fbpx

สิงคโปร์เผชิญสถานการณ์ไข้เลือดออกฉุกเฉิน

สิงคโปร์ 7 มิ.ย.- สิงคโปร์แจ้งว่า กำลังเผชิญสถานการณ์โรคไข้เลือดออกฉุกเฉิน เพราะปีนี้โรคที่เกิดขึ้นตามฤดูกาลนี้ระบาดเร็วกว่าปกติ


สิงคโปร์ซึ่งมีประชากรเกือบ 6 ล้านคนพบผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกแล้วราว 11,670 คนในช่วง 5 เดือนแรกของปีนี้ มากกว่าปี 2564 ทั้งปีที่พบผู้ป่วยทั้งหมด 5,258 คน ส่วนปี 2563 เกิดการระบาดครั้งใหญ่ที่สุด พบผู้ป่วย 35,135 ราย เสียชีวิต 28 ราย กระทรวงสาธารณสุขเผยว่า ผู้ป่วยปีนี้ต้องเข้าโรงพยาบาลราวร้อยละ 10 เป็นระดับที่ยังสามารถจัดการได้ แต่ก็เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญเตือนว่า ยอดผู้ป่วยปีนี้อาจสูงสุดเป็นประวัติการณ์เพราะช่วงการระบาดสูงสุดจะเริ่มต้นในเดือนมิถุนายน

ผู้เชี่ยวชาญชี้ว่า สถานการณ์การระบาดนี้ไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะในสิงคโปร์ที่มีภูมิประเทศร้อนชื้น เหมาะแก่การแพร่พันธุ์ของยุงลายที่เป็นพาหะนำโรค แต่ยังเป็นสถานการณ์ที่เกิดขึ้นทั่วโลก เพราะการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศส่งผลให้โลกร้อนขึ้น จึงน่าจะมีการระบาดแบบนี้บ่อยครั้งขึ้นและขยายเป็นวงกว้างมากขึ้น องค์การอนามัยโลกระบุในรายงานโรคไข้เลือดออกโลกเมื่อเดือนมกราคม 2565 ว่า พบการระบาดตามประเทศต่าง ๆ มากกว่า 100 ประเทศแล้ว เพิ่มขึ้นถึง 30 เท่าในช่วง 50 ปีที่ผ่านมา เฉพาะปี 2562 พบผู้ป่วยมากเป็นประวัติการณ์ถึง 5 ล้าน 2 แสนราย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

ภาคตะวันออก ฝนหนักมาก ทะเลอันดามันตอนบนคลื่นสูง 2-3 เมตร

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยยังมีฝนตกต่อเนื่อง ตกหนักมากบางพื้นที่บริเวณภาคตะวันออก เตือนทะเลอันดามันตอนบน คลื่นลมมีกำลังค่อนข้างแรง โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง ถึงวันที่ 6 ก.ค.65

ทีมลูกยางสาวไทย พบศึกหนักบราซิล “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่

ทีมลูกยางสาวไทยจะลงสนามนัดที่ 3 วอลเลย์บอลหญิง เนชั่นส์ ลีก 2022 ค่ำวันนี้ พบศึกหนัก ทีมสาวแซมบ้า บราซิล ทีมอันดับ 2 ของโลก “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด

ฝนถล่มอาคารรัฐสภา น้ำรั่วซ้ำซาก! สะท้อนงานก่อสร้าง

“วัชระ” ทวงถามปัญหาน้ำรั่วซ้ำซาก! บริเวณอาคารรัฐสภา หลังฝนตกหนัก ชี้สะท้อนถึงความบกพร่องของการก่อสร้าง