fbpx

นิวซีแลนด์เล็งเก็บค่าปล่อยก๊าซโลกร้อนจากปศุสัตว์

เวลลิงตัน 8 มิ.ย.- นิวซีแลนด์เผยแพร่ร่างแผนการเก็บค่าปล่อยก๊าซเรือนกระจกจากปศุสัตว์ เพราะเป็นแหล่งปล่อยก๊าซเรือนกระจกใหญ่ที่สุดแหล่งหนึ่งของประเทศ


กระทรวงสิ่งแวดล้อมนิวซีแลนด์แถลงวันนี้ว่า ร่างแผนการดังกล่าวจะทำให้นิวซีแลนด์เป็นประเทศแรกของโลกที่เก็บค่าปล่อยก๊าซเรือนกระจกกับผู้เลี้ยงปศุสัตว์อย่างแกะและวัว นิวซีแลนด์มีประชากร 5 ล้านคน เลี้ยงแกะ 26 ล้านตัว วัว 10 ล้านตัว และเป็นผู้ส่งออกสินค้าเกษตรรายใหญ่ของโลก ภาคการเกษตรเป็นแหล่งปล่อยก๊าซเรือนกระจกเกือบครึ่งหนึ่งของทั้งประเทศ ส่วนใหญ่เป็นก๊าซมีเทน แต่ไม่ได้อยู่ในแผนการซื้อขายสิทธิ์การปล่อยก๊าซเรือนกระจก (emissions trading scheme) ทำให้รัฐบาลถูกวิพากษ์วิจารณ์

ร่างแผนดังกล่าวที่ร่างโดยตัวแทนภาครัฐและภาคการเกษตร กำหนดให้ผู้เลี้ยงปศุสัตว์ต้องจ่ายค่าปล่อยก๊าซเรือนกระจกตั้งแต่ปี 2568 แยกตามอายุขัยของสัตว์ แต่ใช้มาตรการเดียวกันในการคำนวณปริมาณก๊าซที่ปล่อยออกมา โดยมีสิ่งจูงใจให้แก่เกษตรกรที่ใส่สารเติมแต่งอาหารสัตว์เพื่อลดการปล่อยก๊าซ และสามารถนำการปลูกป่าในฟาร์มมาชดเชยการปล่อยก๊าซได้ รายได้จากการจัดเก็บค่าปล่อยก๊าซเรือนกระจกจะนำไปใช้ในการวิจัย พัฒนา และให้คำแนะนำแก่ผู้เลี้ยงปศุสัตว์ต่อไป คาดว่าจะมีการตัดสินใจเรื่องร่างแผนการนี้ในขั้นสุดท้ายราวเดือนธันวาคม ด้านนักเศรษฐศาสตร์ของธนาคารเอเอ็นแซดชี้ว่า จะเป็นการเปลี่ยนแปลงระเบียบการเกษตรครั้งใหญ่ที่สุด นับตั้งแต่นิวซีแลนด์ยกเลิกมาตรการอุดหนุนภาคการเกษตรในช่วงคริสต์ทศวรรษหลังปี 1980.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“เมธา” นอนคุก ศาลไม่ให้ประกันตัว

“เมธา” เจ้าของร้าน “ดารุมะ ซูชิ” นอนคุก หลังศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัว ชี้เป็นภัยร้ายแรงต่อสังคม คดีมีผู้เสียหายจำนวนมาก เกรงหลบหนี

บอร์ดสลากฯ เห็นชอบเพิ่มสลากดิจิทัล 2 ล้านฉบับ/งวด เริ่มงวดแรก 1 ส.ค.65

บอร์ดสลากเห็นชอบเพิ่มปริมาณสลากดิจิทัลอีก 2 ล้านต่องวด เริ่มงวดแรก 1 ส.ค.65 ตั้งเป้าหมายสิ้นปี 65 สลากดิจิทัล 20 ล้านฉบับ พร้อมขยายจุดจำหน่ายสลาก 80 บาท ไปยังสถานีบริการน้ำมันทั่วประเทศ 2 พันจุด

ศาลสั่งนายกเทศมนตรีนครสงขลาหยุดปฏิบัติหน้าที่ ฐานผิด กม.เลือกตั้ง

ศาลอุทธรณ์ภาค 9 สั่งนายกเทศมนตรีนครสงขลา และทีมบริหารเทศบาลนครสงขลา หยุดปฏิบัติหน้าที่ทันทีวันนี้ กรณีทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง

ข่าวแนะนำ

ทั่วไทยมีฝนฟ้าคะนอง ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือนทั่วไทยมีฝนฟ้าคะนอง และมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณภาคเหนือ อีสาน ภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพฯ และปริมณฑล ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันตอนบนและอ่าวไทยตอนบนมีกำลังแรงขึ้น

ดราม่าพิมรี่พาย ขายบัตรศึกแดงเดือด

ผู้จัดศึกแดงเดือด THE MATCH Bangkok Century Cup 2022 ยืนยันบัตรเข้าชมจากต่างประเทศขายไม่ออก ส่วนอาหารมื้อพิเศษกับแจ็คสัน หวัง นักร้องชื่อดัง และนักเตะของลิเวอร์พูล กับแมนฯ ยูไนเต็ด เป็นการสมนาคุณมอบให้กับลูกค้ารายใหญ่

ขสมก. แจงเร่งแก้ปัญหารถเมล์รอนาน

ขสมก. เดินหน้า แก้ปัญหารถเมล์รอนาน ใช้วิธีปรับเกลี่ยรถจากช่วงบ่ายไปรองรับคนช่วงเย็น พร้อมตัดเสริม-ตัดช่วงเส้นทางให้เหมาะกับปริมาณผู้โดยสาร เผยมี 27 เส้นทางประชาชนร้องเรียนมากสุด เร่งแก้ไขด่วนแล้ว พร้อมประเมินผลทุก 1เดือน

พบป่วยโอไมครอน BA.4-BA.5 แล้ว 181 คน

กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์เฝ้าระวังโอไมครอน BA.4 – BA.5 หลังพบในไทยติดเชื้อแล้ว 181 คน ย้ำอย่ากังวล ยังไม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม พร้อมเฝ้าระวังผู้ป่วยอาการรุนแรงส่งตรวจหาสายพันธุ์