fbpx

อังกฤษส่งขีปนาวุธพิสัยไกลให้ยูเครนแม้รัสเซียเตือน

ลอนดอน 6 มิ.ย.- อังกฤษกำลังจัดส่งขีปนาวุธพิสัยไกลชุดแรกให้แก่ยูเครน แม้ว่ารัสเซียขู่จะโจมตีเป้าหมายใหม่ในยูเครน หากชาติตะวันตกส่งขีปนาวุธพิสัยไกลให้แก่ยูเครน


นายเบน วอลเลซ รัฐมนตรีกลาโหมอังกฤษแถลงว่า อังกฤษกำลังแสดงบทบาทนำในการจัดส่งอาวุธสำคัญที่กองทัพยูเครนต้องการใช้ปกป้องประเทศจากการรุกรานที่ไม่ได้เกิดจากการยั่วยุ แต่เนื่องจากรัสเซียปรับเปลี่ยนยุทธวิธี อังกฤษจึงต้องปรับเปลี่ยนการสนับสนุนยูเครนเช่นกัน เครื่องยิงจรวดหลายลำกล้องเอ็ม 270 (M270) ที่มีศักยภาพสูงจะช่วยให้ยูเครนสามารถปกป้องตัวเองได้ดีขึ้น จากการที่ถูกกองกำลังรัสเซียยิงปืนใหญ่พิสัยไกลถล่มอย่างไม่เลือกหน้าจนบ้านเมืองราบเป็นหน้ากลอง

รัฐมนตรีกลาโหมอังกฤษ

รัฐบาลอังกฤษเผยว่า จะให้กำลังพลยูเครนเดินทางมาฝึกการใช้งานเครื่องยิงจรวดที่อังกฤษในเร็ว ๆ นี้ แต่ไม่ได้ยืนยันว่าจะจัดส่งให้ยูเครนจำนวนกี่เครื่อง บรรษัทกระจายเสียงอังกฤษหรือบีบีซี (BBC) คาดว่าจะจัดส่งให้ก่อน 3 เครื่อง เครื่องยิงแบบนี้สามารถยิงขีปนาวุธจากพื้นสู่พื้นจำนวน 12 ลูกได้ภายใน 1 นาที สามารถโจมตีเป้าหมายในระยะ 80 กิโลเมตรอย่างแม่นยำไม่มีผิดพลาด ไกลกว่าเครื่องยิงจรวดที่ยูเครนมีอยู่ในปัจจุบัน และคล้ายกับเครื่องยิงจรวดหลายลำกล้องอัตตาจรเอ็ม 142 (M142) ที่สหรัฐกำลังจัดส่งให้ยูเครน เป็นการประสานงานกันจัดส่งอาวุธให้ยูเครน แม้ว่าประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซียขู่เมื่อวันอาทิตย์ว่า จะขยายเป้าหมายการโจมตีในยูเครน หากชาติตะวันตกจัดส่งขีปนาวุธพิสัยไกลให้แก่ยูเครน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

มะเร็งต่อมน้ำเหลือง พบบ่อยในคนไทย

กรมการแพทย์ชี้ “มะเร็งต่อมน้ำเหลือง” พบบ่อยในคนไทย แนะหมั่นสังเกตตนเองหากคลำพบต่อมน้ำเหลืองโตหรือมีอาการผิดปกติ ควรรีบไปพบแพทย์

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

สภาฯ แจงน้ำฝนถล่มนิทรรศการ แค่ฝนสาดเพราะพายุเข้า

สภาฯ แจง เหตุน้ำฝนรั่วถล่มนิทรรศการ เป็นแค่ฝนสาดเพราะพายุเข้า เผย พรุ่งนี้เตรียมถกคณะกรรมการตรวจการจ้างหาทางป้องกัน

ภาคตะวันออก ฝนหนักมาก ทะเลอันดามันตอนบนคลื่นสูง 2-3 เมตร

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยยังมีฝนตกต่อเนื่อง ตกหนักมากบางพื้นที่บริเวณภาคตะวันออก เตือนทะเลอันดามันตอนบน คลื่นลมมีกำลังค่อนข้างแรง โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง ถึงวันที่ 6 ก.ค.65

นายกฯ ปลื้ม ‘เกาะพะงัน’ จุดหมาย Workation

นายกฯ ปลื้ม เกาะพะงันครองอันดับหนึ่งของโลกจุดหมายปลายทางสำหรับWorkation พร้อมมุ่งเดินหน้าผลักดันท่องเที่ยวอันดามัน สู่การเป็น World Class Wellness Destination  

ทีมลูกยางสาวไทย พบศึกหนักบราซิล “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่

ทีมลูกยางสาวไทยจะลงสนามนัดที่ 3 วอลเลย์บอลหญิง เนชั่นส์ ลีก 2022 ค่ำวันนี้ พบศึกหนัก ทีมสาวแซมบ้า บราซิล ทีมอันดับ 2 ของโลก “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด