงรักษาฟรี ป่วยวิกฤติสีแดงเข้ารักษาในรพ.ได้ตามปกติ เชื่อโควิดอยู่รอบตัวไปอีก 2 ปี พร้อมย้ำต้องคงมาตรการ Bubble and Seal ในโรงงานทุกแห่ง ป้องกันการสูญเสียทางเศรษฐกิจ

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ชวนคนกรุงดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 ก.ค.นี้

“ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” ชวนดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 กรกฎาคมนี้ ในเทศกาล “กรุงเทพฯ กลางแปลง” เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ประเดิมเรื่องแรก “2499 อันธพาลครองเมือง” ณ ลานคนเมือง

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 60%

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 60% ส่วนมากในระหว่างบ่ายถึงค่ำ

นักตบสาวไทย เผยเป็นไปตามเป้า ชนะ เกาหลีใต้ 3-0 เซต ศึกเนชั่นส์ลีก

วอลเลย์บอลหญิง “เนชั่นส์ ลีก 2022” สนามที่ 3 ที่ประเทศบัลแกเรีย ทีมชาติไทยประเดิมสนามนัดแรก ชนะเกาหลีใต้ 3-0 เซต 25-11, 25-22, 25-17 ทำสถิติชนะเพิ่ม 5 นัด แพ้ 4 นัด