fbpx

‘จอห์นนี เดปป์’ ชนะคดีหมิ่นประมาท ได้ค่าเสียหาย 15 ล้านดอลลาร์

2 มิ.ย. – คณะลูกขุนตัดสินความผิดในคดีหมิ่นฟ้องประมาทระหว่าง จอห์นนี เดปป์ และ แอมเบอร์ เฮิร์ด แล้ว โดยมีคำตัดสินให้ “เดปป์” ชนะคดีหมิ่นประมาท ได้เงินค่าเสียหาย 15 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ส่วน แอมเบอร์ เฮิร์ด ก็ชนะในการฟ้องกลับที่อ้างว่าอดีตสามีหมิ่นประมาทเธอเช่นเดียวกัน ได้เงินค่าเสียหายปลอบใจ 2 ล้านดอลลาร์สหรัฐ


คณะลูกขุนแห่งศาลเวอร์จิเนีย ที่มีทั้งหมด 7 คน มีความเห็นว่าพาดหัวในหนังสือพิมพ์ Washington Post ที่ แอมเบอร์ เฮิร์ด เขียนบทความอ้างว่าตนเองเป็นเหยื่อการใช้ความรุนแรงทางเพศ จาก จอห์นนี เดปป์ เข้าข่ายเป็นการหมิ่นประมาทจริง และยังเห็นว่าแถลงการณ์เกี่ยวกับปัญหาชีวิตสมรสของเธอเป็นเรื่องโกหก และแสดงออกในศาลด้วยความอาฆาตพยาบาท ก่อนลูกขุนได้ตัดสินให้ เฮิร์ด จ่ายค่าเสียหายเป็นเงิน 10 ล้านดอลลาร์สหรัฐ บวกกับค่าเสียหายเชิงลงโทษอีก 5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ส่วนคดีที่ เฮิร์ด ฟ้องกลับ จอห์นนี เดปป์ ว่าทนายความของเขากล่าวหาว่าเธอเป็นพวกหลอกลวง และกุเรื่องการถูกใช้ความรุนแรงขึ้นนั้น คณะลูกขุนก็เห็นว่าฝ่ายของ เดปป์ มีความผิดฐานหมิ่นประมาทเช่นเดียวกัน และสั่งให้ เดปป์ จ่ายค่าเสียหายให้กับ แอมเบอร์​ เฮิร์ด เป็นเงิน 2 ล้านดอลลาร์สหรัฐ


แอมเบอร์ เฮิร์ด กล่าวผ่านแถลงการณ์หลังได้รับฟังผลการตัดสินว่า ไม่สามารถสื่อความรู้สึกผิดหวังในวันนี้ออกมาเป็นคำพูดได้เลย เธอผิดหวังมากๆ ที่หลักฐานซึ่งแทบจะกองเป็นภูเขา กลับไม่สามารถต้านทานอำนาจ อิทธิพล และความเอนเอียงจากอดีตสามีของเธอได้ และที่ยิ่งผิดหวังก็คือ การที่คำตัดสินนี้มีผลต่อผู้หญิงคนอื่นๆ ด้วย มันคือการถอยหลัง ถอยหลังไปจากแนวคิดที่มองการใช้ความรุนแรงต่อสตรีเป็นเรื่องจริงจัง

ส่วน จอห์นนี เดปป์ กล่าวผ่านแถลงการณ์ต่อคำตัดสินคดีครั้งนี้ว่า ​ผ่านมา 6 ปีเต็มที่ชีวิตของเขา ครอบครัว คนใกล้ชิด รวมถึงชีวิตของผู้คนที่สนับสนุนเขามานานหลายปี และเชื่อในตัวเขามาตลอดได้เปลี่ยนแปลงไปตลอดกาล ทุกอย่างมันเกิดขึ้นในชั่วพริบตา จากข้อกล่าวหาทางอาญาที่ร้ายแรงซึ่งไม่เป็นความจริงถาโถมมาสู่ตัวเขาผ่านสื่อ จุดชนวนให้มีข้อความแสดงความเกลียดชังอย่างไม่สิ้นสุด แม้ก่อนหน้านี้จะไม่เคยมีการตั้งข้อหาใดๆ ต่อเขาเลยก็ตาม แต่ 6 ปีผ่านไป คณะลูกขุนได้มอบชีวิตคืนมาแก่เขาอีกครั้ง และตัวเขาขอน้อมรับ โดย จอห์นนี เดปป์ ไม่ได้มาฟังคำตัดสินด้วยตนเอง เนื่องจากขณะนี้อยู่ที่ประเทศอังกฤษ

