fbpx

WHO คาดสถานการณ์โควิดในเกาหลีเหนือน่าจะแย่ลง

เจนีวา 2 มิ.ย.- องค์การอนามัยโลก (WHO) เผยว่า ไม่มีข้อมูลสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ระบาดในเกาหลีเหนือ แต่คาดว่าสถานการณ์กำลังแย่ลง ขัดแย้งกับที่เกาหลีเหนือแจ้งว่าสถานการณ์กำลังดีขึ้น


นพ.ไมเคิล ไรอัน ผู้อำนวยการโครงการเหตุฉุกเฉินด้านสุขภาพของ WHO เผยกับสื่อว่า สันนิษฐานว่าสถานการณ์โควิดในเกาหลีเหนือกำลังแย่ลง ไม่ได้ดีขึ้นตามที่เกาหลีเหนือประกาศเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า สามารถควบคุมสถานการณ์ได้แล้วและมีผู้ป่วยรายใหม่ลดลง อย่างไรก็ดี WHO ไม่สามารถประเมินความเสี่ยงของสถานการณ์ในเกาหลีเหนือได้ เพราะไม่มีข้อมูลที่จำเป็นต่อการวิเคราะห์ได้อย่างเหมาะสม WHO จะเสนอให้ความช่วยเหลือแก่เกาหลีเหนือต่อไป หลังจากที่เคยเสนอมาแล้วหลายครั้ง รวมทั้งเสนอจัดส่งวัคซีนมาแล้ว 3 ครั้ง ขณะนี้กำลังประสานกับจีนและเกาหลีใต้อยู่ เพราะไม่ต้องการให้โควิดแพร่กระจายในประเทศที่ระบบสาธารณสุขอ่อนแออยู่แล้ว ซึ่งจะไม่เป็นผลดีทั้งต่อชาวเกาหลีเหนือ ต่อภูมิภาคและต่อโลก ด้าน ดร.มาเรีย ฟาน แคร์โคฟ หัวหน้าทีมรับมือโควิดของ WHO กล่าวว่า เกาหลีเหนือบันทึกว่ามีผู้ต้องสงสัยเป็นโควิดมากกว่า 3 ล้านคน แต่กล่าวถึงอาการป่วยเหล่านี้อย่างเป็นทางการว่า เป็นไข้

นพ.ไมเคิล ไรอัน

เกาหลีเหนือประกาศพบผู้ป่วยโควิดครั้งแรกเมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม สำนักข่าวกลางเกาหลีหรือเคซีเอ็นเอ (KCNA) รายงานวันนี้ว่า มีคนเป็นไข้ประมาณ 96,600 คนในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา รวมเป็น 3 ล้าน 8 แสนคนนับตั้งแต่ปลายเดือนเมษายน และไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นจากยอดรวม 69 คนเมื่อปลายสัปดาห์ก่อน ผู้ป่วยมากกว่าร้อยละ 95 อาการดีขึ้นแล้ว ขณะที่สำนักข่าวยอนฮับของเกาหลีใต้ตั้งข้อสังเกตว่า เกาหลีเหนือมีผู้ป่วยต่ำกว่าวันละ 100,000 คน เป็นวันที่ 3 ติดต่อกันแล้ว หลังจากที่เคยสูงถึงวันละ 390,000 คนในช่วงกลางเดือนพฤษภาคม.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยเหนือ-กลาง-ตอ.-ใต้ ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60%

มีดหล่นใส่เท้า เสียเลือดมากช็อกดับบนทางด่วน

พ่อค้าเนื้อพลาดทำมีดหล่นใส่เท้า ฝืนขายเนื้อต่อไม่ยอมไปโรงพยาบาล สุดท้ายเสียเลือดมากช็อกดับขณะขับรถบนทางด่วน

เร่งคุมเพลิงไหม้ตลาดสำเพ็ง พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น

ไฟไหม้ย่านตลาดสำเพ็ง ใกล้ท่าน้ำราชวงศ์ พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่เร่งระดมฉีดน้ำสกัดเพลิง