fbpx

‘บอริส จอห์นสัน’ รอดลงมติไม่ไว้วางใจ

ลอนดอน 7 มิ.ย.- นายกรัฐมนตรี บอริส จอห์นสันของอังกฤษ รอดจากการลงมติไม่ไว้วางใจของ ส.ส.พรรคตัวเอง แต่คะแนนโหวตชี้ว่า เกือบครึ่งไม่สนับสนุนเขาแล้ว


นายกรัฐมนตรี บอริส จอห์นสัน รอดพ้นจากการลงมติไม่ไว้วางใจภายของ ส.ส.พรรคของตัวเองเมื่อคืนวันจันทร์ที่ผ่านมาได้แบบไม่พลิกความคาดหมายมากนัก เมื่อผลคะแนนชี้ว่า สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของพรรคอนุรักษ์นิยมของจอห์นสัน ลงมติสนับสนุนเขา 211 เสียง และไม่สนับสนุน 148 เสียง หมายความว่า ส.ส.ของพรรครัฐบาลเกือบครึ่ง ไม่สนับสนุนจอห์นสันแล้ว เพียง 3 ปีหลังจากที่เขาพาพรรคอนุรักษ์นิยมชนะการเลือกตั้งทั่วไปอย่างถล่มทลาย

การลงมติไม่ไว้วางใจเริ่มขึ้นในเวลา 18.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นกรุงลอนดอน หลังจากจอห์นสันเรียกร้องให้เหล่า ส.ส.พรรคอนุรักษ์นิยมสนับสนุนเขาต่อไป และย้ำเตือนเหล่า ส.ส.ว่า เขาเป็นผู้นำพาพรรคให้ชนะการเลือกตั้งครั้งใหญ่ที่สุดในรอบ 40 ปี แต่ผลการลงมติที่ออกมา แม้ว่าจอห์นสันจะได้รับชัยชนะแต่ไม่ได้หมายความว่าเขาจะพ้นวิกฤติ เพราะเสียงสนับสนุนที่เขาได้รับน้อยกว่าเสียงสนับสนุนของอดีตนายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ ในการลงมติไม่ไว้วางใจเมื่อปี 2561 เสียอีก ซึ่งเธอชนะผ่านมาได้ แต่ก็ต้องลาออกในอีก 6 เดือนหลังจากนั้น เนื่องจากไม่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐสภา


การลงมติไม่ไว้วางใจครั้งนี้เกิดขึ้นท่ามกลางกระแสความไม่พอใจมากมายในตัวจอห์นสัน โดยเฉพาะเรื่องที่เขากับสมาชิกรัฐบาลละเมิดกฎการควบคุมโควิด-19 และจัดงานปาร์ตีหลายครั้งที่สำนักงานนายกรัฐมนตรี หรือบ้านเลขที่ 10 ถนนดาวนิง จอห์นสันยังต้องเผชิญความท้าทายอีกที่การเลือกตั้งซ่อม 2 เขตในช่วงปลายเดือนนี้ เพื่อหาสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรคนใหม่ แทนที่ ส.ส.พรรคอนุรักษ์นิยม 2 คนที่ลาออก หากผลลัพธ์ออกมาน่าผิดหวัง จะยิ่งเป็นการเพิ่มแรงกดดันให้แก่จอห์นสันมากขึ้นไปอีก ก่อนจะถึงการเลือกตั้งทั่วไปในปี 2567.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

ข่าวแนะนำ

ตั้งเป้าจัดระเบียบสายสื่อสาร 800 กม. เสร็จในปีนี้

กรุงเทพฯ 4 ก.ค. – วันนี้ผู้ว่าฯ กทม. มาหารือตามนัดหมายกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดีอีเอส และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่าง กสทช. และบริษัทโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ เอ็นที ได้ข้อสรุปจัดระเบียบสายสื่อสารทั่วกรุง 800 กิโลเมตรในปีนี้ และตั้งคณะทำงานร่วมหารือเรื่องการนำสายสื่อสารลงดิน ซึ่งต้องมีการลงทุนสูง ซึ่งวันนี้ รมว.ดีอีเอส เผยว่าได้เสนอหารือถึงความเป็นไปได้ในการใช้ท่อร้อยสายเดิมของเอ็นทีที่มีอยู่แล้วมาใช้ เพื่อช่วยลดต้นทุน .-สำนักข่าวไทย

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะประชุม สมช. ถกแผนรับมือวิกฤติพลังงาน

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะประชุม สมช. ถกแผนรับมือวิกฤติพลังงาน ตั้ง คกก. 2 ชุด เร่งหาแหล่งพลังงาน อันดามัน-อ่าวไทยเพิ่ม ผุดเขตเศรษฐกิจพิเศษทางทะเลแทนเรียกพื้นที่ทับซ้อน

กบน.ตรึงราคาดีเซล 35 บาท/ลิตร เพื่อบรรเทาผลกระทบประชาชน

กบน. เห็นชอบให้คงราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลไว้ที่ลิตรละ 35 บาท เพื่อบรรเทาผลกระทบค่าครองชีพของประชาชน 

แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม

สถานการณ์โควิด-19 ยังไม่น่าไว้วางใจ แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น ต้องเข้มใส่หน้ากากอนามัย ในที่สาธารณะ