fbpx

สงครามยูเครน : รัสเซียยึดดินแดนยูเครนได้แล้ว 1 ใน 5

ยูเครน 3 มิ.ย. – ผู้นำยูเครนยอมรับรัสเซียยึดครองดินแดนของยูเครนไปได้แล้ว 1 ใน 5 และต้องสูญเสียกำลังพลนับร้อยต่อวัน แต่ยังยืนยันต่อสู้ โดยได้ร้องขอความช่วยเหลืออาวุธเพิ่มเติม


นายโวโลดีเมียร์ เซเลนสกี ประธานาธิบดียูเครน แถลงต่อการประชุมในประเทศสโลวาเกีย ว่าขณะนี้กองทัพรัสเซียยึดครองดินแดนของยูเครนไปแล้วร้อยละ 20 หรือ 1 ใน 5 ของประเทศ หลังจากรัสเซียยกทัพบุกตั้งแต่วันที่ 24 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา จนขณะนี้หันมามุ่งเน้นในภูมิภาคดอนบาสทางตะวันออก

ผู้นำยูเครนกล่าวด้วยว่า ขณะนี้แนวรบที่เกิดการปะทะกันกินความยาวกว่า 1,000 กิโลเมตร พร้อมกับที่ต้องสูญเสียทหารในการสู้รบนับร้อยคนต่อวัน แล้วยังมีพลเรือนอีก 450-500 คน ได้รับบาดเจ็บทุกๆ วันด้วย


นายเซเลนสกีได้ขอบคุณความช่วยเหลือจากประเทศต่างๆ แต่เรียกร้องขอความช่วยเหลือด้านอาวุธจากประเทศตะวันตกอีกครั้ง เพื่อพลิกสถานการณ์และโต้กลับรัสเซีย

ด้านนายเจน สโตลเตนเบิร์ก เลขาธิการขององค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ หรือนาโต ซึ่งกำลังเดินทางไปเยือนสหรัฐ แถลงที่ทำเนียบขาวว่า รัสเซียได้ทำสงครามในยูเครนเพราะต้องการไม่ให้นาโตมีสมาชิกเพิ่มขึ้น แต่ในความจริงปรากฏว่านาโตกำลังเติบโตยิ่งขึ้น

ในระหว่างการเยือนครั้งนี้ เลขาธิการนาโตได้หารือด้านความมั่นคงกับสหรัฐ แกนนำของนาโต ทั้งเรื่องเงินทุน อาวุธ และกองกำลังขององค์การพันธมิตรทางการทหารที่ใหญ่ที่สุดในโลกนี้ ก่อนที่จะมีการประชุมสุดยอดผู้นำนาโตที่สเปน ปลายเดือนนี้ ซึ่งมีวาระสำคัญคือ การพิจารณาสวีเดนและฟินแลนด์เข้าเป็นสมาชิกใหม่ของนาโต.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

มีดหล่นใส่เท้า เสียเลือดมากช็อกดับบนทางด่วน

พ่อค้าเนื้อพลาดทำมีดหล่นใส่เท้า ฝืนขายเนื้อต่อไม่ยอมไปโรงพยาบาล สุดท้ายเสียเลือดมากช็อกดับขณะขับรถบนทางด่วน

เร่งคุมเพลิงไหม้ตลาดสำเพ็ง พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น

ไฟไหม้ย่านตลาดสำเพ็ง ใกล้ท่าน้ำราชวงศ์ พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่เร่งระดมฉีดน้ำสกัดเพลิง

โฆษกรัฐบาล ย้ำอย่าเชื่อเฟคนิวส์ เศรษฐกิจไทยวิกฤติ

โฆษกรัฐบาล ย้ำอย่าเชื่อเฟคนิวส์ ระบบเศรษฐกิจไทยอยู่ในภาวะวิกฤติ หวังดิสเครดิตลดความน่าเชื่อถือรัฐบาล เผยที่ประชุม IMF ทบทวนภาวะเศรษฐกิจของไทยประจำปี 2565 ย้ำเศรษฐกิจไทยฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง