fbpx

เวียดนามปลด รมว.สาธารณสุขพัวพันทุจริตชุดตรวจโควิด

ฮานอย 7 มิ.ย.- เวียดนามปลดรัฐมนตรีสาธารณสุขพ้นจากตำแหน่งในวันนี้ หลังจากถูกขับออกจากการเป็นสมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์เมื่อวันก่อน เนื่องจากพัวพันกับการทุจริตชุดตรวจโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19


สภานิติบัญญัติเวียดนามเห็นชอบให้ปลดนายเหวียน ถั่นห์ ลอง วัย 56 ปี จากตำแหน่งรัฐมนตรีสาธารณสุขตามที่สมาชิกสภาลงมติในช่วงเช้า และยังให้ปลดเขาพ้นจากการเป็นสมาชิกสภาด้วย ส่วนเมื่อวันจันทร์พรรคคอมมิวนิสต์ได้ขับเขาออกจากการเป็นสมาชิกพรรคพร้อมกับนายจู ง็อก อันห์ อดีตรัฐมนตรีวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ตามที่ลงความเห็นว่า ทั้งคู่ละเมิดระเบียบพรรคและระเบียบรัฐ ทำให้เกิดผลเสียหายตามมาร้ายแรง ทำให้รัฐสูญเสียงบประมาณและทรัพย์สิน บ่อนทำลายการต่อสู้กับโรคโควิด ทำให้สังคมเกิดความไม่สงบ สร้างความเสื่อมเสียให้แก่พรรคคอมมิวนิสต์ กระทรวงสาธารณสุข และกระทรวงวิทยาศาสตร์

คณะกรรมการตรวจสอบกลางของพรรคคอมมิวนิสต์แถลงเมื่อเดือนมีนาคมว่า คณะกรรมการพรรคและเจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุขและกระทรวงวิทยาศาสตร์ละเลยการปฏิบัติหน้าที่ระหว่างปี 2559-2564 อนุญาตให้มีการกระทำความผิดในการอนุมัติ บริหารจัดการ และจำหน่ายชุดตรวจโควิด หลังจากผู้บริหารเวียดเอ (Vietnam A) ยอมรับในเดือนมกราคมว่า ได้โก่งราคาชุดตรวจโควิดขึ้นถึงร้อยละ 45 ติดสินบนเจ้าหน้าที่ และจ่ายเงินให้หุ้นส่วนของบริษัทมากถึง 800,000 ล้านด่ง (ราว 1,190 ล้านบาท).-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

มะเร็งต่อมน้ำเหลือง พบบ่อยในคนไทย

กรมการแพทย์ชี้ “มะเร็งต่อมน้ำเหลือง” พบบ่อยในคนไทย แนะหมั่นสังเกตตนเองหากคลำพบต่อมน้ำเหลืองโตหรือมีอาการผิดปกติ ควรรีบไปพบแพทย์

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

สภาฯ แจงน้ำฝนถล่มนิทรรศการ แค่ฝนสาดเพราะพายุเข้า

สภาฯ แจง เหตุน้ำฝนรั่วถล่มนิทรรศการ เป็นแค่ฝนสาดเพราะพายุเข้า เผย พรุ่งนี้เตรียมถกคณะกรรมการตรวจการจ้างหาทางป้องกัน

ภาคตะวันออก ฝนหนักมาก ทะเลอันดามันตอนบนคลื่นสูง 2-3 เมตร

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยยังมีฝนตกต่อเนื่อง ตกหนักมากบางพื้นที่บริเวณภาคตะวันออก เตือนทะเลอันดามันตอนบน คลื่นลมมีกำลังค่อนข้างแรง โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง ถึงวันที่ 6 ก.ค.65

นายกฯ ปลื้ม ‘เกาะพะงัน’ จุดหมาย Workation

นายกฯ ปลื้ม เกาะพะงันครองอันดับหนึ่งของโลกจุดหมายปลายทางสำหรับWorkation พร้อมมุ่งเดินหน้าผลักดันท่องเที่ยวอันดามัน สู่การเป็น World Class Wellness Destination  

ทีมลูกยางสาวไทย พบศึกหนักบราซิล “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่

ทีมลูกยางสาวไทยจะลงสนามนัดที่ 3 วอลเลย์บอลหญิง เนชั่นส์ ลีก 2022 ค่ำวันนี้ พบศึกหนัก ทีมสาวแซมบ้า บราซิล ทีมอันดับ 2 ของโลก “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด