fbpx

ยอดขายปืนพกในแคนาดาพุ่งหลังนายกฯ เสนองดขาย

ออตตาวา 5 มิ.ย.- ร้านจำหน่ายปืนทั่วแคนาดาเผยว่า มียอดจำหน่ายปืนพกเพิ่มขึ้นมากกว่าปกติ บางร้านถึงกับจำหน่ายหมดเกลี้ยง หลังจากนายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโดของแคนาดาเสนอให้ระงับการจำหน่าย เนื่องจากเกิดเหตุยิงคนตายคราวละหลายคนในสหรัฐหลายครั้ง


ชายแคนาดาคนหนึ่งเผยว่า ตระเวนหาซื้อปืนพกทั่วรัฐบริติชโคลัมเบีย ทางตะวันตกสุดของประเทศ เพราะเกรงว่าจะไม่สามารถหาซื้อได้อีก หากข้อเสนอระงับการจำหน่ายปืนพกมีผลบังคับใช้ ซึ่งอาจมีบทลงโทษหนักกับผู้ซื้อปืน ร้านขายปืนในรัฐนี้มีคนไปเข้าแถวรอยาวเหยียดเมื่อวันจันทร์ที่แล้วตามเวลาท้องถิ่น หลังจากนายกรัฐมนตรีทรูโดเสนอระงับการจำหน่ายปืนพกได้เพียงไม่กี่ชั่วโมง ขณะที่ร้านจำหน่ายปืนเล็ก ๆ ชานกรุงออตตาวาเผยว่า ช่วง 3 วันมานี้ขายปืนพกไปแล้ว 100 กระบอกจนเกือบเกลี้ยงร้าน เจ้าของร้านปืนอีกคนมองว่า มาตรการของรัฐบาลจะไม่เป็นผลดีต่อผู้ครอบครองปืนอย่างถูกกฎหมาย และไม่สามารถลดอาชญากรรมลดลงได้ เพราะคนไม่ดีย่อมไม่ปฏิบัติตามกฎหมายอยู่แล้ว

รัฐบาลแคนาดาประเมินว่า แคนาดาซึ่งมีประชากร 38 ล้านคน มีปืนพกมากกว่า 1 ล้านกระบอก และมีร้านจำหน่ายปืนพกประมาณ 2,500 แห่ง อาชญากรรมที่เกี่ยวกับปืนในช่วง 10 ปีที่ผ่านมาเป็นปืนพกเกือบ 2 ใน 3 ปัจจุบันผู้จะซื้อปืนพกในแคนาดาต้องมีใบอนุญาตครอบครองอาวุธปืน ต้องมีใบอนุญาตพิเศษในการขนส่งปืนไปสถานที่อื่น และต้องเก็บปืนไว้ในที่ปลอดภัย ส่วนข้อเสนอของรัฐบาลแคนาดาหลังเกิดเหตุกราดยิง 21 ศพที่โรงเรียนประถมศึกษาในรัฐเทกซัสของสหรัฐ และเหตุกราดยิง 10 ศพที่ซูเปอร์มาร์เก็ตในรัฐนิวยอร์กของสหรัฐ จะห้ามซื้อ จำหน่าย ขนส่ง และนำเข้าปืนพก คาดว่าจะมีผลบังคับใช้ในฤดูใบไม้ร่วงปีนี้ แต่ต้องผ่านความเห็นชอบจากรัฐสภาก่อน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

สธ.แจงโอไมครอน BA.4/BA.5 ยังไม่มีข้อมูลรุนแรงขึ้น

ก.สาธารณสุข แจงเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน BA.4/BA.5 ยังไม่มีข้อมูลชัดเจนเรื่องความรุนแรงที่มากขึ้น ขอประชาชนอย่าเพิ่งวิตกกังวล ไทยมีระบบเฝ้าระวังผู้ป่วยหนักและสายพันธุ์ย่อยต่อเนื่อง ย้ำฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันสู้เชื้อได้ และแม้จะมีการผ่อนคลายมาตรการมากขึ้น แต่ยังต้องป้องกันตนเองอย่างเหมาะสม

ผบก.ปคม. ไม่หวั่นแม้ศาลให้ประกัน “หนุ่มคอสเพลย์”

ผบก.ปคม. ยันตั้ง 3 ข้อหา หนุ่มคอสเพลย์อวตาร ไม่หวั่นแม้ศาลให้ประกัน เงื่อนไขระบุชัด ตำรวจสามารถเข้าตรวจค้นได้ตลอดเวลา เตือนผู้ปกครองสอดส่องบุตรหลานใช้โซเชียล

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง