fbpx

ชาวอังกฤษ-โมร็อกโกเสี่ยงถูกประหารหลังช่วยยูเครนรบรัสเซีย

เคียฟ 9 มิ.ย. – สำนักข่าวอาร์ไอเอ ของรัสเซียรายงานว่า ชาวอังกฤษ 2 คนและชาวโมร็อกโกอีก 1 คน ซึ่งถูกจับกุมตัวได้ในขณะที่ทั้ง 3 คน ช่วยยูเครนในการรบกับรัสเซียอาจจะถูกลงโทษประหารชีวิตหลังจากให้การรับสารภาพเรื่องนี้ในศาลในแคว้นโดเนตสก์ ทางตะวันออกของยูเครน แต่เป็นแคว้นที่เป็นดินแดนของกลุ่มกบฏแบ่งแยกดินแดนที่รัสเซียประกาศรับรองให้เป็นรัฐเอกราช


คลิปวิดีโอที่สำนักข่าวอาร์ไอเอนำออกเผยแพร่ แสดงให้เห็นนายไอเดน แอสลิน และนายฌอน พินเนอร์ สองชาวอังกฤษและนายบราฮิม ซาดาวน์ ชาวโมร็อกโก ในห้องขังในศาลที่มีลูกกรงทาสีขาว สำนักข่าวอาร์ไอเอ กล่าวว่า นายพินเนอร์และนายซาดาวน์ ให้การรับสารภาพว่าได้กระทำการที่มีเป้าหมายในการใช้ความรุนแรงในการยึดอำนาจ ในคลิปวิดีโอ ยังแสดงให้เห็นว่า นายแอสลิน รับสารถาพในข้อหาที่เบากว่า คือเป็นข้อหาเกี่ยววกับอาวุธและระเบิด รายงานข่าวยังอ้างคำกล่าวของพนักงานอัยการที่ระบุว่า ด้วยข้อหาต่าง ๆ รวมกันแล้วหมายความว่า ทั้งสามมีความผิดถึงขั้นประหารชีวิต ทางด้านสำนักงานต่างประเทศ เครือจักรภพและการพัฒนาของอังกฤษ ประณามสิ่งที่ทางสำนักงานเรียกว่า การหาประโยชน์จากเชลยศึกสงครามเพื่อประโยชน์ทางการเมือง นายซาดาวน์ ถูกจับได้เมื่อเดือนเมษายน และขณะนี้ยังไม่มีความเห็นใด ๆ จากทางกระทรวงต่างประเทศโมร็อกโกแต่อย่างใด นายแอสลินและพินเนอร์ ถูกจับกุมได้เมื่อเดือนเมษายนขณะกำลังต่อสู้ให้กับฝ่ายยูเครน

การพิจารณาคดีนี้เกิดขึ้นที่ศาลในสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสก์ ซึ่งเป็นหนึ่งในสองแคว้นทางตะวันออกสุดของยูเครนและเป็นที่มั่นสำคัญชองกลุ่มกบฎแบ่งแยกดินแดนของยูเครน โดยอีกแคว้นหนึ่งคือลูฮันสก์ หลังรัสเซียใช้กำลังบุกยูเครนเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซียก็ประกาศรับรองให้สองแคว้นนี้เป็นรัฐเอกราช.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

พบศพผู้ลักลอบเข้าเมืองในรัฐเท็กซัส 46 ราย

เจ้าหน้าที่ของเมืองซานอันโตนิโอ ในรัฐเท็กซัสของสหรัฐกล่าวว่า พบศพผู้เสียชีวิต 46 ราย ภายในและใกล้กับรถบรรทุกพ่วงและอีก 16 ราย ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล ซึ่งเขื้อว่าจะเป็นกลุ่มผู้ที่พยายามลักลอบเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมายจากเม็กซิโกมายังสหรัฐ

อุตุฯ เผยไทยตอนบนฝนลดลง-กทม.ฟ้าคะนอง 40%

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนฝนลดลง ส่วนภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนักที่อาจเกิดขึ้นไว้ด้วย กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 40%

“อนุทิน” ติดโควิด หลังกลับจากต่างประเทศ

“อนุทิน” ติดโควิด หลังปฏิบัติหน้าที่ที่ฝรั่งเศส  ไม่มีอาการ แค่ระคายคอ ส่วนการทำงานเน้น WFH มอบหมายผู้เกี่ยวข้องดำเนินการไปก่อน

อุตุฯ เผยเหนือ-กลาง-ตอ.-ใต้ ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60%