fbpx

ชาวเซี่ยงไฮ้เข้าต้องคิวรอตรวจโควิดหลายชั่วโมงหลังเลิกล็อกดาวน์

เซี่ยงไฮ้ 2 มิ.ย. – ชาวนครเซี่ยงไฮ้ที่เพิ่งจะรู้สึกโล่งใจที่มาตรการล็อกดาวน์เพื่อควบคุมการระบาดของเชื้อไวรัสโรคโควิด-19 ยกเลิกไปเกือบทั้งหมดแล้ว แต่ก็ต้องมาเผชิญกับความหงุดหงิดเมื่อต้องเข้าคิวรอเป็นเวลาหลายชั่วโมงเพื่อรับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 และต้องแสดงผลตรวจที่เป็นลบก่อนเพื่อเข้าไปในพื้นที่สาธารณะ


นครเซี่ยงไฮ้ ศูนย์กลางด้านธุรกิจการเงินของจีน ยกเลิกมาตรการล็อกดาวน์เกือบทั้งหมดเมื่อวันพุธ แต่กำหนดว่า พลเมืองจะต้องมีหลักฐานที่พิสูจน์ว่า พวกเขาเข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในช่วง 72 ชั่วโมงที่ผ่านมา เพื่อที่จะใช้ในการเข้าไปยังพื้นที่สาธารณะ เช่น ห้างสรรพสินค้าและสำนักงาน หรือ แม้แต่จะเข้าไปใช้บริการรถไฟใต้ดินและรถโดยสาร เจ้าหน้าที่จัดสร้างศูนย์ตรวจหาเชื้อไวรัส 15,000 แห่ง เพื่อฝึกอบรมเจ้าหน้าที่หลายพันคนเพื่อทำหน้าที่จัดเก็บตัวอย่างจากลำคอของประชาชน แต่กระนั้นก็ตาม ประชาชนยังต้องเข้าคิวรอตรวจกันอย่างยาวเหยียดท่ามกลางสภาพอากาศในฤดูร้อนที่สูงถึง 31 องศาเซลเซียส ภาพแบบนี้พบเห็นทั้งในวันพุธและวันพฤหัสบดี บางคีนกล่าวว่า พวกเขาต้องรอคิวนาน 2 ชั่วโมง ถึงจะได้เข้าตรวจ ประชาชนรายหนึ่งโพสต์ภาพลงในสื่อสังคมออนไลน์ เป็นป้ายแจ้งเตือนว่าจะต้องรอคิว 4 ชั่วโมงครึ่ง ชาวนครเซี่ยงไฮ้คนหนึ่งกล่าวว่า เพิ่งจะพ้นฝันร้ายของการล็อกดาวน์ ต้องมาเจอกับฝันร้ายต่อในเรื่องการตรวจพีซีอาร์ 72 ชั่วโมง เมืองอื่น ๆ ของจีน รวมถึงกรุงปักกิ่งและนครเซินเจิ้น ก็ใช้ข้อกำหนดนี้เช่นกัน ซึ่งอยู่ภายใต้นโยบายโควิดเป็นศูนย์ของรัฐบาลจีน ที่ระบุว่า เป็นสิ่งที่เหมาะสมกับสถานการณ์โควิดของจีนมากที่สุดในขณะนี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

พบศพผู้ลักลอบเข้าเมืองในรัฐเท็กซัส 46 ราย

เจ้าหน้าที่ของเมืองซานอันโตนิโอ ในรัฐเท็กซัสของสหรัฐกล่าวว่า พบศพผู้เสียชีวิต 46 ราย ภายในและใกล้กับรถบรรทุกพ่วงและอีก 16 ราย ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล ซึ่งเขื้อว่าจะเป็นกลุ่มผู้ที่พยายามลักลอบเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมายจากเม็กซิโกมายังสหรัฐ

อุตุฯ เผยไทยตอนบนฝนลดลง-กทม.ฟ้าคะนอง 40%

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนฝนลดลง ส่วนภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนักที่อาจเกิดขึ้นไว้ด้วย กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 40%

“อนุทิน” ติดโควิด หลังกลับจากต่างประเทศ

“อนุทิน” ติดโควิด หลังปฏิบัติหน้าที่ที่ฝรั่งเศส  ไม่มีอาการ แค่ระคายคอ ส่วนการทำงานเน้น WFH มอบหมายผู้เกี่ยวข้องดำเนินการไปก่อน

อุตุฯ เผยเหนือ-กลาง-ตอ.-ใต้ ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60%