fbpx

อียูโทษรัสเซียเป็นต้นเหตุวิกฤตอาหารโลก

นิวยอร์ก 7 มิ.ย. – ผู้แทนถาวรรัสเซียประจำสหประชาชาติ หรือยูเอ็น ลุกออกจากที่ประชุมคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (UNSC) หลังประธานคณะมนตรียุโรปกล่าวหารัสเซียว่าการเปิดฉากบุกโจมตียูเครนทำให้เกิดวิกฤตอาหารทั่วโลก


นายชาร์ลส์ มิเชล ประธานคณะมนตรียุโรป กล่าวในที่ประชุมยูเอ็นเอสซีในนครนิวยอร์กของสหรัฐว่า รัฐบาลรัสเซียกำลังแอบใช้เรื่องอาหารเป็นเครื่องมือต่อรองกับกลุ่มประเทศกำลังพัฒนา การบุกโจมตียูเครนอย่างหนักหน่วงของรัสเซียก่อให้เกิดผลกระทบต่อทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นปัญหาราคาอาหารแพงขึ้น ประชาชนยากจน และความไม่มั่นคงในหลายภูมิภาค อีกทั้งยังมองว่า รัสเซียต้องเป็นผู้รับผิดชอบปัญหาวิกฤตอาหารในครั้งนี้แต่เพียงผู้เดียว

นายมิเชลยังระบุว่า เขาเห็นกับตาว่ามีธัญพืชหลายล้านตันตกค้างอยู่ที่ท่าเรือโอเดสซา ทางตะวันตกเฉียงใต้ของยูเครน เพราะถูกรัสเซียปิดล้อมทางเข้าออกทางทะเล  นอกจากนี้ เขายังกล่าวหาว่า รัฐบาลรัสเซียได้ขโมยธัญพืชและขัดขวางการเก็บเกี่ยวหรือเพาะปลูกในยูเครน เพราะรัสเซียกำลังใช้ปฏิบัติการพิเศษทางทหารในยูเครน


นายวาสซิลี นีเบนเซีย

บรรษัทแพร่ภาพกระจายเสียงอังกฤษ หรือบีบีซี รายงานว่า คำกล่าวของนายมิเชลทำให้นายวาสซิลี นีเบนเซีย ผู้แทนถาวรรัสเซียประจำยูเอ็น ลุกออกจากที่ประชุมในทันที แต่นายมิเชลยังคงกล่าวถึงนายนีเบนเซียโดยตรงต่อไปว่า นายนีเบนเซียอาจลุกออกจากที่ประชุม เพราะไม่อยากรับฟังความจริง ขณะที่นายนีเบนเซียเผยกับสำนักข่าวรอยเตอร์สในเวลาต่อมาว่า เขาจำเป็นต้องลุกออกที่ประชุม เนื่องจากไม่ต้องการฟังคำโกหกของนายมิเชล. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

เร่งคุมเพลิงไหม้ตลาดสำเพ็ง พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น

ไฟไหม้ย่านตลาดสำเพ็ง ใกล้ท่าน้ำราชวงศ์ พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่เร่งระดมฉีดน้ำสกัดเพลิง

โฆษกรัฐบาล ย้ำอย่าเชื่อเฟคนิวส์ เศรษฐกิจไทยวิกฤติ

โฆษกรัฐบาล ย้ำอย่าเชื่อเฟคนิวส์ ระบบเศรษฐกิจไทยอยู่ในภาวะวิกฤติ หวังดิสเครดิตลดความน่าเชื่อถือรัฐบาล เผยที่ประชุม IMF ทบทวนภาวะเศรษฐกิจของไทยประจำปี 2565 ย้ำเศรษฐกิจไทยฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง

สมเด็จพระสังฆราช ประทานพรให้นายกฯ ทำงานสำเร็จ

สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ประทานพรให้นายกรัฐมนตรีทำงานประสบความสำเร็จ เพื่อประเทศชาติและประชาชน เนื่องในวันคล้ายวันประสูติ 26 มิถุนายน 2565