สื่อทางการรัสเซียเผยตำรวจปล่อยผู้ประท้วงส่วนใหญ่ที่ถูกควบคุมตัววานนี้

มอสโก 27 มี.ค.- เว็บไซต์สถานีโทรทัศน์อาร์ทีของทางการรัสเซียรายงานว่า ตำรวจได้ปล่อยตัวผู้ประท้วงส่วนใหญ่ที่ถูกควบคุมตัวในการชุมนุมใหญ่วานนี้แล้ว และระบุว่าการชุมนุมส่วนใหญ่ไม่ได้รับอนุญาตจากทางการ 


อาร์ทีลงทั้งภาพนิ่งและคลิปข่าวการประท้วงวานนี้ว่าเกิดขึ้นในหลายเมืองทั่วประเทศ มีทั้งที่ได้รับอนุญาตและไม่ได้รับอนุญาตจากทางการท้องถิ่น อาร์ทีระบุว่า การชุมนุมใจกลางกรุงมอสโกที่มีผู้ถูกจับกุมประมาณ 600 คน เป็นการชุมนุมที่ไม่ได้รับอนุญาต มีผู้เข้าร่วมราว 8,000 คน นายอเล็กซี นาวาลนี ผู้นำฝ่ายค้านถูกควบคุมตัวหลังปรากฏตัวต่อผู้ชุมนุมดังกล่าว และถูกตั้งข้อหาฝ่าฝืนระเบียบการบริหารว่าด้วยการชุมนุมในที่สาธารณะ สำนักข่าวทาสส์รายงานอ้างตำรวจว่า เขาอาจถูกปรับเงิน ถูกสั่งทำงานบริการชุมนุมหรือถูกกักตัว 

อาร์ทีระบุว่า ตำรวจได้ปล่อยตัวผู้ประท้วงส่วนใหญ่แล้วหลังจากควบคุมตัวและทำประวัติเผื่อจะดำเนินการในภายหลัง เป็นกระบวนการปกติ และไม่ใช่การจับกุมที่จะต้องได้รับอนุญาตจากศาลก่อน ตำรวจได้เสนอสถานที่จัดการชุมนุม 2 แห่ง แต่ผู้จัดงานบอกปัดและจัดการชุมนุมโดยไม่ได้รับอนุญาตจากเทศบาลมอสโก ตำรวจมอสโกเตือนเมื่อวันเสาร์ให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการร่วมชุมนุมเพราะอาจเป็นอันตราย ส่วนเมื่อวานนี้ตำรวจได้ใช้เครื่องขยายเสียงให้สลายการชุมนุมและจับกุมชายคนหนึ่งที่พกปืนไปร่วมชุมนุม มีตำรวจ 1 นายถูกผู้ประท้วงตีศีรษะบาดเจ็บต้องเข้าโรงพยาบาล มีคลิปตำรวจปราบจลาจลนอนอยู่บนพื้นในสภาพหมดสติ ทางการเผยว่า มีผู้ฉีดพ่นแก๊สก่อความระคายเคืองที่จัตุรัสปุชกิน แต่ไม่ใช่ฝีมือตำรวจตามที่มีรายงานข่าว อาร์ทีรายงานด้วยว่า ภาพสตรีคนหนึ่งถูกตำรวจ 4-5 นายหิ้วทั้งแขนและขาซึ่งถูกส่งต่อไปทั่วโลกออนไลน์ ถูกกลุ่มสนับสนุนนายนาวาลนีนำมาใช้อ้างว่าตำรวจใช้ความรุนแรงเกินกว่าเหตุในการสลายผู้ประท้วง 


นายนาวาลนีวัย 40 ปี เป็นทนายความและนักเคลื่อนไหวที่จัดการชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตยและโจมตีการทุจริตของนักการเมืองหลายครั้ง ล่าสุดได้เผยแพร่ในรายงานในเดือนนี้กล่าวหานายกรัฐมนตรีดมิทรี เมดเวเดฟของรัสเซียว่าทุจริตยักยอกสร้างความร่ำรวยส่วนตัว และได้ชักชวนคนออกมาชุมนุมใหญ่ทั่วประเทศเมื่อวานนี้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พปชร.เปิดตัวว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา

พปชร. เปิดตัวทัพใหญ่ ว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา เผยเลือดไหลเข้าพรรคพร้อมรับใช้ประชาชนอีกมาก

สาวถูกงูเห่ากัดใช้เบตาดีนทา สุดท้ายถูกหามเข้า ICU

อุทาหรณ์ สาวโพสต์โดนงูเห่ากัดตอนตี 5 ล้างแผล ทาเบตาดีนสู้พิษงู ลุกไปเข้าเวรเช้าต่อ ก่อนภาพตัด ถูกหามเข้าไอซียู

ตร.ไซเบอร์บุกค้น 9 จุด รวบรอบ 2 “มินนี่” เจ้าแม่เว็บพนัน

ตำรวจ บช.สอท. นำกำลังพร้อมหมายค้น ปูพรม 9 จุด ทั้งในกรุงเทพฯ จังหวัดเลย และจังหวัดใกล้เคียง จับกุมผู้ต้องหาเครือข่ายพนันออนไลน์ “มินนี่” กว่า 30 หมายจับ

