fbpx

ทูตสหรัฐเผยรัสเซียไม่ควรสั่งปิดสถานทูตสหรัฐในรัสเซีย

มอสโก 6 มิ.ย. – เอกอัครราชทูตสหรัฐประจำรัสเซียระบุว่า รัสเซียไม่ควรสั่งปิดสถานทูตสหรัฐในรัสเซีย แม้ทั้งสองประเทศมีปัญหาขัดแย้งจากวิกฤตสงครามในยูเครน เนื่องจากสหรัฐกับรัสเซีย ซึ่งเป็นสองประเทศมหาอำนาจด้านอาวุธนิวเคลียร์ของโลก จำเป็นต้องใช้วิถีทางการทูตต่อไปเพื่อยุติปัญหาที่เกิดขึ้น


นายจอห์น เจ ซัลลิแวน เอกอัครราชทูตสหรัฐประจำรัสเซีย วัย 62 ปี ซึ่งได้รับการแต่งตั้งจากอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ เผยกับสำนักข่าวทาสส์ของทางการรัสเซียว่า รัฐบาลสหรัฐกับรัสเซียไม่ควรตัดความสัมพันธ์ทางการทูตต่อกัน และจำเป็นต้องรักษาวิถีทางการทูตเพื่อให้ทั้งสองประเทศมีโอกาสเจรจาร่วมกัน นอกจากนี้ เขายังไม่เห็นด้วยกับการสั่งห้ามอ่านหนังสือของเลโอ ตอลสตอย นักเขียนชาวรัสเซียชื่อดัง และการห้ามเปิดดนตรีของปิออตร์ อิลิช ไชคอฟสกี คีตกวีชาวรัสเซียเลื่องชื่อ ในประเทศตะวันตก

นายแอนโทนี บลิงเคน

สำนักข่าวทาสส์ยังได้ถามนายซัลลิแวนเกี่ยวกับคำพูดของนายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศสหรัฐที่ระบุในเดือนพฤษภาคมว่า เขาอยากส่งเพลง ‘วี อาร์ เนเวอร์ เอเวอร์ เก็ตติง แบ็ค ทูเกเตอร์’ (We Are Never Ever Getting Back Together) ของเทย์เลอร์ สวิฟต์ นักร้องชาวอเมริกันชื่อดัง ซึ่งมีความหมายสื่อถึงความสัมพันธ์ที่แตกร้าวจนไม่อาจกลับไปเป็นดังเดิม ให้ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย โดยนายซัลลิแวนได้ตอบคำถามนี้ว่า สหรัฐกับรัสเซียก็ไม่มีวันที่จะแตกหักตลอดไปเช่นกัน


นายซัลลิแวนยังได้ตอบคำถามเกี่ยวกับการเปรียบเปรยดังกล่าวของนายบลิงเคนที่อาจทำให้สถานทูตสหรัฐในรัสเซียถูกสั่งปิดหรือไม่ว่า รัสเซียอาจสั่งปิดสถานทูตสหรัฐในรัสเซีย แต่เขาคิดว่าการตัดสินใจทำเช่นนั้นจะเป็นความผิดพลาดครั้งใหญ่ เขาเข้าใจว่ารัสเซียเคยกล่าวถึงการตัดสัมพันธ์ทางการทูตหลายครั้ง แต่เขาไม่เห็นด้วยกับวิธีนี้ที่จะทำให้ทั้งสองประเทศหมดโอกาสในการเจรจาร่วมกัน นอกจากนี้ นายซัลลิแวนยังระบุว่า เหตุผลเดียวที่ทำให้สหรัฐต้องปิดสถานทูตในรัสเซียน่าจะเป็นเรื่องความไม่ปลอดภัยในการทำงานเท่านั้น. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

สธ.แจงโอไมครอน BA.4/BA.5 ยังไม่มีข้อมูลรุนแรงขึ้น

ก.สาธารณสุข แจงเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน BA.4/BA.5 ยังไม่มีข้อมูลชัดเจนเรื่องความรุนแรงที่มากขึ้น ขอประชาชนอย่าเพิ่งวิตกกังวล ไทยมีระบบเฝ้าระวังผู้ป่วยหนักและสายพันธุ์ย่อยต่อเนื่อง ย้ำฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันสู้เชื้อได้ และแม้จะมีการผ่อนคลายมาตรการมากขึ้น แต่ยังต้องป้องกันตนเองอย่างเหมาะสม

ผบก.ปคม. ไม่หวั่นแม้ศาลให้ประกัน “หนุ่มคอสเพลย์”

ผบก.ปคม. ยันตั้ง 3 ข้อหา หนุ่มคอสเพลย์อวตาร ไม่หวั่นแม้ศาลให้ประกัน เงื่อนไขระบุชัด ตำรวจสามารถเข้าตรวจค้นได้ตลอดเวลา เตือนผู้ปกครองสอดส่องบุตรหลานใช้โซเชียล

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง