fbpx

นครเซี่ยงไฮ้สั่งล็อกดาวน์พื้นที่บางส่วนอีกครั้ง

เซี่ยงไฮ้ 9 มิ.ย. – นครเซี่ยงไฮ้ ซึ่งเป็นศูนย์กลางการเงินของจีน สั่งล็อกดาวน์พื้นที่บางส่วนอีกครั้งในวันนี้ โดยที่ประชาชนในเขตหมินฮังถูกสั่งให้อยู่แต่ในบ้านเป็นเวลา 2 วันตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป เพื่อควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19


ผู้บริหารท้องถิ่นของนครเซี่ยงไฮ้ประกาศผ่านวีแชต (WeChat) แอปพลิเคชันสื่อสังคมออนไลน์ยอดนิยมของจีนว่า จะประกาศล็อกดาวน์อย่างน้อย 3 เขตของนครเซี่ยงไฮ้ รวมถึงเขตหมินฮังที่ล็อกดาวน์เป็นเวลา 2 วัน โดยจะตรวจหาเชื้อโควิดในประชาชนของเขตหมินฮัง ซึ่งมีประชากร 2 ล้านคนในวันที่ 11 มิถุนายน และจะยกเลิกมาตรการล็อกดาวน์เมื่อเสร็จสิ้นการตรวจหาเชื้อโควิด ทั้งยังระบุว่า นครเซี่ยงไฮ้พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดรายใหม่ 4 คนเมื่อวันพุธ ทั้งหมดเป็นผู้ป่วยติดเชื้อในเขตควบคุมโรค และไม่พบผู้ป่วยโควิดรายใหม่ในเขตหมินฮัง

รองหัวหน้าคณะกรรมการสาธารณสุขของนครเซี่ยงไฮ้ระบุในงานแถลงข่าวเมื่อวันอังคารว่า นครเซี่ยงไฮ้จะยังคงใช้มาตรการเข้มงวดในเขตที่ไม่จัดเป็นพื้นที่เสี่ยงสูง และจะปรับการใช้มาตรการต่าง ๆ ตามแนวโน้มการป้องกันและการควบคุมโรคโควิด อย่างไรก็ดี การประกาศมาตรการล็อกดาวน์ในครั้งนี้ทำให้ประชาชนหลายคนออกมาชุมนุมคัดค้าน ส่วนภาคธุรกิจระบุว่า การใช้นโยบายทำให้ยอดผู้ป่วยโควิดเป็นศูนย์ของจีนอาจทำให้บริษัทต่างชาติต้องกลับไปพิจารณาเกี่ยวกับการลงทุนในจีนอีกครั้ง


ก่อนหน้านี้ นครเซี่ยงไฮ้เพิ่งประกาศยกเลิกมาตรการล็อกดาวน์ทั่วเมืองที่ใช้มานาน 2 เดือนไปเมื่อสัปดาห์ก่อน แต่ยังคงมีเขตชุมชนหลายแห่งที่ถูกสั่งล็อกดาวน์อีกครั้ง เนื่องจากทางการท้องถิ่นยังคงยึดนโยบายทำให้ยอดผู้ป่วยโควิดเป็นศูนย์ของรัฐบาลจีนเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิดให้ได้โดยเร็วที่สุด.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

สธ.แจงโอไมครอน BA.4/BA.5 ยังไม่มีข้อมูลรุนแรงขึ้น

ก.สาธารณสุข แจงเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน BA.4/BA.5 ยังไม่มีข้อมูลชัดเจนเรื่องความรุนแรงที่มากขึ้น ขอประชาชนอย่าเพิ่งวิตกกังวล ไทยมีระบบเฝ้าระวังผู้ป่วยหนักและสายพันธุ์ย่อยต่อเนื่อง ย้ำฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันสู้เชื้อได้ และแม้จะมีการผ่อนคลายมาตรการมากขึ้น แต่ยังต้องป้องกันตนเองอย่างเหมาะสม

ผบก.ปคม. ไม่หวั่นแม้ศาลให้ประกัน “หนุ่มคอสเพลย์”

ผบก.ปคม. ยันตั้ง 3 ข้อหา หนุ่มคอสเพลย์อวตาร ไม่หวั่นแม้ศาลให้ประกัน เงื่อนไขระบุชัด ตำรวจสามารถเข้าตรวจค้นได้ตลอดเวลา เตือนผู้ปกครองสอดส่องบุตรหลานใช้โซเชียล

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง