fbpx

สื่อทางการรัสเซียเผยตำรวจปล่อยผู้ประท้วงส่วนใหญ่ที่ถูกควบคุมตัววานนี้

มอสโก 27 มี.ค.- เว็บไซต์สถานีโทรทัศน์อาร์ทีของทางการรัสเซียรายงานว่า ตำรวจได้ปล่อยตัวผู้ประท้วงส่วนใหญ่ที่ถูกควบคุมตัวในการชุมนุมใหญ่วานนี้แล้ว และระบุว่าการชุมนุมส่วนใหญ่ไม่ได้รับอนุญาตจากทางการ 


อาร์ทีลงทั้งภาพนิ่งและคลิปข่าวการประท้วงวานนี้ว่าเกิดขึ้นในหลายเมืองทั่วประเทศ มีทั้งที่ได้รับอนุญาตและไม่ได้รับอนุญาตจากทางการท้องถิ่น อาร์ทีระบุว่า การชุมนุมใจกลางกรุงมอสโกที่มีผู้ถูกจับกุมประมาณ 600 คน เป็นการชุมนุมที่ไม่ได้รับอนุญาต มีผู้เข้าร่วมราว 8,000 คน นายอเล็กซี นาวาลนี ผู้นำฝ่ายค้านถูกควบคุมตัวหลังปรากฏตัวต่อผู้ชุมนุมดังกล่าว และถูกตั้งข้อหาฝ่าฝืนระเบียบการบริหารว่าด้วยการชุมนุมในที่สาธารณะ สำนักข่าวทาสส์รายงานอ้างตำรวจว่า เขาอาจถูกปรับเงิน ถูกสั่งทำงานบริการชุมนุมหรือถูกกักตัว 

อาร์ทีระบุว่า ตำรวจได้ปล่อยตัวผู้ประท้วงส่วนใหญ่แล้วหลังจากควบคุมตัวและทำประวัติเผื่อจะดำเนินการในภายหลัง เป็นกระบวนการปกติ และไม่ใช่การจับกุมที่จะต้องได้รับอนุญาตจากศาลก่อน ตำรวจได้เสนอสถานที่จัดการชุมนุม 2 แห่ง แต่ผู้จัดงานบอกปัดและจัดการชุมนุมโดยไม่ได้รับอนุญาตจากเทศบาลมอสโก ตำรวจมอสโกเตือนเมื่อวันเสาร์ให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการร่วมชุมนุมเพราะอาจเป็นอันตราย ส่วนเมื่อวานนี้ตำรวจได้ใช้เครื่องขยายเสียงให้สลายการชุมนุมและจับกุมชายคนหนึ่งที่พกปืนไปร่วมชุมนุม มีตำรวจ 1 นายถูกผู้ประท้วงตีศีรษะบาดเจ็บต้องเข้าโรงพยาบาล มีคลิปตำรวจปราบจลาจลนอนอยู่บนพื้นในสภาพหมดสติ ทางการเผยว่า มีผู้ฉีดพ่นแก๊สก่อความระคายเคืองที่จัตุรัสปุชกิน แต่ไม่ใช่ฝีมือตำรวจตามที่มีรายงานข่าว อาร์ทีรายงานด้วยว่า ภาพสตรีคนหนึ่งถูกตำรวจ 4-5 นายหิ้วทั้งแขนและขาซึ่งถูกส่งต่อไปทั่วโลกออนไลน์ ถูกกลุ่มสนับสนุนนายนาวาลนีนำมาใช้อ้างว่าตำรวจใช้ความรุนแรงเกินกว่าเหตุในการสลายผู้ประท้วง 


นายนาวาลนีวัย 40 ปี เป็นทนายความและนักเคลื่อนไหวที่จัดการชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตยและโจมตีการทุจริตของนักการเมืองหลายครั้ง ล่าสุดได้เผยแพร่ในรายงานในเดือนนี้กล่าวหานายกรัฐมนตรีดมิทรี เมดเวเดฟของรัสเซียว่าทุจริตยักยอกสร้างความร่ำรวยส่วนตัว และได้ชักชวนคนออกมาชุมนุมใหญ่ทั่วประเทศเมื่อวานนี้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลท่วมบ้านบนดอย อ.อุ้มผาง

ฝนถล่มยอดดอย อ.อุ้มผาง จ.ตาก น้ำป่าจากภูเขาสูงไหลท่วมบ้านเรือนและรีสอร์ตสูงกว่า 1 เมตร บ้านริมน้ำและสัตว์เลี้ยงไหลไปกับน้ำป่า เจ้าหน้าที่ระดมหน่วยกู้ชีพ อ.อุ้มผาง พร้อมเรือยาง เร่งอพยพชาวบ้าน

นายกฯ ลงพื้นที่สุโขทัย ติดตามน้ำท่วม บางจุดสูงเกือบ 2 เมตร

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และให้กำลังใจชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมที่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งล่าสุดบางจุดน้ำยังท่วมสูงเกือบ 2 เมตร

ประสานกู้ภัย เร่งช่วยชาว อ.บำเหน็จณรงค์ น้ำท่วมมิดหลังคา

อ.บำเหน็จณรงค์ ประสานขอหน่อยกู้ภัย จนท. มาช่วยอพยพ เคลื่อนย้ายผู้ป่วย รพ.บำเหน็จณรงค์ และหลายชุมชนถูกน้ำท่วมมิดหลังคา ออกจากพื้นที่ ขณะนี้หลายเส้นรถทุกประเภทเข้าออกไม่ได้

ทั่วไทยฝนตกต่อเนื่อง ภาคกลาง-ตะวันออก ตกหนักถึงหนักมาก

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ บริเวณภาคกลาง และภาคตะวันออก เตือนระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก