fbpx

สงครามยูเครน : รัสเซียตำหนิสหรัฐเติมฟืนในกองไฟ

2 มิ.ย. – รัสเซียตำหนิสหรัฐกำลังราดน้ำมันใส่กองไฟ ด้วยการมอบอาวุธให้กับยูเครนอีกรอบ ซึ่งรวมถึงระบบขีปนาวุธล้ำสมัยที่มองกันว่าจะเป็นจุดเปลี่ยนพลิกสถานการณ์รบได้


สหรัฐประกาศมอบความช่วยเหลือด้านอาวุธรอบใหม่ มูลค่า 700 ล้านดอลลาร์ ให้กับยูเครน ซึ่งจะมีทั้งเฮลิคอปเตอร์ ระบบต่อต้านรถถัง และที่สำคัญคือ ระบบจรวดหลายลำกล้อง เอ็ม-142 ที่มีประสิทธิภาพสูง สามารถติดตั้งบนรถบรรทุกได้

หลังจากสหรัฐประกาศออกมา นายเซอร์เก ราฟลอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย ตำหนินายโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐ ว่าสร้างความเสี่ยงที่จะดึงประเทศที่สามเข้าสู่การสู้รบด้วย


ด้านนายดมิทรี เปสคอฟ โฆษกของรัฐบาลรัสเซีย กล่าวโจมตีว่า สหรัฐกำลังจงใจสุมเชื้อเพลิงเข้าสู่กองไฟ เพื่อให้สงครามยืดเยื้อออกไป เขากล่าวด้วยว่า การมอบอาวุธเช่นนี้จะทำให้รัฐบาลยูเครนไม่ต้องการที่จะรื้อฟื้นการเจรจาสันติภาพอีกต่อไป

อย่างไรก็ตาม นายไบเดน ให้เหตุผลว่า การช่วยเหลือด้วยอาวุธอานุภาพสูงเช่นนี้ต่างหากที่จะช่วยให้รื้อฟื้นการเจรจาได้ เพราะเมื่อยูเครนต้านทานในสนามรบได้ ก็จะกดดันให้รัสเซียเข้าร่วมหาทางออกทางการทูต

ระบบจรวดหลายลำกล้อง เอ็ม-142 มีความแม่นยำสูงมาก และสามารถเคลื่อนย้ายได้ง่าย สหรัฐเพิ่งจะมอบให้ยูเครนหลังจากที่เจรจาและตกลงกันว่ายูเครนจะใช้ป้องกันตัวเองโดยไม่ใช้อาวุธนี้ยิงเข้าไปในดินแดนของรัสเซีย เนื่องจากไม่ต้องการให้ความขัดแย้งขยายวงออกไป โดยจากที่สามารถยิงได้ไกลสูงสุดถึง 300 กิโลเมตร สหรัฐได้จำกัดระยะยิงเพียง 70 กิโลเมตร อย่างไรก็ตาม ถือได้ว่า มีประสิทธิภาพความแม่นยำสูงกว่าอาวุธประเภทเดียวกันของรัสเซีย


ด้านนายโวโลดีเมียร์ เซเลนสกี ประธานาธิบดีของยูเครน กล่าวขอบคุณสหรัฐที่ได้มอบอาวุธชนิดให้จากที่ต้องรอคอยมานาน และได้ยืนยันว่ายูเครนจะไม่โจมตีในดินแดนรัสเซีย เพราะยูเครนสนใจเพียงแต่ปกป้องดินแดนของตัวเองเท่านั้น

นอกจากสหรัฐแล้ว รัฐบาลหลายประเทศยังได้ประกาศมอบอาวุธเพิ่มให้กับยูเครน รวมทั้งเยอรมนี โดยนายโอลาฟ โชลส์ นายกรัฐมนตรีเพิ่งประกาศเมื่อวานนี้ว่าจะมอบระบบป้องกันภัยทางอากาศที่อานุภาพสูง IRIS-T ที่ทันสมัยที่สุดในขณะนี้ พัฒนาขึ้นร่วมกับพันธมิตรนาโต้ นอกจากนั้นยังจะมอบระบบเรดาร์ เพื่อตรวจจับและสกัดกั้นการโจมตีเพื่อยกระดับความช่วยเหลือต้านการรุกราน. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ปลัด สธ. แจงรักษาโควิดฟรีตามสิทธิ ป่วยสีแดงเข้ารพ.ได้

ปลัดสธ. แจงพ้นการระบาดใหญ่ 1 ก.ค. จะวันไหนก็ไม่แตกต่าง ชี้ยกเลิก UCEP Plus คืนกลับรักษาโควิดตามสิทธิ เป็นเรื่องการบริหารจัดการหลังบ้าน ยังคงรักษาฟรี ป่วยวิกฤติสีแดงเข้ารักษาในรพ.ได้ตามปกติ เชื่อโควิดอยู่รอบตัวไปอีก 2 ปี พร้อมย้ำต้องคงมาตรการ Bubble and Seal ในโรงงานทุกแห่ง ป้องกันการสูญเสียทางเศรษฐกิจ

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ชวนคนกรุงดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 ก.ค.นี้

“ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” ชวนดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 กรกฎาคมนี้ ในเทศกาล “กรุงเทพฯ กลางแปลง” เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ประเดิมเรื่องแรก “2499 อันธพาลครองเมือง” ณ ลานคนเมือง

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 60%

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 60% ส่วนมากในระหว่างบ่ายถึงค่ำ

นักตบสาวไทย เผยเป็นไปตามเป้า ชนะ เกาหลีใต้ 3-0 เซต ศึกเนชั่นส์ลีก

วอลเลย์บอลหญิง “เนชั่นส์ ลีก 2022” สนามที่ 3 ที่ประเทศบัลแกเรีย ทีมชาติไทยประเดิมสนามนัดแรก ชนะเกาหลีใต้ 3-0 เซต 25-11, 25-22, 25-17 ทำสถิติชนะเพิ่ม 5 นัด แพ้ 4 นัด