fbpx

6 ชาติอาเซียนรวมทั้งไทยจะร่วมซ้อมรบทางทะเลใหญ่ที่สุดในโลก

โซล 1 มิ.ย.- 6 ชาติสมาชิกสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หรืออาเซียนจะเข้าร่วมการซ้อมรบร่วมทางทะเลครั้งใหญ่ที่สุดโลกในปีนี้ที่สหรัฐ เป็นการรวมกลุ่มที่ถูกจีนประณามว่า ไม่ต่างจากองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือหรือนาโตแห่งเอเชีย


ซีเอ็นเอ็น (CNN) รายงานว่า กลุ่มควอด (Quad) ที่ถูกมองว่าตั้งขึ้นเพื่อต้านทานอิทธิพลของจีนประกอบด้วยสหรัฐ ญี่ปุ่น ออสเตรเลียและอินเดีย และ 6 ชาติอาเซียนประกอบด้วยไทย สิงคโปร์ อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ มาเลเซียและบรูไน ซึ่ง 3 ประเทศหลังมีข้อพิพาทกับจีนเรื่องอ้างสิทธิทับซ้อนในทะเลจีนใต้ จะเข้าร่วมการซ้อมรบของกลุ่มประเทศริมแปซิฟิกหรือริมแพก (RIMPAC) ประจำปี 2565 นอกจากนี้ยังมีแคนาดา ชิลี โคลอมเบีย เดนมาร์ก เอกวาดอร์ ฝรั่งเศส เยอรมนี อิสราเอล เม็กซิโก เนเธอร์แลนด์ นิวซีแลนด์ เปรู เกาหลีใต้ ศรีลังกา ตองกา และสหราชอาณาจักรด้วย

กองเรือที่ 3 ของสหรัฐแถลงเมื่อวันอังคารตามเวลาสหรัฐว่า การซ้อมรบจะมีขึ้นที่เมืองโฮโนลูลู รัฐฮาวายและเมืองแซนดีเอโก รัฐแคลิฟอร์เนีย มีทหารหน่วยต่าง ๆ จาก 26 ประเทศเข้าร่วมระหว่างวันที่ 29 มิถุนายนถึง 4 สิงหาคม ประกอบด้วยเรือผิวน้ำ 38 ลำ เรือดำน้ำ 4 ลำ และเครื่องบิน 170 ลำ มีกำลังพลเข้าร่วมประมาณ 25,000 นาย ในจำนวนนี้จะมีกองกำลังภาคพื้นดินจาก 9 ประเทศเข้าร่วม การซ้อมรบจะมุ่งเน้นปฏิบัติการสะเทินน้ำสะเทินบก การซ้อมยิงปืน ยิงขีปนาวุธ ต่อต้านเรือดำน้ำและป้องกันภัยทางอากาศ ปฏิบัติการต่อต้านโจรสลัด ปฏิบัติการเก็บกู้ทุ่นระเบิดและระเบิด ปฏิบัติการดำน้ำและกู้ภัย เป็นการเพิ่มศักยภาพในการทำงานร่วมกัน ความยืดหยุ่น และความคล่องตัว เพื่อยับยั้งและปราบปรามการรุกรานของมหาอำนาจในทุกเรื่องและทุกระดับความขัดแย้ง แถลงการณ์ระบุด้วยว่า ริมแพกจะเสริมสร้างความแข็งแกร่งของกองกำลังร่วมกันและส่งเสริมภูมิภาคอินโด-แปซิฟิกให้เสรีและเปิดกว้าง


ด้านนายหวัง อี้ รัฐมนตรีต่างประเทศจีนประณามกลุ่มนี้ว่า ไม่ต่างจากนาโตในเอเชีย เพราะพยายามป่าวประกาศความคิดเรื่องสงครามเย็น และทำให้เกิดการแข่งขันด้านภูมิรัฐศาสตร์.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยเหนือ-กลาง-ตอ.-ใต้ ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60%

มีดหล่นใส่เท้า เสียเลือดมากช็อกดับบนทางด่วน

พ่อค้าเนื้อพลาดทำมีดหล่นใส่เท้า ฝืนขายเนื้อต่อไม่ยอมไปโรงพยาบาล สุดท้ายเสียเลือดมากช็อกดับขณะขับรถบนทางด่วน

เร่งคุมเพลิงไหม้ตลาดสำเพ็ง พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น

ไฟไหม้ย่านตลาดสำเพ็ง ใกล้ท่าน้ำราชวงศ์ พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่เร่งระดมฉีดน้ำสกัดเพลิง