เตือนพายุฤดูร้อนไทยตอนบน ฉ.1 มีผล 6-8 มี.ค.นี้

กรมอุตุฯ ออกประกาศเตือนพายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน ฉบับที่ 1 มีผลกระทบช่วงวันที่ 6-8 มี.ค.68 เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง

ข่าวแนะนำ

ครู-ผู้ปกครอง ห่วงยกเลิก “ทรงผมนักเรียน” กระทบระเบียบวินัย

ครูและผู้ปกครองใน จ.ขอนแก่น แสดงความกังวล หลังศาลปกครองสูงสุด สั่งยกเลิกกฎกระทรวง ข้อกำหนด “ผมทรงนักเรียน” ห่วงการปล่อยเสรีอาจกระทบต่อระเบียบวินัยและความเรียบร้อยของนักเรียน ขณะที่นักเรียนจำนวนมากพอใจคำตัดสินดังกล่าว

อากาศร้อนจัด หนุ่มขับเก๋งย่องขโมยแอร์ครบชุด

อากาศร้อนจัด หนุ่มขับเก๋งย่องขโมยแอร์ครบชุดจากร้านแอร์ กลางเมืองสมุทรสงคราม เชื่อคนร้ายมีความรู้เรื่องแอร์ เพราะเลือกหยิบชุดเดียวกัน

นายกฯ ชูซอฟต์พาวเวอร์ไทย บนเวที “ITB Berlin 2025”

นายกฯ ชู soft power ไทย บนเวทีท่องเที่ยวโลก “ITB Berlin 2025” ผลักดันเมืองน่าเที่ยว 18 จังหวัด มุ่งขับเคลื่อนให้ประเทศไทยเป็นจุดหมายปลายทางการท่องเที่ยวระดับโลก ตั้งเป้าสร้างรายได้จากการท่องเที่ยว 3.5 ล้านล้านบาท

Trudeau tells Trump that tariffs are 'very dumb,' says Canada striking back

ประเทศคู่ค้าตอบโต้กำแพงภาษีสหรัฐ

ออตตาวา 5 มี.ค.- ประเทศคู่ค้าขนาดใหญ่ของสหรัฐ ทั้งแคนาดา เม็กซิโก และจีน ออกมาตรการด้านภาษีและมาตรการอื่น ๆ ตอบโต้มาตรการขึ้นภาษีสินค้านำเข้าของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐ ทั้งนี้หลังจากมาตรการของสหรัฐที่เก็บภาษีสินค้านำเข้าจากแคนาดาและเม็กซิโกเป็นร้อยละ 25 มีผลตั้งแต่วันที่ 4 มีนาคม นายจัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีแคนาดาแถลงในอีกไม่กี่ชั่วโมงต่อมาว่า เป็นมาตรการที่โง่เขลาอย่างยิ่ง และแคนาดาได้มีมาตรการโต้กลับด้วยการเก็บภาษีในอัตราร้อยละ 25 ทันทีกับสินค้าของสหรัฐมูลค่า 30,000 ล้านดอลลาร์แคนาดา (ราว 701,115 ล้านบาท) และจะเก็บในอีก 21 วันกับสินค้าสหรัฐมูลค่า 125,000 ล้านดอลลาร์แคนาดา (ราว 2.9 ล้านล้านบาท)   ขณะที่ร้านจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ขนาดใหญ่ในแคนาดาต่างพร้อมใจกันเก็บเหล้าและไวน์ที่นำเข้าจากสหรัฐออกจากชั้นวางและยังเชิญชวนให้ผู้บริโภคหันไปซื้อสินค้าที่ผลิตเองในประเทศแทน  ผู้ผลิตคราฟต์เบียร์รายหนึ่งเปิดเผยว่า จะเพิ่มการใช้วัตถุดิบในประเทศเป็นหลัก แทนวัตถุดิบที่เคยนำเข้าจากสหรัฐ  แต่วัตถุดิบจำเป็นบางอย่างต้องนำเข้าจากเยอรมนี ส่วนกระป๋องอลูมิเนียมสำหรับบรรจุเบียร์ที่เคยนำเข้าจากสหรัฐเพราะแคนาดาไม่ได้ผลิตนั้น จะเปลี่ยนไปซื้อจากจีนแทนซึ่งมีราคาถูกกว่า ด้านเม็กซิโก ประธานาธิบดีคลอเดีย เชนบามแถลงว่า การขึ้นภาษีของสหรัฐไม่มีความชอบธรรม เพราะที่ผ่านมาเม็กซิโกให้ความร่วมมือกับสหรัฐมาโดยตลอดในการแก้ปัญหาต่าง ๆ ทั้งเรื่องผู้อพยพและยาเสพติด ดังนั้นรัฐบาลเม็กซิโกจะมีมาตรการตอบโต้สหรัฐด้วยมาตรการด้านภาษีและมาตรการอื่น ๆ  โดยจะมีการแถลงรายละเอียดเกี่ยวกับมาตรการตอบโต้อีกครั้งในวันที่ 9 […]