Actors Amber Heard and Johnny Depp watch as the jury leave the courtroom for a lunch break at the Fairfax County Circuit Courthouse in Fairfax, Virginia, on May 16, 2022. – Actor Johnny Depp sued his ex-wife Amber Heard for libel in Fairfax County Circuit Court after she wrote an op-ed piece in The Washington Post in 2018 referring to herself as a “public figure representing domestic abuse.” (Photo by Steve Helber / POOL / AFP) (Photo by STEVE HELBER/POOL/AFP via Getty Images)

สำหรับคดีความครั้งนี้ จอห์นนี เดปป์ ฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายจาก แอมเบอร์ เฮิร์ด อดีตภรรยา ที่ไปเขียนบทความลงหนังสือพิมพ์ The Washington Post อ้างว่าตัวเองเป็นบุคคลสาธารณะที่เป็นตัวแทนของการถูกใช้ความรุนแรง ซึ่งแม้จะไม่ได้ระบุชื่อของอดีตสามีโดยตรง แต่ จอห์นนี เดปป์ มองว่าบทความดังกล่าวถือว่าเป็นการหมิ่นประมาทเขาโดยตรง และจอห์นนี เดปป์ เรียกค่าเสียหายจาก แอมเบอร์ เฮิร์ด 50 ล้านดอลลาร์สหรัฐ


ส่วน แอมเบอร์ เฮิร์ด ก็ฟ้องกลับและเรียกค่าเสียหายจากอดีตสามี 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ อ้างว่าการที่เขาฟ้องร้องและใส่ความว่าเธอกุเรื่องขึ้นทำให้เธอสูญเสียโอกาสในอาชีพนักแสดง.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

โฆษกสำนักงานสลาก แจง “สลากเลข 3 หลัก”

โฆษกสำนักงานสลาก แจง “สลากเลข 3 หลัก” ยังอยู่ในขั้นตอนประชาพิจารณ์ ปฏิเสธอธิบายรูปแบบในตอนนี้ ชี้ยังไม่ถึงเวลา แต่ย้ำชัดทำเพื่อแก้ปัญหาขายสลากเกินราคาอย่างยั่งยืน

พบศพผู้ลักลอบเข้าเมืองในรัฐเท็กซัส 46 ราย

เจ้าหน้าที่ของเมืองซานอันโตนิโอ ในรัฐเท็กซัสของสหรัฐกล่าวว่า พบศพผู้เสียชีวิต 46 ราย ภายในและใกล้กับรถบรรทุกพ่วงและอีก 16 ราย ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล ซึ่งเขื้อว่าจะเป็นกลุ่มผู้ที่พยายามลักลอบเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมายจากเม็กซิโกมายังสหรัฐ

อุตุฯ เผยไทยตอนบนฝนลดลง-กทม.ฟ้าคะนอง 40%

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนฝนลดลง ส่วนภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนักที่อาจเกิดขึ้นไว้ด้วย กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 40%

“อนุทิน” ติดโควิด หลังกลับจากต่างประเทศ

“อนุทิน” ติดโควิด หลังปฏิบัติหน้าที่ที่ฝรั่งเศส  ไม่มีอาการ แค่ระคายคอ ส่วนการทำงานเน้น WFH มอบหมายผู้เกี่ยวข้องดำเนินการไปก่อน