fbpx

ผู้นำยูเครนเผยสมรภูมิเซียเวียโรโดเนตสก์ชี้ชะตาดอนบาส

เคียฟ 9 มิ.ย. – ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน ระบุว่า การสู้รบที่เมืองเซียเวียโรโดเนตสก์ในแคว้นลูฮันสก์ ทางตะวันออกของยูเครน เต็มไปด้วยความดุเดือด และสมรภูมิรบแห่งนี้จะเป็นตัวชี้ชะตาภูมิภาคดอนบาส ท่ามกลางสถานการณ์ที่กองทัพรัสเซียยังคงบุกโจมตีอย่างหนักเพื่อยึดภาคตะวันออกของยูเครน


ประธานาธิบดีเซเลนสกีแถลงผ่านคลิปวิดีโอเมื่อวันพุธตามเวลาท้องถิ่นว่า สมรภูมิรบในเมืองเซียเวียโรโดเนตสก์ ซึ่งเป็นเมืองอุตสาหกรรมสำคัญของยูเครน เต็มไปด้วยความดุเดือดและยากที่จะรับมือ อาจเป็นหนึ่งในสมรภูมิรบที่ยากที่สุดในสงครามครั้งนี้ เนื่องจากเมืองเซียเวียโรโดเนตสก์เป็นศูนย์กลางของการสู้รบและเป็นตัวชี้ชะตาของภูมิภาคดอนบาส

ด้านนายเซอร์ฮีย์ ไกได ผู้ว่าการแคว้นลูฮันสก์กล่าวผ่านสถานีโทรทัศน์เมื่อช่วงค่ำวันพุธว่า นักรบของยูเครนยังคงปักหลักต่อสู้อยู่ในเขตอุตสาหกรรมของเมืองเซียเวียโรโดเนตสก์ และยังมีการสู้รบนอกเขตอุตสาหกรรมอีกด้วย ขณะนี้ กองทัพยูเครนยังคงควบคุมเมืองลิซิชานสก์ ซึ่งตั้งอยู่ใกล้เมืองเซียเวียโรโดเนตสก์บนฝั่งตะวันตกของแม่น้ำซีเวอร์สกีโดเนตสก์ไว้ได้ แต่กองทัพรัสเซียได้ทำลายอาคารที่พักอาศัยในเมืองดังกล่าวจนย่อยยับ ทั้งยังระบุว่า รัสเซียได้ยึดพื้นที่ของแคว้นลูฮันสก์กว่าร้อยละ 98 แล้ว ก่อนหน้านี้ นายไกไดระบุว่า กองทัพยูเครนได้ถอยไปตั้งหลักในฐานที่มั่นที่แข็งแกร่งขึ้นในเมืองเซียเวียโรโดเนตสก์เมื่อวันพุธ แต่ให้คำมั่นว่าจะยืนหยัดต่อสู้กับกองทัพรัสเซียให้ได้นานที่สุด.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยเหนือ-กลาง-ตอ.-ใต้ ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60%

มีดหล่นใส่เท้า เสียเลือดมากช็อกดับบนทางด่วน

พ่อค้าเนื้อพลาดทำมีดหล่นใส่เท้า ฝืนขายเนื้อต่อไม่ยอมไปโรงพยาบาล สุดท้ายเสียเลือดมากช็อกดับขณะขับรถบนทางด่วน

เร่งคุมเพลิงไหม้ตลาดสำเพ็ง พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น

ไฟไหม้ย่านตลาดสำเพ็ง ใกล้ท่าน้ำราชวงศ์ พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่เร่งระดมฉีดน้ำสกัดเพลิง