fbpx

WHO เตือนฝีดาษลิงจะระบาดมากขึ้น

2 มิ.ย. – จำนวนผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงนอกแอฟริกาเพิ่มเป็นกว่า 550 คนแล้ว องค์การอนามัยโลกเตือนว่าการแพร่ระบาดหลังจากนี้อาจจะรุนแรงมากขึ้น


องค์การอนามัยโลกประจำยุโรปเปิดเผยข้อมูลว่าจำนวนผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงในประเทศต่างๆ ทั่วโลกที่ไม่ใช่ประเทศที่ฝีดาษลิงเป็นโรคประจำถิ่นขณะนี้เพิ่มเป็นกว่า 550 คนแล้ว ในจำนวนนี้เป็นผู้ป่วยในกลุ่มประเทศสหภาพยุโรป 321 คน พบอยู่ใน 12 ประเทศ นอกจากนี้ยังพบการระบาดในอังกฤษ สหรัฐฯ แคนาดา ออสเตรเลีย และอีกหลายประเทศ

องค์การอนามัยโลก ระบุว่าโรคฝีดาษลิงน่าจะเริ่มระบาดในยุโรปมาตั้งแต่ช่วงต้นเดือนเมษายน โดยโรคนี้สามารถติดต่อกันได้จากการสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยจากการเข้าร่วมกิจกรรมขนาดใหญ่หรือในงานเลี้ยง ดังนั้นจึงต้องเร่งหามาตรการควบคุมโรคไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดในวงกว้าง โดยขอให้รัฐบาลและหน่วยงานด้านการแพทย์ของประเทศต่างๆ เร่งดำเนินการแยกตัวผู้ป่วยและสืบหาผู้สัมผัสใกล้ชิด รวมทั้งเตรียมความพร้อมด้านสาธารณสุขให้เร็วที่สุด เพราะในช่วงอีกไม่กี่เดือนข้างหน้าจะมีงานเทศกาลและกิจกรรมขนาดใหญ่หลายงานในยุโรปซึ่งจะทำให้เกิดการแพร่เชื้อได้ง่ายขึ้น พร้อมกันนี้ก็ขอให้ผู้จัดงานแจ้งเตือนให้ผู้มาร่วมงานระมัดระวังความเสี่ยงจากการติดเชื้อด้วย .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

ภาคตะวันออก ฝนหนักมาก ทะเลอันดามันตอนบนคลื่นสูง 2-3 เมตร

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยยังมีฝนตกต่อเนื่อง ตกหนักมากบางพื้นที่บริเวณภาคตะวันออก เตือนทะเลอันดามันตอนบน คลื่นลมมีกำลังค่อนข้างแรง โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง ถึงวันที่ 6 ก.ค.65

ทีมลูกยางสาวไทย พบศึกหนักบราซิล “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่

ทีมลูกยางสาวไทยจะลงสนามนัดที่ 3 วอลเลย์บอลหญิง เนชั่นส์ ลีก 2022 ค่ำวันนี้ พบศึกหนัก ทีมสาวแซมบ้า บราซิล ทีมอันดับ 2 ของโลก “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด

ฝนถล่มอาคารรัฐสภา น้ำรั่วซ้ำซาก! สะท้อนงานก่อสร้าง

“วัชระ” ทวงถามปัญหาน้ำรั่วซ้ำซาก! บริเวณอาคารรัฐสภา หลังฝนตกหนัก ชี้สะท้อนถึงความบกพร่องของการก่อสร้าง