fbpx

ยูเครนเผยรัสเซียยึดเมืองอุตสาหกรรมสำคัญได้เกือบทั้งหมด

เคียฟ 1 มิ.ย. – ยูเครนระบุรัสเซียยึดพื้นที่ของเมืองซีวีโรโดเนตสก์ ซึ่งเป็นเมืองอุตสาหกรรมสำคัญทางตะวันออกของยูเครน ได้เกือบทั้งหมดแล้ว โดยที่รัสเซียได้ตั้งเป้าหมายบุกโจมตีเมืองนี้จนได้รับความเสียหายอย่างหนัก


นายเซอร์ฮีย์ ไกได ผู้ว่าการภูมิภาคลูฮันสก์ในแคว้นดอนบาส ทางตะวันออกของยูเครน เผยเมื่อวันอังคารว่า ระบบโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญในเมืองซีวีโรโดเนตสก์ถูกรัสเซียทำลายเกือบทั้งหมด และมีอาคารที่พักอาศัยถูกโจมตีจนได้รับความเสียหายหนักกว่าร้อยละ 60 ขณะนี้พื้นที่ส่วนใหญ่ของเมืองซีวีโรโดเนตสก์ตกอยู่ภายใต้การควบคุมของรัสเซีย ทั้งยังระบุว่าการยิงปืนใหญ่โจมตีของรัสเซียทำให้ยูเครนไม่สามารถส่งความช่วยเหลือหรืออพยพประชาชนออกจากเมืองได้

นายไกไดยังเตือนประชาชนไม่ให้ออกจากหลุมหลบภัย โดยเขาอ้างว่ารัสเซียได้ใช้การโจมตีทางอากาศใส่ถังเก็บกรดไนตริก แต่ตำรวจของกลุ่มปกครองตนเองแห่งสาธารณรัฐประชาชนลูฮันสก์ ซึ่งเป็นกลุ่มแบ่งแยกดินแดนที่รัสเซียหนุนหลัง ระบุว่ากองทัพยูเครนเป็นผู้ทำลายถังเก็บกรดไนตริกดังกล่าวเอง


สำนักข่าวทาสส์ของทางการรัสเซีย รายงานอ้างคำพูดของหัวหน้ากลุ่มปกครองตนเองแห่งสาธารณรัฐประชาชนลูฮันสก์ว่า แม้การต่อสู้ในเมืองซีวีโรโดเนตสก์กำลังทวีความรุนแรงขึ้น แต่กองกำลังกลุ่มแบ่งแยกดินแดนในนามของกองทัพรัสเซียได้ยึดพื้นที่ของเมืองนี้ช้ากว่าแผนที่ตั้งไว้ เนื่องจากต้องการรักษาโครงสร้างพื้นฐานของเมืองและเพิ่มความระมัดระวังในการโจมตีพื้นที่รอบโรงงานเคมี ขณะนี้กองกำลังรัสเซียสามารถยึดพื้นที่ของเมืองได้ราว 3 ใน 4 หรือคิดเป็นร้อยละ 75.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“เมธา” นอนคุก ศาลไม่ให้ประกันตัว

“เมธา” เจ้าของร้าน “ดารุมะ ซูชิ” นอนคุก หลังศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัว ชี้เป็นภัยร้ายแรงต่อสังคม คดีมีผู้เสียหายจำนวนมาก เกรงหลบหนี

บอร์ดสลากฯ เห็นชอบเพิ่มสลากดิจิทัล 2 ล้านฉบับ/งวด เริ่มงวดแรก 1 ส.ค.65

บอร์ดสลากเห็นชอบเพิ่มปริมาณสลากดิจิทัลอีก 2 ล้านต่องวด เริ่มงวดแรก 1 ส.ค.65 ตั้งเป้าหมายสิ้นปี 65 สลากดิจิทัล 20 ล้านฉบับ พร้อมขยายจุดจำหน่ายสลาก 80 บาท ไปยังสถานีบริการน้ำมันทั่วประเทศ 2 พันจุด

ศาลสั่งนายกเทศมนตรีนครสงขลาหยุดปฏิบัติหน้าที่ ฐานผิด กม.เลือกตั้ง

ศาลอุทธรณ์ภาค 9 สั่งนายกเทศมนตรีนครสงขลา และทีมบริหารเทศบาลนครสงขลา หยุดปฏิบัติหน้าที่ทันทีวันนี้ กรณีทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง

ข่าวแนะนำ

ทั่วไทยมีฝนฟ้าคะนอง ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือนทั่วไทยมีฝนฟ้าคะนอง และมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณภาคเหนือ อีสาน ภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพฯ และปริมณฑล ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันตอนบนและอ่าวไทยตอนบนมีกำลังแรงขึ้น

ดราม่าพิมรี่พาย ขายบัตรศึกแดงเดือด

ผู้จัดศึกแดงเดือด THE MATCH Bangkok Century Cup 2022 ยืนยันบัตรเข้าชมจากต่างประเทศขายไม่ออก ส่วนอาหารมื้อพิเศษกับแจ็คสัน หวัง นักร้องชื่อดัง และนักเตะของลิเวอร์พูล กับแมนฯ ยูไนเต็ด เป็นการสมนาคุณมอบให้กับลูกค้ารายใหญ่

ขสมก. แจงเร่งแก้ปัญหารถเมล์รอนาน

ขสมก. เดินหน้า แก้ปัญหารถเมล์รอนาน ใช้วิธีปรับเกลี่ยรถจากช่วงบ่ายไปรองรับคนช่วงเย็น พร้อมตัดเสริม-ตัดช่วงเส้นทางให้เหมาะกับปริมาณผู้โดยสาร เผยมี 27 เส้นทางประชาชนร้องเรียนมากสุด เร่งแก้ไขด่วนแล้ว พร้อมประเมินผลทุก 1เดือน

พบป่วยโอไมครอน BA.4-BA.5 แล้ว 181 คน

กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์เฝ้าระวังโอไมครอน BA.4 – BA.5 หลังพบในไทยติดเชื้อแล้ว 181 คน ย้ำอย่ากังวล ยังไม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม พร้อมเฝ้าระวังผู้ป่วยอาการรุนแรงส่งตรวจหาสายพันธุ์