fbpx

โป๊ปวอนอย่าใช้ “ข้าวสาลี” เป็นอาวุธทำสงคราม

สำนักวาติกัน 1 มิ.ย.- สมเด็จพระสันตะปาปาหรือโป๊ปฟรานซิส ประมุขคริสตจักรนิกายโรมันคาทอลิก ร้องขอให้ยกเลิกการปิดล้อมเพื่อขัดขวางการส่งออกข้าวสาลีของยูเครน โดยตรัสว่า ไม่ควรนำธัญพืชมาใช้เป็นอาวุธในการทำสงคราม


โป๊ปฟรานซิสตรัสกับสาธารณชนที่จัตุรัสเซนต์ปีเตอร์ในวันนี้ว่า การปิดล้อมเพื่อขัดขวางการส่งออกข้าวสาลีจากยูเครนเป็นเรื่องน่ากังวลอย่างยิ่ง เพราะชีวิตของคนหลายล้านคนต้องพึ่งพาข้าวสาลีของยูเครน โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนในประเทศยากจน พระองค์จึงอยากขอร้องอย่างใจจริงให้มีการดำเนินความพยายามทุกอย่างที่จะแก้ไขปัญหานี้ เพื่อสร้างหลักประกันว่าทุกคนจะมีโภชนาการอย่างถ้วนหน้า โปรดอย่านำข้าวสาลี ซึ่งเป็นอาหารพื้นฐาน มาใช้เป็นอาวุธในการทำสงคราม ที่ผ่านมาโป๊ปฟรานซิสทรงประณามรัสเซียที่รุกรานยูเครนและเหตุนองเลือดที่เกิดขึ้น แต่วันนี้นับเป็นครั้งแรกที่ตรัสถึงวิกฤตอาหารโลกที่เกิดจากสงครามนี้

ยูเครนเป็นผู้ผลิตและส่งออกธัญพืชรายใหญ่แห่งหนึ่งของโลก เจ้าหน้าที่การเกษตรยูเครนเผยเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า ยูเครนกำลังพยายามอย่างหนักที่จะส่งออกธัญพืชไปทางถนน ทางรางรถไฟ และทางแม่น้ำ เพื่อบรรเทาวิกฤตอาหารโลก แต่ยังไม่สามารถบรรลุเป้าหมายได้ เนื่องจากรัสเซียยังคงปิดล้อมท่าเรือริมทะเลดำที่ใช้เป็นเส้นทางส่งออกหลัก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

พบศพผู้ลักลอบเข้าเมืองในรัฐเท็กซัส 46 ราย

เจ้าหน้าที่ของเมืองซานอันโตนิโอ ในรัฐเท็กซัสของสหรัฐกล่าวว่า พบศพผู้เสียชีวิต 46 ราย ภายในและใกล้กับรถบรรทุกพ่วงและอีก 16 ราย ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล ซึ่งเขื้อว่าจะเป็นกลุ่มผู้ที่พยายามลักลอบเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมายจากเม็กซิโกมายังสหรัฐ

อุตุฯ เผยไทยตอนบนฝนลดลง-กทม.ฟ้าคะนอง 40%

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนฝนลดลง ส่วนภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนักที่อาจเกิดขึ้นไว้ด้วย กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 40%

“อนุทิน” ติดโควิด หลังกลับจากต่างประเทศ

“อนุทิน” ติดโควิด หลังปฏิบัติหน้าที่ที่ฝรั่งเศส  ไม่มีอาการ แค่ระคายคอ ส่วนการทำงานเน้น WFH มอบหมายผู้เกี่ยวข้องดำเนินการไปก่อน

อุตุฯ เผยเหนือ-กลาง-ตอ.-ใต้ ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60%