fbpx

ออสเตรเลียค้นพบทุ่งหญ้าทะเลขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

เพิร์ท 1 มิ.ย. – คณะนักวิจัยของมหาวิทยาลัยเวสเทิร์นออสเตรเลียค้นพบทุ่งหญ้าทะเลที่คาดว่ามีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกใต้ทะเลนอกชายฝั่งรัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย ทางตะวันตกของออสเตรเลีย โดยทุ่งหญ้าทะเลแห่งนี้มีพื้นที่ราว 200 ตารางกิโลเมตร ซึ่งมีขนาดใหญ่กว่าเขตแมนฮัตตันของนครนิวยอร์กในสหรัฐราว 3 เท่า


คณะนักวิจัยของมหาวิทยาลัยเวสเทิร์นออสเตรเลียระบุว่า นักวิทยาศาสตร์ได้ใช้วิธีทดสอบทางพันธุกรรมจนพบว่าทุ่งหญ้าทะเลแห่งนี้มีต้นกำเนิดมาจากหญ้าทะเลเพียงต้นเดียวเมื่อกว่า 4,500 ปีที่แล้ว ก่อนที่จะแพร่ขยายออกไปเป็นแนวยาวกว่า 180 กิโลเมตร คณะนักวิจัยได้ค้นพบทุ่งหญ้าทะเลโดยบังเอิญที่อ่าวชาร์กเบย์ (Shark Bay) ซึ่งตั้งอยู่ห่างออกไปนอกชายฝั่งทางเหนือของนครเพิร์ทในรัฐเวสเทิร์นออสเตรเลียราว 800 กิโลเมตร

ภาพถ่ายมุมสูงที่แสดงให้เห็นภาพทุ่งหญ้าทะเลขนาดใหญ่

ดร. เอลิซาเบธ ซินแคลร์ หนึ่งในคณะนักวิจัยของมหาวิทยาลัยเวสเทิร์นออสเตรเลีย เผยว่า ทุ่งหญ้าทะเลดังกล่าวเป็นพืชจำพวกริบบอน วีด (ribbon weed) ซึ่งพบได้ทั่วไปตามแนวชายฝั่งออสเตรเลีย และยังพบว่าพืชชนิดนี้มีความยืดหยุ่นสูงและสามารถปรับตัวได้ท่ามกลางอุณหภูมิและค่าความเค็มของน้ำทะเลที่หลากหลาย รวมถึงสภาพแสงแดดที่รุนแรง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยเหนือ-กลาง-ตอ.-ใต้ ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60%

มีดหล่นใส่เท้า เสียเลือดมากช็อกดับบนทางด่วน

พ่อค้าเนื้อพลาดทำมีดหล่นใส่เท้า ฝืนขายเนื้อต่อไม่ยอมไปโรงพยาบาล สุดท้ายเสียเลือดมากช็อกดับขณะขับรถบนทางด่วน

เร่งคุมเพลิงไหม้ตลาดสำเพ็ง พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น

ไฟไหม้ย่านตลาดสำเพ็ง ใกล้ท่าน้ำราชวงศ์ พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่เร่งระดมฉีดน้ำสกัดเพลิง