fbpx

พรรครัฐบาลอังกฤษจะลงมติไม่ไว้วางใจนายกฯ

ลอนดอน 6 มิ.ย.- สมาชิกสภาพรรคอนุรักษ์นิยม ซึ่งเป็นพรรครัฐบาลอังกฤษจะเปิดการลงมติไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ในวันนี้ตามเวลาอังกฤษ


เซอร์แกรแฮม เบรดี ประธานคณะกรรมการ 1992 ซึ่งทำหน้าที่สื่อสารระหว่างหัวหน้าพรรคอนุรักษ์นิยมและสมาชิกสภาในพรรคทำหนังสือแจ้งสมาชิกสภาของพรรคว่า ได้รับเรื่องจากสมาชิกสภาที่ต้องการให้ลงมติเรื่องการทำหน้าที่หัวหน้าพรรคของนายจอห์นสันทั้งหมด 54 คน เกินเกณฑ์ที่ต้องได้อย่างน้อยร้อยละ 15 ของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของพรรคทั้งหมด 395 คน จึงจะมีการลงมติระหว่างเวลา 18:00-20:00 น.วันนี้ตามเวลาอังกฤษ และจะนับคะแนนประกาศผลโดยทันที หากนายจอห์นสันพ่ายการลงมติ พรรคจะเลือกหัวหน้าคนใหม่ซึ่งจะทำหน้าที่นายกรัฐมนตรีคนใหม่ด้วย แต่หากชนะการลงมติ เขาจะไม่ถูกลงมติอีกอย่างน้อย 1 ปี

ลิซ ทรัสส์ รัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษ

โฆษกประจำตัวนายจอห์นสันกล่าวว่า การลงมติจะยุติกระแสข่าวลือที่แพร่สะพัดมานานหลายเดือนเรื่องการทำหน้าที่ผู้นำของนายกรัฐมนตรี ขณะที่นางลิซ ทรัสส์ รัฐมนตรีต่างประเทศ ซึ่งถูกมองว่าเป็นตัวเต็งทายาททางการเมืองของนายจอห์นสันทวีตผ่านทวิตเตอร์ว่า สนับสนุนนายกรัฐมนตรีอย่างเต็มที่และขอให้สมาชิกสภาคนอื่น ๆ สนับสนุนด้วยเช่นกัน นายจอห์นสันได้ทำให้ประเทศฟื้นตัวจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 และสนับสนุนยูเครนที่ถูกรัสเซียรุกราน เขาได้ขอโทษในสิ่งที่ทำผิดพลาดไปแล้ว ขณะนี้ทุกคนต้องสนใจเรื่องการขยายตัวทางเศรษฐกิจเป็นหลัก


นายกรัฐมนตรีจอห์นสันวัย 57 ปี ขอรับผิดชอบทั้งหมดต่อกรณีที่เจ้าหน้าที่สำนักนายกรัฐมนตรีจัดงานเลี้ยงสุราในช่วงล็อกดาวน์ที่ขอให้ประชาชนอยู่แต่ในบ้าน แต่ยืนยันว่าจะไม่ลาออก ขณะที่สมาชิกสภาพรรคอนุรักษ์นิยมรู้สึกว่านายจอห์นสันที่นำพาพรรคคว้าเสียงข้างมากในสภาเมื่อปี 2562 ต้องรับผิดชอบ และพรรคมีตัวเลือกดี ๆ มากมายที่จะขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีแทนเขา.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ปลัด สธ. แจงรักษาโควิดฟรีตามสิทธิ ป่วยสีแดงเข้ารพ.ได้

ปลัดสธ. แจงพ้นการระบาดใหญ่ 1 ก.ค. จะวันไหนก็ไม่แตกต่าง ชี้ยกเลิก UCEP Plus คืนกลับรักษาโควิดตามสิทธิ เป็นเรื่องการบริหารจัดการหลังบ้าน ยังคงรักษาฟรี ป่วยวิกฤติสีแดงเข้ารักษาในรพ.ได้ตามปกติ เชื่อโควิดอยู่รอบตัวไปอีก 2 ปี พร้อมย้ำต้องคงมาตรการ Bubble and Seal ในโรงงานทุกแห่ง ป้องกันการสูญเสียทางเศรษฐกิจ

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ชวนคนกรุงดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 ก.ค.นี้

“ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” ชวนดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 กรกฎาคมนี้ ในเทศกาล “กรุงเทพฯ กลางแปลง” เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ประเดิมเรื่องแรก “2499 อันธพาลครองเมือง” ณ ลานคนเมือง

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 60%

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 60% ส่วนมากในระหว่างบ่ายถึงค่ำ

นักตบสาวไทย เผยเป็นไปตามเป้า ชนะ เกาหลีใต้ 3-0 เซต ศึกเนชั่นส์ลีก

วอลเลย์บอลหญิง “เนชั่นส์ ลีก 2022” สนามที่ 3 ที่ประเทศบัลแกเรีย ทีมชาติไทยประเดิมสนามนัดแรก ชนะเกาหลีใต้ 3-0 เซต 25-11, 25-22, 25-17 ทำสถิติชนะเพิ่ม 5 นัด แพ้ 4 นัด