WHO เผยพบผู้ป่วยฝีดาษลิง 780 คนหลังระบาด 3 สัปดาห์

เจนีวา 6 มิ.ย. – องค์การอนามัยโลกเผยว่า พบผู้ป่วยโรคฝีดาษลิงในประเทศนอกทวีปแอฟริกาทั้งหมด 780 คน เพิ่มขึ้น 3 เท่า จากเมื่อสัปดาห์ก่อนที่มีราว 257 คน หลังจากที่โรคดังกล่าวได้แพร่เชื้อใน 27 ประเทศที่พบการระบาดได้ยากมาเป็นเวลา 3 สัปดาห์


องค์การอนามัยโลกระบุในรายงานสถานการณ์ระบาดของโรคฝีดาษลิงล่าสุดว่า ตัวเลขผู้ป่วยโรคฝีดาษลิงในประเทศนอกทวีปแอฟริกาในช่วง 3 สัปดาห์ที่ผ่านมาอาจต่ำกว่าความเป็นจริง แต่ยังคงประเมินให้โรคนี้มีความเสี่ยงระดับปานกลางทั่วโลก ทั้งยังระบุว่า พบผู้ป่วยโรคฝีดาษลิงรายใหม่ส่วนใหญ่ในทวีปยุโรปและอเมริกาเหนือ รวมถึงผู้ป่วยรายใหม่จำนวนไม่มากในเม็กซิโก อาร์เจนตินา โมร็อกโก และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ หรือยูเออี ขณะที่อังกฤษมียอดผู้ป่วยโรคฝีดาษลิงมากที่สุดถึง 207 คน ตามด้วยสเปน 156 คน และโปรตุเกส 138 คน แต่ยังไม่พบผู้เสียชีวิตจากโรคนี้

องค์การอนามัยโลกยังรายงานว่า มีบางประเทศพบผู้ป่วยโรคฝีดาษลิงรายใหม่ที่ไม่มีประวัติใกล้ชิดผู้ป่วย สะท้อนว่าห่วงโซ่การติดเชื้ออาจขาดตอนไปเพราะตรวจไม่พบเชื้อไวรัสที่กำลังแพร่ระบาดอยู่ ทำให้มีแนวโน้มสูงที่จะพบผู้ป่วยโรคฝีดาษลิงรายใหม่ในประเทศอื่น ๆ รวมถึงทำให้พบการแพร่กระจายมากขึ้น นอกจากนี้ องค์การอนามัยโลกยังระบุว่า ผู้ป่วยโรคฝีดาษลิงจำนวนมากไม่ได้มีอาการเหมือนในภาพถ่ายทางคลินิกที่เห็นกันทั่วไป แต่มีผู้ป่วยบางรายเผยว่ามีตุ่มหนองเกิดขึ้นบนผิวหนังก่อนอาการอื่น ๆ เช่น มีไข้ ปวดหัว อาการบวม ปวดหลัง ปวดกล้ามเนื้อ รวมถึงผื่นคัน. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

“อ.แจ็คพันศพ” ถูกเปลวไฟพุ่งใส่ขณะเผาศพ

“อาจารย์แจ็คพันศพ” สัปเหร่อและหมอผีชื่อดัง จ.บุรีรัมย์ ถูกเปลวไฟพุ่งใส่ขณะวางดอกไม้จันทน์เผาศพ ไฟลวกทั่วร่างกาย ต้องหามส่งโรงพยาบาล  เจ้าตัวงง! เผาศพมาเป็นพัน ไม่เคยเกิดเหตุการณ์แบบนี้

ข่าวแนะนำ

ตำรวจเร่งกวาดล้างแก๊งไทใหญ่ 999

กรณีแก๊งไทใหญ่ 999 ไล่ฟันหนุ่มกะเหรี่ยง ย่านห้วยขวาง ตำรวจยอมรับมีกลุ่มต่างด้าวกระทบกระทั่งกันในพื้นที่ เร่งพิสูจน์รวมแก๊งลักษณะอั้งยี่-ซ่องโจร หรือไม่ พร้อมลั่นดำเนินคดีไม่ละเว้น

ผู้การอยุธยา สั่งสอบ ตร. เก็บส่วยร้านอาหาร

แฉคลิปเสียงชายอ้างเป็นตำรวจ เรียกเก็บเงินรายเดือนจากร้านอาหาร พอปฏิเสธถูกลงตรวจถี่ยิบ ล่าสุด ผู้การฯ อยุธยา สั่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงด่วน

ปิด “จุดชมวิวภูชี้ฟ้า” ชั่วคราว เหตุเสียงปืนดังข้ามแดน-กระสุนตกใส่หลังคาบ้าน

อุทยานแห่งชาติภูชี้ฟ้า (เตรียมการ) ประกาศปิดแหล่งท่องเที่ยวจุดชมวิวภูชี้ฟ้า ชายแดนไทย-สปป ลาว อำเภอเวียงแก่น และอำเภอเทิง จังหวัดเชียงราย เป็นการชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 5 พฤษภาคม 2568 เป็นต้นไป เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว หลังเกิดเสียงปืนดังข้ามแดน และพบกระสุนตกใส่บ้านเรือนประชาชน

กทม.พาสื่อดูซากตึก สตง. คาดอีก 2-3 วัน ภารกิจเสร็จสิ้น

กทม.พาสื่อลงพื้นที่ดูซากตึก สตง. ขณะนี้เคลียร์ถึงชั้นใต้ดินซึ่งเป็นจุดสุดท้าย คาดภารกิจการค้นหาผู้สูญหายและรื้อซากจะเสร็จสิ้นในอีก 2-3 วัน