fbpx

เวียดนามหาทางลดนิสัยใช้ถุงพลาสติก

โฮจิมินห์ 6 มิ.ย.-สื่อเวียดนามเผยว่า รัฐบาลกำลังหาทางลดการใช้ถุงพลาสติกแบบใช้แล้วทิ้ง แต่การห้ามใช้อย่างสิ้นเชิงดูเหมือนเป็นหนทางอีกยาวไกล


เว็บไซต์เวียดนามเอ็กซ์เพรสส์รายงานว่า ร้านค้าแห่งหนึ่งในเทศบาลเมืองถู่ดึ๊กจัดเตรียมกล่องกระดาษฟรีให้แก่ลูกค้าที่มาซื้อของ หากลูกค้าต้องการถุงพลาสติกจะคิดราคาถุงละ 15,000-21,000 ด่ง (ราว 22-31 บาท) เป็นถุงที่สามารถย่อยสลายได้ ขณะที่ลูกค้าขาประจำก็สนับสนุนแนวทางนี้ อย่างไรก็ดี มีร้านค้าเพียงไม่กี่แห่งที่ไม่แจกถุงพลาสติกให้แก่ลูกค้า และรัฐบาลกำลังหาทางเปลี่ยนแปลงเรื่องนี้

กล่องกระดาษฟรีให้ลูกค้า

กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเวียดนามประกาศเมื่อเดือนเมษายนว่า ซูเปอร์มาร์เก็ตและร้านค้าในห้างสรรพสินค้าควรเลิกใช้ถุงพลาสติกแบบใช้แล้วทิ้งตั้งแต่ปี 2569 เป็นต้นไป หากฝ่าฝืนจะถูกลงโทษ หลังจากเมื่อเดือนมกราคมรัฐบาลได้ออกกฤษฎีกาแนะนำแนวทางการปฏิบัติตามกฎหมายสิ่งแวดล้อมปี 2563 ที่ห้ามผลิตถุงพลาสติกแบบใช้แล้วทิ้งหลังปี 2573 ด้านร้านค้าย่อยชี้ว่า รัฐบาลควรหาทางออกให้ผู้ค้าขายของได้โดยไม่ต้องใช้ถุงพลาสติก เพราะลูกค้าไม่นำภาชนะมาใส่ ผู้ค้าของสดจึงจำเป็นต้องใส่ถุง 2 ชั้นเพื่อให้ลูกค้าพอใจ ส่วนถุงพลาสติกแบบย่อยสลายได้ก็มีราคาแพงกว่าถุงพลาสติกทั่วไป


ขยะพลาสติกในมหาสมุทร

ข้อมูลของกระทรวงฯ ระบุว่า ซูเปอร์มาร์เก็ตในเวียดนามใช้ถุงพลาสติกแบบใช้แล้วทิ้งเฉลี่ยวันละ 104,000 ใบ หรือราว 38 ล้านใบต่อปี ส่วนข้อมูลเมื่อปีที่แล้วระบุว่า ขยะมูลฝอยที่ถูกทิ้งในแต่ละวันเป็นขยะพลาสติกราวร้อยละ 7 หรือเกือบ 2,500 ตัน และแต่ละปีเวียดนามทิ้งขยะพลาสติกลงมหาสมุทรมากถึง 280,000-730,000 ตัน รัฐบาลเวียดนามสมัยนายกรัฐมนตรีเหวียน ซวน ฟุกออกแผนปฏิบัติการระดับชาติในปี 2562 เรื่องการจัดการขยะพลาสติกในมหาสมุทร มุ่งลดการทิ้งขยะในมหาสมุทรและเก็บอุปกรณ์การทำประมงที่ถูกทิ้งในมหาสมุทร ตั้งเป้าห้ามร้านค้าในเขตเมือง ตลาด และซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วประเทศเลิกใช้ถุงพลาสติกแบบใช้แล้วทิ้งภายในปี 2568

เวียดนามเอ็กซ์เพรสส์เผยแพร่กราฟ 5 ประเทศที่ใช้ถุงพลาสติกต่อหัวประชากรมากที่สุดในสมาชิกสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หรืออาเซียนเมื่อปี 2561 อันดับ 1 มาเลเซีย 75.4 กิโลกรัมต่อคน อันดับ 2 ไทย 66.4 กิโลกรัมต่อคน อันดับ 3 เวียดนาม 41.3 กิโลกรัมต่อคน อันดับ 4 สิงคโปร์ 40 กิโลกรัมต่อคน และอันดับ 5 อินโดนีเซีย 19.7 กิโลกรัมต่อคน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ชวนคนกรุงดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 ก.ค.นี้

“ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” ชวนดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 กรกฎาคมนี้ ในเทศกาล “กรุงเทพฯ กลางแปลง” เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ประเดิมเรื่องแรก “2499 อันธพาลครองเมือง” ณ ลานคนเมือง

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 60%

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 60% ส่วนมากในระหว่างบ่ายถึงค่ำ

นักตบสาวไทย เผยเป็นไปตามเป้า ชนะ เกาหลีใต้ 3-0 เซต ศึกเนชั่นส์ลีก

วอลเลย์บอลหญิง “เนชั่นส์ ลีก 2022” สนามที่ 3 ที่ประเทศบัลแกเรีย ทีมชาติไทยประเดิมสนามนัดแรก ชนะเกาหลีใต้ 3-0 เซต 25-11, 25-22, 25-17 ทำสถิติชนะเพิ่ม 5 นัด แพ้ 4 นัด

ปะทะเดือดชายแดน วันที่ 4 ผู้อพยพทะลักเข้าไทยกว่า 270 คน

ตาก 29 มิ.ย. – สถานการณ์สู้รบชายแดนไทย-เมียนมา เข้าสู่วันที่ 4 มีชาวบ้านฝั่งเมียนมากว่า 270 คน อพยพหนีตายจากการบินรบทิ้งระเบิดมาหลบพื้นที่ปลอดภัยชั่วคราว ส่งผลให้ทหารและฝ่ายปกครอง อ.พบพระ ต้องร่วมกันดูแลความปลอดภัย

การสู้รบติดแนวชายแดนไทย-เมียนมา ในรัฐกะเหรี่ยง เข้าสู่วันที่ 4 ซึ่งเป็นการสู้รบระหว่างทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยู ที่มีกำลังทหารไม่ต่ำกว่า 200 นาย เข้าปิดล้อมเพื่อจะยึดฐานปฏิบัติการขนาดใหญ่ของทหารเมียนมา บ้านอูเกรทะ อ.ซูการี จ.เมียวดี ประเทศเมียนมา ฝั่งตรงข้ามกับห้วยแม่หม้าย หมู่ที่ 2 บ้านวาเล่ย์ใต้ อ.พบพระ จ.ตาก โดยมีการยิงปะทะกันอย่างหนัก ผ่านมาถึงวันที่ 4 การปะทะยังคงดุเดือด และทำให้ทหารทั้ง 2 ฝ่าย บาดเจ็บและเสียชีวิตจำนวนมาก

สถานการณ์บริเวณพื้นที่แนวชายแดน จ.ตาก ในช่วง 4 วันที่ผ่านมา ส่งผลกระทบให้พื้นที่ชายแดน จ.ตาก มีกระสุนไม่ทราบชนิด/ไม่ทราบฝ่าย จำนวน 2 ลูก ลอยข้ามมาตกยังฝั่งไทย บริเวณพื้นที่ทำการเกษตรของราษฎรบ้านวาเล่ย์ใต้ อ.พบพระ จ.ตาก

ด้านทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 ได้ยิงเตือนด้วยกระสุนควันไปยังฝั่งเมียนมา รับทราบว่ามีกระสุนข้ามมาตกในฝั่งไทย พร้อมทั้งดำเนินการแจ้งเตือนและทำหนังสือประท้วงไปยังคณะกรรมการชายแดนส่วนท้องถิ่นไทย-เมียนมา โดยหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 ร่วมกับฝ่ายปกครอง อ.พบพระ เข้าสำรวจบริเวณที่พบกระสุนข้ามมาตกยังฝั่งไทย ไม่มีประชาชนได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากสถานการณ์ดังกล่าว โดยหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 ได้เพิ่มมาตรการในการลาดตระเวนเฝ้าตรวจแนวชายแดนอย่างต่อเนื่อง พร้อมตอบโต้หากมีการรุกล้ำอธิปไตย หรือมีสถานการณ์ที่ส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนไทย

สำหรับบุคคลสัญชาติเมียนมาที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ และขอเดินทางเข้ามารับการรักษาในฝั่งไทยนั้น ได้รับความช่วยเหลือและการดูแลตามหลักมนุษยธรรม ล่าสุดศูนย์สั่งการชายแดน จ.ตาก อยู่ระหว่างการเฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด หลังการสู้รบในฝั่งเมียนมาดำเนินมาต่อเนื่องเป็นวันที่ 4 โดยมีผู้อพยพทะลักเข้ามาในไทยแล้วกว่า 270 คน. – สำนักข่าวไทย