fbpx

ราคาข้าวส่งออกเวียดนามลดลงเป็นเดือนที่ 2 ติดต่อกัน

ฮานอย 8 มิ.ย.- ราคาข้าวส่งออกโดยเฉลี่ยของเวียดนามลดลงเป็นเดือนที่ 2 ติดต่อกันในเดือนมิถุนายน โดยซื้อขายที่ตันละ 415-420 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 14,300-14,472 บาท)


กระทรวงเกษตรและการพัฒนาชนบทของเวียดนามเผยว่า ตั้งแต่ต้นปีจนถึงปัจจุบันเวียดนามส่งออกข้าว 2 ล้าน 8 แสน 6 หมื่นตัน คิดเป็นมูลค่า 1,390 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 47,896 ล้านบาท) ปริมาณเพิ่มขึ้นร้อยละ 10.3 แต่มูลค่าลดลงร้อยละ 1 เว็บไซต์ข่าวเวียดนามเอ็กซ์เพรสส์ระบุว่า ราคาข้าวโลกลดลงอย่างต่อเนื่อง เพราะมีปริมาณล้นตลาด พร้อมกับตัวอย่างราคาข้าวขาว 5 เปอร์เซนต์ของไทยว่า ถูกลง 5 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 172 บาท) เหลือตันละ 445 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 15,333 บาท) แต่ราคาข้าวในประเทศของเวียดนามปรับขึ้นเล็กน้อยในเดือนมิถุนายน เนื่องจากมีปริมาณลดลงระหว่างช่วงเพาะปลูกฤดูหนาวถึงฤดูใบ้ไม้ผลิ กับช่วงเพาะปลูกฤดูร้อนถึงฤดูใบไม้ร่วง

รายงานระบุด้วยว่า ฟิลิปปินส์ยังคงเป็นตลาดส่งออกข้าวอันดับหนึ่งของเวียดนาม โดยนำเข้าข้าวจากเวียดนาม 915,000 ตัน เพิ่มขึ้นร้อยละ 28.3 คิดเป็นมูลค่า 422.2 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 14,548 ล้านบาท) เพิ่มขึ้นร้อยละ 11.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

พบศพผู้ลักลอบเข้าเมืองในรัฐเท็กซัส 46 ราย

เจ้าหน้าที่ของเมืองซานอันโตนิโอ ในรัฐเท็กซัสของสหรัฐกล่าวว่า พบศพผู้เสียชีวิต 46 ราย ภายในและใกล้กับรถบรรทุกพ่วงและอีก 16 ราย ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล ซึ่งเขื้อว่าจะเป็นกลุ่มผู้ที่พยายามลักลอบเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมายจากเม็กซิโกมายังสหรัฐ

อุตุฯ เผยไทยตอนบนฝนลดลง-กทม.ฟ้าคะนอง 40%

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนฝนลดลง ส่วนภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนักที่อาจเกิดขึ้นไว้ด้วย กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 40%

“อนุทิน” ติดโควิด หลังกลับจากต่างประเทศ

“อนุทิน” ติดโควิด หลังปฏิบัติหน้าที่ที่ฝรั่งเศส  ไม่มีอาการ แค่ระคายคอ ส่วนการทำงานเน้น WFH มอบหมายผู้เกี่ยวข้องดำเนินการไปก่อน

อุตุฯ เผยเหนือ-กลาง-ตอ.-ใต้ ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60%