fbpx

เรียกร้องเวียดนามลดภาษีน้ำมันลงอีกเพื่อตรึงราคา

ฮานอย 2 มิ.ย.- สมาชิกรัฐสภาเวียดนามเรียกร้องให้ลดภาษีน้ำมันเบนซินลงอีก เพื่อตรึงราคาน้ำมันที่ปรับตัวสูงขึ้น เพราะจะทำให้ราคาสินค้าอื่น ๆ ปรับตัวสูงขึ้นตามไปด้วย


สมาชิกสภานิติบัญญัติจากเมืองโฮจิมินห์ กล่าวในการประชุมสภานิติบัญญัติเมื่อวันพุธว่า ทางการได้ลดภาษีสิ่งแวดล้อมที่เก็บกับน้ำมันเบนซินลงครึ่งหนึ่งเมื่อต้นเดือนเมษายน แต่เป็นที่ชัดเจนแล้วว่าไม่เพียงพอที่จะควบคุมราคาน้ำมันที่ขึ้นอย่างต่อเนื่อง ราคาน้ำมันเบนซินในเวียดนามปรับขึ้นแล้วร้อยละ 33 ในปีนี้ หากราคาปรับขึ้นไปอีกจะส่งผลกระทบร้ายแรงต่อชีวิตประชาชนที่เงินออมหายไปพร้อมกับเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ที่ระบาดมา 2 ปี ส่วนภาคธุรกิจก็กำลังแบกรับต้นทุนค่าขนส่งที่เพิ่มขึ้น

สมาชิกสภานิติบัญญัติเวียดนามหลายคนเรียกร้องในลักษณะเดียวกันให้รัฐบาลลดภาษีสิ่งแวดล้อม ภาษีบริโภคพิเศษ และภาษีมูลค่าเพิ่มกับน้ำมันเบนซินและน้ำมันดีเซลลงอีก เพราะร้อยละ 20 ของราคาน้ำมันเป็นภาษีบริโภคพิเศษและภาษีมูลค่าเพิ่ม และอีกร้อยละ 40 เป็นภาษีอื่น ๆ และค่าธรรมเนียมต่าง ๆ สมาชิกสภาบางคนชี้ว่า การลดภาษีอาจทำให้รัฐบาลมีรายได้ลดลง แต่เวียดนามควรถือโอกาสนี้ส่งออกน้ำมันดิบให้มากขึ้น และมองว่ารายได้ที่ลดลงในระยะสั้นจะเป็นประโยชน์ระยะยาว เพราะหากประชาชนใช้จ่ายลดลงเพราะเงินเฟ้อสูง รัฐบาลก็จะมีรายได้ลดลงอยู่ดี


ด้านนายเหวียน ห่ง เซียน รัฐมนตรีอุตสาหกรรมและการค้าของเวียดนาม เผยกับสื่อในวันเดียวกันว่า ราคาน้ำมันเวียดนามยังถูกกว่าราคาเฉลี่ยในตลาดโลกและประเทศเพื่อนบ้าน ราคาน้ำมันเบนซินเวียดนาม เมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม อยู่ที่ลิตรละ 1.39 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 47.77 บาท) เทียบกับราคาเฉลี่ยตลาดโลกที่ลิตรละ 1.41 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 48.46 บาท) ไทยลิตรละ 1.51 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 51.90 บาท) สปป.ลาว ลิตรละ 1.65 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 56.71 บาท) และสิงคโปร์ ลิตรละ 2.26 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 77.68 บาท).-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

ภาคตะวันออก ฝนหนักมาก ทะเลอันดามันตอนบนคลื่นสูง 2-3 เมตร

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยยังมีฝนตกต่อเนื่อง ตกหนักมากบางพื้นที่บริเวณภาคตะวันออก เตือนทะเลอันดามันตอนบน คลื่นลมมีกำลังค่อนข้างแรง โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง ถึงวันที่ 6 ก.ค.65

ทีมลูกยางสาวไทย พบศึกหนักบราซิล “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่

ทีมลูกยางสาวไทยจะลงสนามนัดที่ 3 วอลเลย์บอลหญิง เนชั่นส์ ลีก 2022 ค่ำวันนี้ พบศึกหนัก ทีมสาวแซมบ้า บราซิล ทีมอันดับ 2 ของโลก “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด

ฝนถล่มอาคารรัฐสภา น้ำรั่วซ้ำซาก! สะท้อนงานก่อสร้าง

“วัชระ” ทวงถามปัญหาน้ำรั่วซ้ำซาก! บริเวณอาคารรัฐสภา หลังฝนตกหนัก ชี้สะท้อนถึงความบกพร่องของการก่อสร้าง