fbpx

จีนส่งนักบินอวกาศขึ้นไปสถานีอวกาศที่จะสร้างเสร็จสิ้นปีนี้

ปักกิ่ง 5 มิ.ย.- จีนส่งนักบินอวกาศ 3 คนขึ้นไปยังสถานีอวกาศเพื่อปฏิบัติภารกิจเป็นเวลา 6 เดือนเพื่อดูแลการก่อสร้างสถานีอวกาศในช่วงเวลาสำคัญ ก่อนที่จะสร้างเสร็จสมบูรณ์ภายในสิ้นปีนี้


ศูนย์ปล่อยดาวเทียมจิ่วเฉวียน

สถานีโทรทัศน์ทางการจีนถ่ายทอดสดภาพจรวดลองมาร์ช-2เอฟทะยานขึ้นจากศูนย์ปล่อยดาวเทียมจิ่วเฉวียนในทะเลทรายโกบี เขตปกครองตนเองมองโกเลียใน ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีนเมื่อเวลา 10:44 น.วันนี้ตามเวลาในจีน ตรงกับเวลา 09:44 น.วันนี้ตามเวลาในไทย พร้อมกับยานอวกาศเสินโจว-14 และนักบินอวกาศ 3 คน เพื่อปฏิบัติภารกิจในสถานีอวกาศเป็นเวลา 180 วัน โดยจะดูแลการเชื่อมต่อโมดูลห้องทดลองปฏิบัติการ 2 โมดูลกับโมดูลหลัก ติดตั้งอุปกรณ์ทั้งในและนอกสถานีอวกาศ และทำการทดลองทางวิทยาศาสตร์ นักบินอวกาศชุดนี้แถลงเมื่อวานนี้ว่า ยานเสินโจว-14 มีภารกิจสำคัญต่อการสร้างสถานีอวกาศจีน ซึ่งจะยากเย็นและท้าทายมากกว่าที่เคย มีกำหนดกลับถึงโลกในเดือนธันวาคมเมื่อนักบินอวกาศชุดใหม่เดินทางมาสลับเปลี่ยนพร้อมกับยานอวกาศเสินโจว-15

สถานีอวกาศจีนเมื่อสร้างเสร็จ

สถานีอวกาศจีนมีขนาดเพียง 1 ใน 5 ของสถานีอวกาศนานาชาติหรือไอเอสเอส (ISS) เริ่มการก่อสร้างในเดือนเมษายนปี 2564 ด้วยการส่งเทียนเหอ ซึ่งเป็นโมดูลหลักที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในบรรดา 3 โมดูลขึ้นไปก่อน ส่วนเวิ่นเทียน ซึ่งเป็นโมดูลห้องทดลองปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์ด้านสิ่งมีชีวิต และเมิ่งเทียน ซึ่งเป็นโมดูลห้องทดลองปฏิบัติการด้านสภาวะไร้น้ำหนักจะส่งขึ้นไปในเดือนกรกฎาคมและตุลาคมปีนี้ตามลำดับ เมื่อก่อสร้างแล้วเสร็จสถานีอวกาศจีนจะมีรูปทรงเป็นตัวอักษรที (T) ในภาษาอังกฤษ มีห้องทดลองปฏิบัติการขนาดเล็กมากถึง 25 ห้อง ออกแบบให้มีอายุการใช้งานไม่ต่ำกว่า 10 ปี ถือเป็นความภาคภูมิใจของชาวจีนและประธานาธิบดีสี จิ้นผิงที่ปกครองจีนมาครบ 10 ปี.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

มีดหล่นใส่เท้า เสียเลือดมากช็อกดับบนทางด่วน

พ่อค้าเนื้อพลาดทำมีดหล่นใส่เท้า ฝืนขายเนื้อต่อไม่ยอมไปโรงพยาบาล สุดท้ายเสียเลือดมากช็อกดับขณะขับรถบนทางด่วน

เร่งคุมเพลิงไหม้ตลาดสำเพ็ง พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น

ไฟไหม้ย่านตลาดสำเพ็ง ใกล้ท่าน้ำราชวงศ์ พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่เร่งระดมฉีดน้ำสกัดเพลิง

โฆษกรัฐบาล ย้ำอย่าเชื่อเฟคนิวส์ เศรษฐกิจไทยวิกฤติ

โฆษกรัฐบาล ย้ำอย่าเชื่อเฟคนิวส์ ระบบเศรษฐกิจไทยอยู่ในภาวะวิกฤติ หวังดิสเครดิตลดความน่าเชื่อถือรัฐบาล เผยที่ประชุม IMF ทบทวนภาวะเศรษฐกิจของไทยประจำปี 2565 ย้ำเศรษฐกิจไทยฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง