fbpx

“เซเลนสกี” ลงพื้นที่ใกล้แนวรบปะทะรัสเซีย

เคียฟ 6 มิ.ย. – ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน เผยว่า เขาได้เดินทางไปเมืองลิซิคานสก์ในแคว้นลูฮันสก์ และเมืองโซเลดาร์ในแคว้นโดเนตสก์  ซึ่งเป็นสองเมืองทางตะวันออกของยูเครนที่อยู่ใกล้กับหลายเมืองที่กำลังสู้รบอย่างดุเดือดกับกองทัพรัสเซีย


ประธานาธิบดีเซเลนสกีกล่าวผ่านคลิปวิดีโอเมื่อช่วงค่ำวันอาทิตย์ว่า เขาได้เดินทางไปเมืองลิซิคานสก์และเมืองโซเลดาร์ในภาคตะวันออกของยูเครนพร้อมกับคณะทำงาน แต่ไม่ขอเปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับเรื่องนี้ เมืองแรกอยู่ห่างจากเมืองเซียเวียโรโดเนตสก์ไปทางใต้เพียงไม่กี่กิโลเมตร เมืองเซียเวียโรโดเนตสก์เป็นหนึ่งในสนามรบใหญ่ระหว่างรัสเซียกับยูเครน และยูเครนอ้างว่ายึดพื้นที่คืนจากรัสเซียได้มากขึ้นแล้ว

ประธานาธิบดีเซเลนสกีขณะมอบรางวัลให้แก่ทหารยูเครน

คลิปวิดีโออีก 2 คลิปที่เผยแพร่ในเวลาต่อมาแสดงให้เห็นภาพประธานาธิบดีเซเลนสกีสวมเสื้อยืดสีกากีกำลังพูดคุยกับกองทหารยูเครนในสถานที่คล้ายหลุมหลบภัยแคบ ๆ และมอบรางวัลบางอย่าง เขากล่าวกับกำลังพลว่า สิ่งที่ทุกคนสมควรได้รับคือชัยชนะ ไม่ใช่ความเสียหาย อย่างไรก็ดี สำนักข่าวรอยเตอร์สไม่สามารถยืนยันในขณะนี้ว่า คลิปวิดีโอดังกล่าวบันทึกในเมืองลิซิคานสก์และเมืองโซเลดาร์จริงหรือไม่


สำนักข่าวรอยเตอร์สตั้งข้อสังเกตว่า โดยปกติประธานาธิบดีเซเลนสกีมักไม่ค่อยเดินทางออกนอกกรุงเคียฟนับตั้งแต่รัสเซียเปิดฉากบุกโจมตียูเครนตั้งแต่วันที่ 24 กุมภาพันธ์ และการเดินทางในครั้งนี้ถือเป็นการลงพื้นที่ใกล้แนวรบด่านหน้ามากที่สุด ทั้งนี้ เมืองลิซิคานสก์และเมืองเซียเวียโรโดเนตสก์ตั้งอยู่ในแคว้นลูฮันสก์ ส่วนเมืองโซเลดาร์อยู่ในแคว้นโดเนตสก์ โดยที่ทั้งสองแคว้นเป็นส่วนหนึ่งของภูมิภาคดอนบาสที่เป็นแหล่งอุตสาหกรรมสำคัญของยูเครน ซึ่งรัสเซียอ้างว่าต้องการใช้ปฏิบัติการพิเศษทางทหารเพื่อปลดแอกภูมิภาคนี้. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

อนุมัติรถร่วมบริการ บขส.ปรับค่าโดยสาร 5 สต./กม. มีผล 4 ก.ค.นี้

คณะกรรมการควบคุมการขนส่งทางบกกลาง ไฟเขียวให้เอกชน รถร่วมบริการ บขส. ขึ้นค่าโดยสาร 5 สตางค์/กม. สำหรับรถโดยสารหมวด 2 (วิ่งระหว่างกทม. ไปต่างจังหวัด) และรถหมวด 3 (วิ่งระหว่างจังหวัด) รวมถึงรถวิ่งระหว่างอำเภอ ส่วน บขส. ยังตรึงค่าโดยสารอีก 3 เดือน มีผล 4 ก.ค.นี้

โฆษกสำนักงานสลาก แจง “สลากเลข 3 หลัก”

โฆษกสำนักงานสลาก แจง “สลากเลข 3 หลัก” ยังอยู่ในขั้นตอนประชาพิจารณ์ ปฏิเสธอธิบายรูปแบบในตอนนี้ ชี้ยังไม่ถึงเวลา แต่ย้ำชัดทำเพื่อแก้ปัญหาขายสลากเกินราคาอย่างยั่งยืน

พบศพผู้ลักลอบเข้าเมืองในรัฐเท็กซัส 46 ราย

เจ้าหน้าที่ของเมืองซานอันโตนิโอ ในรัฐเท็กซัสของสหรัฐกล่าวว่า พบศพผู้เสียชีวิต 46 ราย ภายในและใกล้กับรถบรรทุกพ่วงและอีก 16 ราย ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล ซึ่งเขื้อว่าจะเป็นกลุ่มผู้ที่พยายามลักลอบเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมายจากเม็กซิโกมายังสหรัฐ

อุตุฯ เผยไทยตอนบนฝนลดลง-กทม.ฟ้าคะนอง 40%

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนฝนลดลง ส่วนภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนักที่อาจเกิดขึ้นไว้ด้วย กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 40%