fbpx

ฝ่ายค้านกัมพูชาคืนชีพก่อนเลือกตั้งท้องถิ่น

พนมเปญ 1 มิ.ย.- นายสน ชัย นักการเมืองฝ่ายค้านของกัมพูชาขึ้นรถบรรทุกหาเสียงก่อนที่จะมีการเลือกตั้งท้องถิ่นทั่วประเทศในวันที่ 5 มิถุนายน เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ผู้มีสิทธิเลือกตั้งว่า ประชาธิปไตยยังไม่ตายไปจากกัมพูชา


นายสน ชัย วัย 66 ปี รองประธานพรรคเพลิงเทียนที่เพิ่งตั้งขึ้นได้เพียง 6 เดือน พาลูกพรรคลงสมัครรับเลือกตั้งท้องถิ่นร้อยละ 90 จากทั้งหมด 1,652 เขต หวังให้มีฝ่ายค้านในระบอบการเมืองกัมพูชาที่พรรคประชาชนกัมพูชาหรือซีพีพี (CPP) ของนายกรัฐมนตรีฮุน เซน ผูกขาดมาตลอด 37 ปี เขากล่าวระหว่างหาเสียงชานกรุงพนมเปญว่า ชัยชนะของพรรคเพลิงเทียนคือชัยชนะของชาวกัมพูชาทั้งปวง พรรคจะไม่ปล่อยให้การพัฒนาใด ๆ ทำให้ประชาชนต้องเสียน้ำตา และจะไม่ให้ใครมาฉกฉวยที่ดินไปจากประชาชน

สม รังสี พรรคซีเอ็นอาร์พี

นายสน ชัย ร่วมกับนายสม รังสี แกนนำฝ่ายค้านและผู้ร่วมก่อตั้งพรรคกู้ชาติกัมพูชาหรือซีเอ็นอาร์พี (CNRP) ที่ลี้ภัยอยู่ในฝรั่งเศสปรับภาพลักษณ์พรรคฝ่ายค้านให้เป็นพรรคเพลิงเทียน หาเสียงจูงใจกลุ่มคนหนุ่มสาวและกลุ่มคนมีรายได้น้อยด้วยการชูนโยบายประกันสุขภาพถ้วนหน้า การศึกษาอย่างเสมอภาค ปราบปรามยาเสพติดและอาชญากรรม แกนนำพรรคส่วนใหญ่เป็นอดีตสมาชิกพรรคซีเอ็นอาร์พีที่ถูกศาลฎีกาสั่งยุบพรรคในปี 2560 หลังจากกวาดชัยชนะในการเลือกตั้งท้องถิ่นครั้งหลังสุดถึงร้อยละ 40 และถูกโอนชัยชนะทั้งหมดให้แก่พรรคซีพีพี


ด้านกระทรวงมหาดไทยกัมพูชาแถลงว่า การตั้งนายสน ชัย เป็นรองประธานพรรคเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย และมีคนยื่นเรื่องร้องเรียนแล้วอย่างน้อย 24 เรื่องว่าพรรคใช้เอกสารปลอมในการลงสมัครรับเลือกตั้ง นายสน ชัย ตอบกลับว่า เป็นการกล่าวหาที่มีมูลเหตุจูงใจทางการเมือง ผู้สมัครของพรรคประสบปัญหาด้านระเบียบราชการมากมาย แม้แต่การไปยื่นขอลงสมัครรับเลือกตั้ง.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

มะเร็งต่อมน้ำเหลือง พบบ่อยในคนไทย

กรมการแพทย์ชี้ “มะเร็งต่อมน้ำเหลือง” พบบ่อยในคนไทย แนะหมั่นสังเกตตนเองหากคลำพบต่อมน้ำเหลืองโตหรือมีอาการผิดปกติ ควรรีบไปพบแพทย์

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

สภาฯ แจงน้ำฝนถล่มนิทรรศการ แค่ฝนสาดเพราะพายุเข้า

สภาฯ แจง เหตุน้ำฝนรั่วถล่มนิทรรศการ เป็นแค่ฝนสาดเพราะพายุเข้า เผย พรุ่งนี้เตรียมถกคณะกรรมการตรวจการจ้างหาทางป้องกัน

ภาคตะวันออก ฝนหนักมาก ทะเลอันดามันตอนบนคลื่นสูง 2-3 เมตร

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยยังมีฝนตกต่อเนื่อง ตกหนักมากบางพื้นที่บริเวณภาคตะวันออก เตือนทะเลอันดามันตอนบน คลื่นลมมีกำลังค่อนข้างแรง โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง ถึงวันที่ 6 ก.ค.65

นายกฯ ปลื้ม ‘เกาะพะงัน’ จุดหมาย Workation

นายกฯ ปลื้ม เกาะพะงันครองอันดับหนึ่งของโลกจุดหมายปลายทางสำหรับWorkation พร้อมมุ่งเดินหน้าผลักดันท่องเที่ยวอันดามัน สู่การเป็น World Class Wellness Destination  

ทีมลูกยางสาวไทย พบศึกหนักบราซิล “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่

ทีมลูกยางสาวไทยจะลงสนามนัดที่ 3 วอลเลย์บอลหญิง เนชั่นส์ ลีก 2022 ค่ำวันนี้ พบศึกหนัก ทีมสาวแซมบ้า บราซิล ทีมอันดับ 2 ของโลก “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด