fbpx

นักวิจัยพบไมโครพลาสติกในหิมะทวีปแอนตาร์กติกาครั้งแรก

แอนตาร์กติกา 9 มิ.ย. – คณะนักวิจัยของนิวซีแลนด์พบไมโครพลาสติกเป็นครั้งแรกในหิมะที่เพิ่งตกบนทวีปแอนตาร์กติกา ซึ่งเป็นทวีปที่อยู่ใต้สุดของโลก


คณะนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแคนเทอร์เบอรีของนิวซีแลนด์ได้เก็บตัวอย่างหิมะจากพื้นที่ 19 แห่งในทวีปแอนตาร์กติกาและพบไมโครพลาสติกชิ้นเล็ก ๆ ในทุกตัวอย่างหิมะโดยเฉลี่ย 29 ชิ้นต่อปริมาณหิมะที่ละลาย 1 ลิตร อีกทั้งยังพบไมโครพลาสติกที่แตกต่างกันมากถึง 13 ชนิด และพบพลาสติกจำพวกโพลีเอทิลีนเทอพาทาเลต หรือที่เรียกกันโดยย่อว่า เพต (PET) ซึ่งนิยมนำมาใช้ผลิตขวดน้ำอัดลมและเครื่องนุ่งห่ม โดยพบมากถึงร้อยละ 79 จากตัวอย่างหิมะทั้งหมด

นายอเล็กซ์ อาเวส หนึ่งในคณะนักวิจัยของมหาวิทยาลัยแคนเทอร์เบอรีระบุในวารสารวิชาการ ‘ไครโอสเฟียร์’ ซึ่งเผยแพร่ผลการศึกษาดังกล่าวว่า ไมโครพลาสติกในหิมะที่เพิ่งตกอาจมีแหล่งที่มาจากสถานีวิจัยด้านวิทยาศาสตร์ในทวีปแอนตาร์กติกามากที่สุด แต่แบบจำลองชี้ว่าไมโครพลาสติกเหล่านี้อาจมีที่มาจากสถานที่ที่อยู่ห่างไกลออกไปสูงสุดถึง 6,000 กิโลเมตร ขณะที่ ผศ. ลอรา เรเวลล์ จากมหาวิทยาลัยแคนเทอร์เบอรี กล่าวว่า ไมโครพลาสติกอาจทำให้มีสารอันตรายติดอยู่บนพื้นผิวของโลหะหนักและสาหร่ายได้


ก่อนหน้านี้ มีงานวิจัยหลายชิ้นที่ระบุว่า พบไมโครพลาสติกในทะเลน้ำแข็งและน้ำทะเลเท่านั้น จึงทำให้ผลการศึกษาในครั้งนี้กลายเป็นครั้งแรกที่พบไมโครพลาสติกในหิมะที่เพิ่งตก นอกจากนี้ ผลวิจัยที่เผยแพร่ในวารสารของสถาบันวิทยาศาสตร์แห่งชาติของสหรัฐเมื่อปีก่อนระบุว่า ไมโครพลาสติกกำลังแพร่กระจายไปทั่วโลกผ่านการเดินทางของฝุ่น ลม และคลื่นทะเล.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยเหนือ-กลาง-ตอ.-ใต้ ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60%

มีดหล่นใส่เท้า เสียเลือดมากช็อกดับบนทางด่วน

พ่อค้าเนื้อพลาดทำมีดหล่นใส่เท้า ฝืนขายเนื้อต่อไม่ยอมไปโรงพยาบาล สุดท้ายเสียเลือดมากช็อกดับขณะขับรถบนทางด่วน

เร่งคุมเพลิงไหม้ตลาดสำเพ็ง พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น

ไฟไหม้ย่านตลาดสำเพ็ง ใกล้ท่าน้ำราชวงศ์ พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่เร่งระดมฉีดน้ำสกัดเพลิง