fbpx

WHO เผยมีผู้ป่วยฝีดาษลิงใน 29 ประเทศ รวมกว่า 1,000 คน

9 มิ.ย. – องค์การอนามัยโลกระบุว่า ขณะนี้มีผู้ป่วยฝีดาษลิงเกินกว่า 1,000 คน ส่วนใหญ่อยู่ในประเทศตะวันตก


นายทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก กล่าวว่า ขณะนี้มีรายงานผู้ป่วยยืนยันใน 29 ประเทศ ที่ฝีดาษลิงไม่ได้เป็นโรคประจำถิ่นเป็นจำนวนกว่า 1,000 คน อย่างไรก็ตาม จนถึงขณะนี้ยังไม่มีรายงานการเสียชีวิตของผู้ติดเชื้อในประเทศดังกล่าว ส่วนในแอฟริกามีผู้ป่วยในข่ายต้องสงสัยกว่า 1,400 คน และเสียชีวิต 66 คน นอกจากนี้ นายกีบรีเยซุสยังแสดงความกังวลเกี่ยวกับการติดเชื้อในกลุ่มเปราะบาง รวมถึงในเด็กและหญิงตั้งครรภ์ รวมทั้งขอให้ประเทศที่มีผู้ติดเชื้อพยายามควบคุมการแพร่ระบาดของโรค เช่น การติดตามข้อมูลการเดินทางไปตามสถานที่ต่างๆ ของผู้ติดเชื้อ

ทั้งนี้ ไวรัสฝีดาษลิงเป็นไวรัสที่ปรกติจะพบในประเทศแอฟริกา แต่ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม เป็นต้นมามีการพบเชื้อดังกล่าวในหลายประเทศแถบยุโรป สหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย และประเทศอื่น ๆ


นางโรซามันด์ ลูอิส ผู้เชี่ยวชาญด้านฝีดาษลิงประจำองค์การอนามัยโลก กล่าวว่า การติดต่อจากคนสู่คน
ส่วนใหญ่เกิดจากการสัมผัสในระยะใกล้ชิด แต่เตือนว่าเชื้อไวรัสดังกล่าวอาจติดต่อโดยผ่านละอองฝอยในอากาศได้ ดังนั้นขอให้ผู้ที่อาศัยอยู่กับผู้ติดเชื้อและบุคลากรทางการแพทย์ที่ต้องใกล้ชิดกับผู้ป่วยระมัดระวังตัว และสวมหน้ากากอนามัย. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ปลัด สธ. แจงรักษาโควิดฟรีตามสิทธิ ป่วยสีแดงเข้ารพ.ได้

ปลัดสธ. แจงพ้นการระบาดใหญ่ 1 ก.ค. จะวันไหนก็ไม่แตกต่าง ชี้ยกเลิก UCEP Plus คืนกลับรักษาโควิดตามสิทธิ เป็นเรื่องการบริหารจัดการหลังบ้าน ยังคงรักษาฟรี ป่วยวิกฤติสีแดงเข้ารักษาในรพ.ได้ตามปกติ เชื่อโควิดอยู่รอบตัวไปอีก 2 ปี พร้อมย้ำต้องคงมาตรการ Bubble and Seal ในโรงงานทุกแห่ง ป้องกันการสูญเสียทางเศรษฐกิจ

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ชวนคนกรุงดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 ก.ค.นี้

“ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” ชวนดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 กรกฎาคมนี้ ในเทศกาล “กรุงเทพฯ กลางแปลง” เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ประเดิมเรื่องแรก “2499 อันธพาลครองเมือง” ณ ลานคนเมือง

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 60%

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 60% ส่วนมากในระหว่างบ่ายถึงค่ำ

นักตบสาวไทย เผยเป็นไปตามเป้า ชนะ เกาหลีใต้ 3-0 เซต ศึกเนชั่นส์ลีก

วอลเลย์บอลหญิง “เนชั่นส์ ลีก 2022” สนามที่ 3 ที่ประเทศบัลแกเรีย ทีมชาติไทยประเดิมสนามนัดแรก ชนะเกาหลีใต้ 3-0 เซต 25-11, 25-22, 25-17 ทำสถิติชนะเพิ่ม 5 นัด แพ้ 4 นัด